Ford Ranger Rescue T1 รถพยาบาลเด่นด้วยสมรรถนะ และความปลอดภัย

แบ่งปันเรื่องนี้

ท่ามกลาง วิกฤติไวรัส โควิด  19  ตั้งแต่การระบาดรอบแรกมาปัจจุบัน ฟอร์ด ได้พยายามอย่างยิ่งในการช่วยให้ เมืองไทย รอดพ้นจากการระบาด และกลับมาใช้ชีวิต ปกติ ตั้งแต่การบริจาคหน้ากากผ้า ,​ Face Shield , มาจนกระทั่ง ล่าสุด รถพยาบาล จากกระบะพันธ์แกร่ง  Ford Ranger  

หลายคนคงคิดว่า รถพยาบาล ควรจะทำจากรถตู้เท่านั้น แต่ ทางฟอร์ด ได้เผยแนวคิดใหม่ ด้วยรถพยาบาลจากรถกระบะ ที่มีความสามารถเทียบเท่ารถตู้ มีค่าใช้จ่ายถูกกว่า และพร้อมสำหรับการช่วยเหลือได้อย่างทัท่วงที

รถพยาบาล Rescue T1

รถพยาบาล ฟอร์ด ใช้พื้นฐานจากรุ่น  Standard Chassis  หัวเดี่ยวขับสอง ไม่มีกระบะ หรือที่ หลายคน เรียกว่า “หัวกระสือ” ออกมาตอบตลาด กลุ่มรถเชิงพาณิชย์ แล้วที่เหลือก็มาจัดการ ดัดแปลง ช่วยกระบะ ให้เป็นห้องพยาบาลขนาดย่อม เพื่อการรับส่งผู้ป่วย และใช้ในการพยาบาล

ฟังดูแล้ว นี่อาจจะเป็น การดัดแปลงอีกครั้งอย่างง่ายๆ แต่ ทางฟอร์ด ได้จับมือกับ พันธมิตร  บริษัท เอส.เอส.เอส. ออโตโมทีฟ อินดัสทรี จำกัด ออกแบบรถภายใต้การดัดแปลงที่มีมาตรฐานตามหลักวิศวกรรมที่ถูกต้องของทางฟอร์ด มอเตอร์ คัมปะนี

หลักการนี้ เรียกว่า   QVM  หรือ  Qualified Vehicle Modifier  เป็นการพัฒนารถยนต์ฟอร์ด จากผู้ดัดแปลงที่มีมาตรฐาน ปัจจุบันมีเพียง  3  รายในประเทศ จุดเด่น สำคัญ อยู่ที่ผู้ดัดแปลง จะเข้าถึงการวิศวกรรมขั้นสูงจากฟอร์ดมอเตอร์ และได้รับคำแนะนำจากการดัดแปลง เพื่อไม่ให้กระทบต่อสมรรนถะ รวมถึง การรับประกันคุณภาพจากทางฟอร์ด

ในกรณี รถพยาบาล จาก  Ford Ranger   ภายใต้ชื่อ  Racue T1 นี้ ทางวิศวกร ของ ฟอร์ด เปิดเผยว่า รถคันนี้แม้ว่าจะมีการติดตั้งอุปกรณ์เสริม ที่จำเป็นจำนวนมาก ในการปฐมพยาบาลเบื้องต้นให้แก่ ผู้ป่วย แต่ทางผู้ดัดแปลงก็ไม่ได้ ตัดสายไฟเดิมของรถที่ออกมาจากโรงงานสักเส้น ทำให้ไม่กระทบต่อการรับประกันตัวรถ

ขณะที่ตัวห้องพยาลที่ติดตั้งที่กระบะหลัง มีการออกแบบให้มีมิติที่เหมาะสม กับการใช้งาน

ความสูงของห้องพยาบาลจากพื้นถึงเพดาน 155 เซนติเมตร ยังเพิ่มความสะดวกแก่เจ้าหน้าที่ในการปั๊มหัวใจฟื้นคืนชีพ (CPR) มีจุดยึดตรึงสําหรับแขวนตัวที่รับน้ำหนักได้ไม่น้อยกว่า 120 กิโลกรัม ช่วยให้สามารถยืนปฏิบัติการ CPR ได้สะดวก และด้วยความกว้างภายในถึง 170 เซนติเมตร ทำให้เพียงพอต่อการจัดวางที่นั่ง และการจัดวางเตียงพยาบาลผู้ป่วยฉุกเฉินในลักษณะนอนราบ มีที่จัดเก็บอุปกรณ์การแพทย์และอุปกรณ์อื่นที่จําเป็นอย่างเป็นสัดส่วน เป็นระเบียบ และมีความปลอดภัย ป้องกันการหลุดร่วงจากที่จัดเก็บในกรณีที่รถมีการชนหรือกระแทก รวมถึงมีชุดแปลงไฟฟ้าจากกระแสตรง 12 โวลท์ เป็นกระแสสลับ 220 โวลท์ ขนาด 1,000 วัตต์ 50 เฮิร์สต์ เพื่อใช้กับเครื่องมือแพทย์ และเครื่องใช้ไฟฟ้าที่จําเป็นต่องานกู้ชีพ-กู้ภัย

โครงสร้างของห้องพยาบาลทําจากเหล็กและอลูมิเนียมอัลลอย ผนังด้านหน้า ด้านซ้าย ด้านขวา และด้านบน ผลิตจากแผ่นไฟเบอร์กลาสคุณภาพสูง มีความแข็งแรง ผนังทุกด้านสามารถรับแรงกด แรงดึง หรือแรงกระแทกได้เป็นอย่างดี ยิ่งไปกว่านั้น แผ่นไฟเบอร์กลาสที่ใช้ทำผนังด้านในของห้องพยาบาลยังเป็นชนิดเดียวกับที่ใช้ในห้องผู้ป่วยวิกฤต (ICU) ของโรงพยาบาลในยุโรป มีคุณสมบัติป้องกันแบคทีเรียตามมาตรฐานระดับสากลทั้ง ISO 22196 และ JIS Z 2801

นอกจากนี้ระบบทำความเย็นในตัวรถ ยังใช้คอมเพรสเซอร์ ลูกเดียว ในการให้ความเย็นทั้งผู้ขับขี่ และ ผู้ปฏิบัติงานทางการแพทย์ รวมถึง สวิทช์ไฟต่างๆ เช่น ไซเรน ไฟสัญญาณ ทางฟอร์ด ได้ติดตั้ง   Upper Switch จาก  Ford Ranger FX4 Max 

ส่วนระบบช่วงล่างไม่ต้องมีการปรับปรุงจากเดิม เนื่องจาก สามารถรองรับน้ำหนักอุปกรณ์ได้ตามน้ำหนักที่ทาง วิศวกรได้ออกแบบเอาไว้ รวมถึงเครื่องยนต์ ก็ไม่จำเป็นต้องอัพเกรด ยังใช้เครื่องยนต์ดีเซล  2.2  ลิตร เหมือนเดิม

ส่วนที่ดีที่สุด คือการแยก ห้องขับออกจากห้องพยาบาล เพื่อป้องกัน การติดเชื้อ กับผู้ขับขี่ เป็นสิ่งที่ดี ในกรณี ของ โควิด 19  ผู้ขับขี่สามารถ ไปรับ ผู้ป่วยได้ โดยไม่ต้องกังวลว่าจะติดเชื้อหรือไม่ เนื่องจาก เป็นการแยกส่วนกัน รวมถึง แอร์ตอนหน้า ตอนหลัง ยังแยกชุดกันทำงานด้วย ไม่หมุนเวียน ระหว่างกัน

นายวิชิต ว่องวัฒนาการ กรรมการผู้จัดการ ฟอร์ด ประเทศไทย กล่าวว่า “ฟอร์ดเล็งเห็นความสำคัญของการเพิ่มการสนับสนุนเร่งด่วนเพื่อช่วยเหลือสังคมในยามวิกฤตจึงได้ร่วมมือกับผู้เชี่ยวชาญด้านการดัดแปลงและปรับเปลี่ยนยานพาหนะตามวัตถุประสงค์การใช้งาน พร้อมให้คำแนะนำด้านเทคนิคเพื่อให้ได้รถพยาบาลดัดแปลงที่ได้มาตรฐาน พร้อมสนับสนุนปฏิบัติการทางการแพทย์ ซึ่งนับเป็นครั้งแรกที่ฟอร์ดได้นำรถกระบะ ฟอร์ด เรนเจอร์ มาปรับเปลี่ยนให้มีห้องพยาบาลด้านท้าย พร้อมรับคำแนะนำจากกรมการแพทย์ในการติดตั้งเครื่องมือและอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่จำเป็นอย่างครบครัน”

ฟอร์ด ประเทศไทย มอบรถพยาบาลบริการการแพทย์ฉุกเฉิน BACE รุ่น RESCUE T1 พร้อมอุปกรณ์การแพทย์ครบครันจำนวน 10 คัน มูลค่ากว่า 12 ล้านบาท ให้แก่กระทรวงสาธารณสุข โดยรถทั้ง  10  คันได้ถูกจัดสรร ไปให้ โรงพยาบาล ประกอบด้วย

  • โรงพยาบาลราชวิถี
  • โรงพยาบาลนพรัตน์ราชธานี
  • โรงพยาบาลศรีธัญญา
  • โรงพยาบาลสมุทรปราการ
  • โรงพยาบาลพุทธโสธร จังหวัดฉะเชิงเทรา
  • โรงพยาบาลชลบุรี
  • โรงพยาบาลพระปกเกล้า จังหวัดจันทบุรี
  • โรงพยาบาลตราด 
  • โรงพยาบาลระยอง
  • โรงพยาบาลปลวกแดง จังหวัดระยอง
แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments