Ford Ranger   ผู้พลิกโฉม…วงการกระบะ

แบ่งปันเรื่องนี้

ในระยะ 10ปีที่ผ่านมา ต้องยอมรับว่า รถกระบะที่ได้รับความนิยมจากคนไทยมีการเปลี่ยนแปลงไปมาก จนผิดหูผิดตา หนึ่งในการเปลี่ยนแปลงสำคัญ หนีไม่พ้นการก้าวเข้ามาอยู่ในใจของแบรนด์สัญลักษณ์วงรีสีน้ำเงิน ผู้เปิดตำนาน  Ford Ranger   จนในวันนี้ไม่มีใครไม่คิดถึงรถคันนี้เมื่อจะซื้อกระบะสักคันมาใช้

ย้อนไปก่อนยุคปัจจุบัน ฟอร์ด เรนเจอร์ เป็นเพียงเหมือนไม้ประดับวงการกระบะเท่านั้น ในฐานาแบรนด์น้องใหม่ที่เพิ่งเข้ามาทำตลาดในประเทศไทยไม่นานนัก ฟอร์ดค่อนข้างมุ่งมั่นตั้งใจทำกระบะออกมาตอบโจทย์ลูกค้า จนในที่สุดความพยายามของพวกเขาประจักษ์จนสร้างยอดขาย จนยืนเบอร์ 3 รองจากเจ้าตลาดได้เต็มภาคภูมิ

Ford Ranger  ตั้งแต่เริ่มผลิตออกมาขาย วางตัวเองเป็นกระบะนิรภัย ตั้งแต่ขาย เมื่อปี พ.ศ. 2541  เป็นกระบะรุ่นแรกที่ติดตั้ง ระบบถุงลมนิรภัย , ระบบเบรกป้องกันล้อล็อค  ABS   มาจน ถึงคานเหล็กนิรภัย รวมถึงยังเป็นกระบะรุ่นแรกที่แนะนำแคปแบบไม่มีเสากลาง สามารถเปิดแบบประตูตู้กับข้าวภายใต้ระบบ  RAS  หรือ  Rear Access System

ไม่นานฟอร์ด ก็สร้างชื่ออีกครั้ง ด้วยระบบเครื่องยนต์เทอร์โบดีเซล 3.0 ลิตร ที่มีแรงบิดสูงสุด 380 นิวตันเมตร ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2549 ซึ่งถือว่ามีกำลังแรงบิดสูงมาก เมื่อเทียบกับกระบะหลายรุ่นในช่วงเวลาดังกล่าว  จนคนไทยเริ่มสนใจฟอร์ดมาบ้าง แต่ยังไม่เท่าทุกวันนี้

การเปลี่ยนแปลงของฟอร์ดจริงๆ จนมีวันนี้เกิดขึ้นในปี พ.ศ.2554 เมื่อฟอร์ด โกลบอล เปิดตัวรถกระบะ   Ford Ranger  ใหม่  ในรหัสตัวถัง  T6   ออกมา

Ford Ranger T6 2012

ตัวรถรุ่นใหม่ ถูกปรับขยายขนาดทุกมิติตัวถัง ราวกับไม่ใช่ญาติกัน จนมีขนาดใหญ่ที่สุดในตลาด ตลอดช่วง 3 ปีแรกที่วางจำหน่าย แถมงานออกแบบตัวรถเอนไปทางสไตล์อเมรกันขนานแท้ ยังคงกระจังโครเมี่ยม 3 แถบเอาไว้ มาพร้อมไฟหน้าทรงเหลี่ยม หยิบสไตล์มาจาก  Ford Explorer   ในช่วงเวลาเดียวกัน ความใหญ่ของตัวรถ เรียกว่า ดูแข้งแกร่งบึกบึน น่าใช้งาน ถูกใจคอกระบะที่ชอบรถคันโตอยู่แล้วเป็นทุนเดิม

ไม่เพียงเท่านี้ไฮไลท์สำคัญ ของ   Ford Ranger  รุ่นใหม่ อยู่ที่เครื่องยนต์ ทางค่ายวงรีสีน้ำเงิน ปรับกลยุทธ์เครื่องยนต์ใหม่ จากเดิม ตามตลาดไทย ใช้เครื่องยนต์ 2.5 ลิตร 143 แรงม้า ให้แรงบิด 330 นิวตันเมตร และ เครื่องยนต์ 3.0 ลิตร   156 แรงม้า และให้แรงบิด 380 นิวตันเมตร

Ford Ranger T6 2011

เปลี่ยนใหม่เป็น เครื่องยนต์ดีเซล   Duratorq  2.2  ลิตร  ให้กำลัง 150 แรงม้า ทำแรงบิด 375 นิวตันเมตร และ แนะนำเครื่องยนต์รุ่นใหม่สุดยอดสมรรถนะเท่าที่เคยมีในกระบะ   Duratorq  3.2 ลิตร 5 สูบแถวเรียง ให้กำลังสูงสุด 200 แรงม้า ให้แรงบิด 470 นิวตันเมตร แรงที่สุดในตลาด ก่อนโดนล้มแชมป์ โดยเครื่อง 2.0 ลิตรเทอร์โบของมันเอง ทั้งคู่มีให้เลือกทั้งเกียร์ธรรมดา 6 สปีด และเกียร์ออโต้ 6 สปีด และยังเป็นกระบะรุ่นแรกในตลาดที่กล้าออกมาเคลมเรื่องความสามารถในการลุยน้ำท่วมขังสูงถึง 800 มม.

ที่น่าสนใจกว่านั้น คือ มีรุ่นแต่งครบจากโรงงาน ภายใต้ชื่อว่า  Wild Trak  นับเป็นจุดเริ่มต้นทำให้รถกระบะในไทยระยะหลังเริ่มมีรุ่นแต่งพิเศษมาจากโรงงาน จนเป็นที่นิยมมากในวันนี้

เรื่องน่าแปลกที่สุดคือ   Ford Ranger  ส่วนใหญ่ที่เราเห็นตามท้องถนน โดยมาจะเป็นตัว 4 ประตู และ ฟอร์ดก็ยืนยนัว่า พวกเขาขายรถ 4 ประตู ได้มากกว่า รถรุ่นแคปจริงๆ

ความนิยมของฟอร์ดเรนเจอร์ทวีมากขึ้นเห็นได้จากบนถนน  จนกระทั่งปี 2016 หลังจากคู่แข่งสำคัญเจ้าตลาดเปิดตัวรุ่นใหม่ออกมา ทั้ง   Toyota Hilux Revo   รวมถึง   Isuzu  D-max  ใหม่ มีเครื่องยนต์ดีเซล 1.9 ลิตร เข้ามาทำตลาด ปรับทัพสู้กันอย่างสนุกสนาน

จนในที่สุด ฟอร์ดตัดสินใจส่งรถรุ่นปรับโฉมออกมาขายในเวอร์ชั่นดั่งที่เราเห็นในปัจจุบัน ตัวรถรุ่นปรับโฉมนี้ เปลี่ยนสไตล์ออกแบบทางด้านหน้าใหม่ยกชุด ขณะที่ช่วงท้าย จะเห็นว่าไม่มีการเปลี่ยนแปลงมากมายอะไร หน้าตาใหม่ของพี่ยักษ์ Ford Ranger เปลี่ยนจนบางคนนึกว่ารถคนละรุ่น มันได้ไฟหน้าใหม่ สไตล์กระจังหน้าใหม่ ช่วงโป่งล้อ  รวมถึงฝากระโปรงหน้าออกแบบใหม่ทั้งหมด รวมถึงล้ออัลลอยใหม่ด้วย ราวกับเป็นรถคนละคัน

Ford Ranger 2016

เครื่องยนต์ 3.2 ลิตร ไม่เปลี่ยนแปลงพละกำลัง แต่รุ่น 2.2 ลิตร ขยับปรับกำลังเป็น 160 แรงม้า  แรงบิด เพิ่มขึ้นเป็น 385 นิวตันเมตร

นอกจากนี้ ฟอร์ด ยังเป็นเจ้าแรกๆ แนะนำ ระบบพวงมาลัยบังคับเลี้ยวแบบผ่อนแรงด้วยไฟฟ้าเข้าสู่ตลาดกระบะในประเทศไทย  ช่วยให้การขับรถคันโตในเมืองง่ายขึ้น ไม่ต้องรู้สึกเหมือนต้องงัดข้อกับรถทุกครั้งที่ขับเข้าเมือง การถอยจอดทำได้ง่ายดาย แม้จะรถจะมีความใหญ่และยาวมากขึ้น

ปีถัดมา แนะนพระบบความปลอดภัยขั้นสูง ตัวช่วยในการขับขี่เข้าสู่กระบในรุ่นท๊อปออพชั่น  Wild Trak   มาพร้อมระบบอย่างเตือนและป้องกันการชนทางด้านหน้า , ระบบเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติ  เป็นต้น ช่วยให้การขับรถเดินทางสะดวกมากขึ้น

Ford Ranger 2016

ใครจะคิดว่าฟอร์ดจะมีไพ่ตายใบสุดท้าย แอบไว้ปราบเจ้าตลาดอีก จนกระทั่งในปีพ.ศ. 2561 ฟอร์ด ถือโอกาส ฉลิงวาระ 20 ปี ผลิตกระบะจำหน่ายในไทย เปิดตัว กระบะพร้อมลุยครบเครื่องจากโชว์รูม ในชื่อ  Ford Ranger Raptor   ขวัญใจคนชอบการออฟโรด ด้วยการใส่ของแต่งอย่างดี มาให้ครบเครื่อง จนไม่จำเป็นต้องแต่งอะไรเพิ่มจากเดิมเลย

รถรุ่นนี้พกระบบโช๊คอัพพิเศษ ,ปีกนกอลูมิเนียม , ช่วงล่างด้านหลังอิสระ, ระบบดิสก์เบรก 4 ล้อ มาพร้อม 6 โหมดการขับขี่ 4 โหมด สำหรับเส้นทางออฟโรด และ อีก 2 โหมด สำหรับการขับขี่ในโหมดปกติทั่วไป

 

Ford Ranger Raptor

Ford Ranger Raptor

นอกจากนี้มันยังมีทีเด็ดแนะนำ ขุมพลังใหม่ล่าสุด   Ford Ecoblue 2.0   เป็นครั้งแรกในไทย และเป็นประเทศแรกๆ นอกตลาดยุโรป ที่เครื่องยนต์บล็อกนี้ออกวางจำหน่าย แถมยังมาพร้อมระบบเทอร์โบชาร์จคู่ เป็นครั้งแรกในกระบะประเทศไทย ให้กำลังสูงสุด 213 PS (210 แรงม้า) ทำแรงบิดสูงสุด 500 นิวตันเมตร

เท่านั้นยังไม่พอ การปรับเปลี่ยนเครื่องยนต์ใหม่ ทางฟอร์ด เลยถือโอกาสแนะนำระบบเกียร์อัตโนมัติรุ่นใหม่  10 สปีด มากที่สุดในหมู่รถกระบะ โดยชุดเกียร์เป็นชุดเดียวกับที่ใช้ใน   Ford Mustang

ภายหลังจากเปิดตัวพร้อมลุย ฟอร์ด ประกาศ เครื่องยนต์เดียวกัน ลงใน  ฟอร์ด เรนเจอร์  รุ่นปกติ ใช้ในรุ่น  Wild Trak  4×4   พร้อมกันนี้สร้างไลน์อัพใหม่ ด้วยรุ่น  Limited  แนะนำเครื่องยนต์ 2.0 ลิตรเทอร์โบเดี่ยวให้กำลังสูงสุด 180 แรงม้า ทำแรงบิดสูงสุด 420 นิวตันมตร เข้าประจำการ ในรุ่น  Limited  และ  Wildtrak  4×2  ส่วนรุ่นอื่นๆ ยังคงใช้ เครื่องยนต์ 2.2 ลิตร 160 ม้า ต่อไป

มาถึงวันนี้ก็อาจจะเรียกว่าใกล้เต็มแก่แล้ว สำหรับ ว่าที่รุ่นต่อไปของ ฟอร์ด เรนเจอร์ ใหม่ ซึ่งก็ตกเป็นข่าวอยู่อย่างต่อเนื่อง แต่ถึงมันจะใกล้เปลี่ยนด้วยสไตล์ที่มีเอกลักษณ์ ความครบเครื่องสมรรถนะและการใช้งาน ทำให้มันเป็นกระบะขวัญใจคนไทยไปแล้ว จนไม่แปลกที่เราจะนึกถึงมัน เมื่อคิดว่า จะซื้อกระบะสักคันมาใช้

 

 แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments