Ford Ranger Raptor V8 เรื่องจริง ที่ไม่เป็นจริงอีกต่อไป

ท่ามกลางรถกระบะที่สรา้งชื่อเสียงในยุคนี้ต้องยอมรับว่า Ford Ranger Raptor  เป็นรถที่ครบเครื่องการขับขี่ ทั้งบนถนนและทางลุย เมื่อต้นปีที่ผ่านมา มีกระแสข่าวว่า อาจจะมีรุ่นครื่องยนต์   V8   ออกมา ให้ได้ชื่นใจ ก่อนไม่กี่สัปดาห์ หลังจากไวรัสโควิด 19 ระบาด ก็มีข่าวอีกครั้งว่า โครงการนี้ถูกพับไปตามระเบียบ

ถ้ามองข่าวเบื้องต้น มันก็ดูเป็นเรื่องปกติดีที่ ฟอร์ด จะกับโครงการที่อาจไม่ก่อให้เกิดรายได้ หรือ ทำแล้วได้ไม่คุ้มเสีย  อย่างที่บริษัทขนาดใหญ่มักจะทำ การไม่มีรุ่น  V8   เองก็หาใช่ปัญหาสักเท่าไรนัก เพราะ แรพเตอร์วันนี้ก็ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า อยู่แล้วด้วย

Ford Ranger Raptor V8

สื่อออสซี่   Car Advice   ออกมาพูดถึงเบื้องหลังเรื่องนี้ว่า  โครงการ   Ford Ranger Raptor   เครื่อง  V8   ไม่เคยมาสู่ขั้นอนุมัติโครงการ และทำรถต้นแบบออกมาขาย

แต่ก็มีขบวนการพยายามทดลองทำรถออกมา โดยทาง   Ford Australia   พยายามหาทางให้พันธมิตรในไทยช่วยทำเรื่องนี้  เนื่องจากการเปลี่ยนเครื่องยนต์ในออสเตรเลีย ผิดกฎหมายและมีมูลค่าสูงมาก

หนึ่งในบริษัทที่ถูกพูดถึง คือ   RMA Group  ซึ่งมีโรงงาานไม่ห่างจากฟอร์ดที่ระยองมากนัก และ RMA  มีหน่วยงานในออสเตรเลียด้วย

Ford Ranger Raptor V8

แต่การทำรถ   Raptor V8   ออกมาก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ไม่เพียงการเปลี่ยนเครื่องยนต์เท่านั้น ในแง่การขายจริงยังต้องทั้งเซทเครื่องยนต์ชุดเกียร์ใหม่ ให้เหมาะกับทางฝุ่นหรือขับบนถนน ช่วงล่างใหม่ นี่ยังไม่นับเรื่องของการปล่อยไอเสีย รวมถึง การทดสอบชนซึ่งต้องทำ

แหล่งข่าวภายในของ   Car Advice   เผยว่า นั่นต้องใช้เวลามากถึง 2-3 ปี  และนั่นคงไม่ดี เพราะรุ่นใหม่ก็คงจะออกมาแล้ว

นั่นทำให้ดูเหมือนความหวังที่จะมี รุ่นวี 8 คือในรุ่นถัดไป  ซึ่งภายในของบริษัทฟอร์ดเอง ก็ส่งเสริมให้บริษัททำรถรุ่นนี้ออกมาไม่ได้เพื่อต้องการให้มันแรงขึ้น แต่เป็นการนำความคาดหวังของลูกค้าออกมาตอบโจทย์ให้เป็นจริงยิ่งขึ้นด้วย

อย่างไรก็ดี ในรุ่นต่อไป มีรายงานว่า ทางฟอร์ด มีแผน สำหรับ เครื่องยนต์ 2.0 ลิตร เทอร์โบชาร์จ เหมือนรุ่นปัจจุบัน ซึ่งจะได้ไปต่อในวันหน้า และยังมีรุ่นเครื่องยนต์  V6 3.0   ลิตร  คาดว่าจะมีกำลังสูงถึง  250 แรงม้า ทำแรงบิดสูงสุด 600 นิวตันเมตร ซึ่งก็เพียงพอต่อการตอบสนองการลุย

ขณะที่ทาง   Car advice   ชี้ว่า ตามข้อมุลที่มีชี้ว่าน  Ford Ranger   ใหม่ รุ่นท๊อป จะได้เครื่องยนต์  V6 3.0   ลิตรมาประจำการ ซึ่งมันให้กำลังมากกว่าเครื่องยนต์  V8  ของฟอร์ดมัสแตงในแง่แรงบิดและเสียง V6   ก็มีความเร้าใจพอตัว

ด้าน เคย์ ฮาร์ท บอสของฟอร์ดออสเตรเลีย กล่าวว่า เราไม่มีเรื่อง  Ford Ranger Raptor  V8   ให้พูดถึงหรอก แต่ใช่เรายอมรับว่า เรารู้แล้วว่าลูกค้าต้องการ   Ford Ranger Raptor   ที่มีสมรรถนะมากกว่านี้

ทั้งหมดนี้ ชี้ว่า โครงการ ฟอร์ด เรนเจอร์ แรพเตอร์ วี8  ถูกวางแผนและเตรียมพัฒนาจริง แต่ติดเพียงกรอบช่วงเวลาที่ไม่เอื้ออำนวย รวมถึง ถ้าแผนงานเรนเจอร์ใหม่ มีเครื่อง  V6 3.0   ลิตร จริง ก็ไม่มีเหตุอะไรต้องทำรุ่น   V8  ออกมา ถ้าสมรรถนะมันเร้าใจตอบโจทย์

 

 Comments

comments