หลายปีทีผ่านมา เราต้องยอมรับว่า รถกระบะ Ford กลายเป็นขวัญใจคนไทย จำนวนมาก ด้วยรถที่มาพร้อมทรงที่น่าสนใจสไตล์ที่แตกต่าง แถมยังนำเสอนความบึกบึน ทั้งคัน จนไม่ว่าใครก้อยากจะขอจับจอง เป็นเจ้าของ จนเจ้าตลาด ต้องหันมามอง

ฟอร์ด ขึ้นมาอย่าองอาจ ในตลาดกระบะ ด้วยความจริง ว่า กระบะจากเจ้าตลาดน่าเบื่อ พวกมันเป้นรถยนต์ที่ใช้งาน เพื่อการพาณิชย์ หากคนไทยไม่ได้ ใช้รถกระบะเพียงอย่างใดอย่างหนึ่ง อย่างที่นักการตลาด เข้าใจ พวกเขา จึงเสาะหารถที่ดูดีลงตัว และ มีสมรรถนะในการขับขี่ดี ดีกว่า ตอบสนองต่อการใช้งาน ในฐานะรถที่ต้องใช้ทำงาน และใช้ชีวิต ได้ในคันเดียว

การมาถึง Ford Ranger โฉมปัจจุบัน ใช้รหัส ว่า T6 ถือเป็นการพลิกเกม ครั้งสำคัญ ของฟอร์ด พวกเขาตั้งใจฟูมฟักกระบะ ให้ตอบสนองในการใช้งานมากขึ้น ฟอร์ด ตัดสินใจ เปลี่ยนแนวทางงานออกแบบ ให้มีความเป็นอเมริกัน มากขึ้น เริ่มจากการให้ เอกลักษณ กระจังหน้า 3 แถบ โครเมียม ตัรถที่ใหญ่ เกินหน้าใครในคลาส

ตลอดจน ภายในที่ดูน่าใช้งาน มีความทันสมัย แตกต่างจากรถยนตืในยุคเดียวกัน

จุดเด่นสำคัญ อีกอย่าง คือการให้ ประตู แคปเปิดได้ ก่อนภายหลังหลายแบรนด์ จะหันมาทำตามบ้าง จนกลายเป็นมาตรฐานกระบะแคป

ฟอร์ด ยัง นำเสอน ความแตกต่างด้วย สมรรนถะการขับขี่ ด้วยการลดขนาดเครื่่องยนต์ เป็นรายแรกๆ ด้วยเครื่องยนต์ 2.2 ลิตร ให้กำลังขับ 150 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 375 นิวตันเมตร และ ทำสถิติ ความแรงสูงสุดเหนือใคร ด้วยเครื่องยนต์ 3.2 ลิตร 5 สูบ ทำกำลังขับสูงสุด 200 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 470 นิวตันเมตร ทั้งคู่ นำเสอน เกีบร์อัตโนมัติ 6 สปีด ให้ความลงตัวในการใช้งาน

การเข้ามาพลิกตลาดในช่วงแรก ฟอร์ด เริ่มได้รับความสนใจ จนยอดขายกระเตื้องขึ้น จนในปี 2016 ทาง ฟอรด ตัดสนิใจปรับปรุงตัวรถให้น่าใช้ขึ้นไปอีก ด้วยสไตล์อเมริกัน ดุดัน ทุกคนที่เห็น โดยเฉพาะผู้ชายต่างชื่นชอบ

หลังจากเปลี่ยน งานออกแบบ จนทุกคนเห็นแล้วว่ามันน่าใช้งาน ทางฟอร์ด ได้ทำเซอร์ไร์ส ในอีกไม่นานต่อม าด้วยการแนะนำเครื่องยนต์ บล็อกเล็กทรงพลังรุ่นใหม่ ขนาด 2.0 ลิตร เทอร์โบชาร์จ มีทั้งรุ่นเทอร์โบเดียว ให้กำลังขับ 180 แรงม้า และ รุ่นเทอร์โบคู่ เป็นครั้งแรก ที่แนะนำ ในตลาดรถกระบะ

แม้จะเครื่องยนต์เล็กกว่า ทว่ากลับทำกำลังขับมากว่า ด้วย กำลังสูงสุด 210 แรงมา้ และให้แรงบิดสูงสุด 500 นิวตันเมตร

ไม่เพียงเท่านี้ เครื่องยนต์ใหม่ ยังนำเสนอ ชุดเกียร์อัตโนมัต รุ่นใหม่ 10 สปีด มากที่สุดในคลาส เพื่อการตอบนองในการขับขี่ ทำให้กระบะคันนี้ ไม่เพียงขับสบายนุ่มนวลเท่านั้น ยังตอบสนองในการใช้งานได้อย่างดี โดยเฉพาะในแง่การเป็นรถที่ใช้ในครอบครัว หรือ บ้างอาจจะเรียกว่า กระบะ Life Style นั่นเอง

นอกจากความตั้งใจในเรื่องสมรรถนะการขับขี่ แล้ว ทางฟอร์ด ยัง นำเสนอ ระบบความปลอดชั้นสูงและอำนวยความสะดวก เข้ามา เช่นระบบเบรก และป้องกันการชนทาด้านหน้า , ระบบ Adaptive Cruise control รวมถึงระบบเตือนและช่วยป้องกันการหลุดเลน รวมถึงเตือนความเหนือยล้าผู้ขับขี่

การมาถึงขีดสุด ของ Ford Ranger เป็นที่พูดถึงมากขึ้นในปี 2018 เมื่อฟอร์ด นำเสนอ Ford Ranger Raptor อย่างเป็นทางการ ในไทย และทั่วโลก

รถรุ่นนี้ เหนือชันกว่ากระบะทั่วไป ด้วยการเป็นกระบะสายลุย ที่มีความสามารถรอบตัว ออกจากดชว์รูม ก็พร้อมบุกป่าฝ่าดง มันใช้เครื่องยนต์ 2.0 ลิตร เทอร์โบคู่ แบบเดียวกับรุ่นปกติ แต่ให้ความสนุกสนานในการขับขี่มากขึ้น ด้วยโช๊คอัพ Fox ที่มาพร้อม ระบบ internal by pass valve มากถึง 9 ระดับ ช่วยให้การตอบสนองในการขับขี่ ที่มีความหลากหลาย ไม่ว่าจะ บนถนนปกติ หรือ ยามต้องบุกตะลุย สามารถขับออฟโรด ด้วยความเร็วสุงได้

รถคันนี้ทำสถิติ เป็น กระบะ ที่มีราคาแพงมากที่สุด เป็นประวัติการณ์ ถึงจะเป็นอย่างนั้น ก็ยังสามารถขายได้ อย่างน่าประหลาดใจ

จากทั้งหมด จะเห็นว่า Ford Ranger มีการปรับปรุง เปลี่ยนแปลง รถกระบะมากมาย ทางฟอร์ด ได้ให้ความใส่ใจ กับการขับขี่ ความปลอดภัย และการออกแบบ ไม่น่าแปลกใจ ที่วันนี้ พวกเขา จะก้าวขึ้นมายืนในตำแหน่งกระบะ อันดับ 3 ของบ้านเรา

จน วันนี้ ใครจะซื้อกระบะ สักคัน ไม่มีใคร มองข้าม ฟอร์ด

บทความนี้มีการปรับปรุง ล่าสุดใน วันที่ 1 กันยายน 2565

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่