A Month with Ranger Raptor : ต้อนรับ เพื่อนยากสายลุย

มีคำถามที่ผม พยายามหาคำตอบให้กับตัวเองเสมอ เมื่อทำงานรีวิวรถยนต์รุ่นใหม่ คือ ในภาวะการใช้งานจริงรถแต่ละรุ่นมันจะเป็นอย่างไร

คำถามนี้คนที่ตอบได้ดีที่สุดไม่ใช่นักรีวิวอย่างผม หรือสื่อท่านอื่น แต่เป็นบรรดาผู้ใช้จริงที่ยอมจะเสียเงินซื้อรถยนต์รุ่นนะั้นๆมาใช้งาน บางครั้งบางสิ่งที่เรามองว่าเป็นข้อเสียในการขับขี่ระหว่างรีวิว อาจไม่ใข่อุปสรรคและปัญหา สำหรับผู้ใช้เลยก็เป็นไปได้

การยืมยามมารีวิว น่าจะเป็นเรื่องใหม่ของวงการรีวิวรถยนตืในเมืองไทย แต่ไม่ใข่อีกต่อไป เมื่อเราคุยกับฟอร์ด ว่าอยากจะลองทำรีวิวระยะยาวในที่สุดกระบะขวัญใจ สายลุย   Ford Ranger Raptor   ทีแรกก็พูดเล่นไปๆ มาๆ ทางฟอร์ด เห็นน้องไม่ค่อยมีใครพาไปเที่ยว ก็เลย อ่ะ.. คุณบอนน์ จัดไป

A Month with Ford Ranger Raptor

การพบกันครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2 สำหรับ น้องเทา  Ford Ranger Raptor  ที่วันนี้กลายเป็นรถคู่บุญ ประจำตัวหลังจาก เคยเอามารีวิวไปแล้ว ครั้งหนึ่งเมื่อช่วงเดือนมีนาคม

กลับมาครั้งนี้พบกันครั้งนี้ ควงกันยาวๆ ในแบบการใช้งานจริง ในทุกรูปแบบที่คุณจะนึกออก เกี่ยวมันหรือเท่าที่ผมมีเวลากับเจ้ายักษ์คันโต

Ford Ranger Raptor   เป็นรถกระบะที่อยู่ภายใต้พื้นทางกฎหมายที่จะเอื้อต่อการทำรถลุย  ขนาดตัวกว้างเฉียด 2 เมตร สุง 1.9 เมตร ถือเป็นขนาดที่เรียกว่าบิ๊กเบิ้มที่สุด เท่าที่คุณจะยังใช้งาน รถประเภทนี้ได้อย่างสะดวกโยธิน

ตัวรถมีแค่แชสซีที่พัฒนาต่อยอดมาจาก  Ford Ranger  รุ่นปกติด มันพกความทันสมัยด้วยเครื่องยนต์เทอร์โบคู่ 213 PS   แรงบิด 500 นิวตันเมตรขับสบายด้วยเกียร์ออโต้ 10 สปีด ในร่างกายกำยำ เหมือนเรนเจอร์โด๊ป โปรตีนเวย์ มาหมดกระปุก พกล้อ 17 นิ้วพร้อมยางลุยลงตัว ให้ยางชั้นดี  KO 2  พร้อมลุย ในราคา 1.699 ล้านบาท

ออกจากฟอร์ด เริ่มต้นการขับในเมือง การให้พวงมาลัยไฟฟ้า เป็นส่วนที่ดีในกระบะคันนี้มันมีน้ำหนักกำลังดี ไม่เบาโหวง แม้จะมาพร้อมยางขนาดใหญ่ มาก็ตามที

ขับในเมือง ต้องระวังมุมหน้าซ้ายอย่างยิ่ง โดยเฉพาะพวกบรรดา 2 ล้อสายมุด เราจะมองเห็นแค่ขอบฝากระโปรงเท่านั้นแต่แรพเตอร์มีส่วนของโป่งล้อ ยื่นออกไป ทำให้หลายครั้ง ที่เราเอี้ยวตัวท่ามกลางการจราจรจอแจ จะโดนมอเตอร์ไซค์มองหน้าบ่อยครั้ง

หากการอยู่ในที่สูง ก็ทำให้เราเห็นเสน้ทาง ทัศนวิสัยข้างหน้าอย่างชัดเจน คุณจะรู้สึกดี เพราะนี่คือจุดสูงสุดเท่าที่รถปกติทั่วไปจากโรงงานจะให้คุณได้

ด้านในห้องโดยสารให้ความสะดวกสบายมาพอสมควร เหมือนกัน ระบบปรับอากาศแบกโซน รวมถึงหน้าจอที่มาพร้อมความทันสมัยในชุดเครื่องเสียง

A Month with Ford Ranger Raptor

แรพเตอร์ต่างจากพี่น้องเรนเจอร์ ตรงเรือนไมล์ยังเป็นเข็ม มีเพียงหน้าจอตรงกลางช่วยแสดงข้อมูล เพิ่มความสามารถในการใช้งาน  ด้วยโหมดการขับขี่ หลังพวงมาลัย มีแพดเดิ้ลชิฟท์ขนาดใหญ่ ทำมาจาก แม็กนีเซียม

เบาะนั่งทรงสปอร์ตตัดเย็บพิเศษ ให้อารมณ์สปอร์ต พร้อมคำว่า Raptor   บอกความพิเศษ เท่าที่เดินทางด้วยกันในเวลานี้เบาะนั่งออกแบบมานั่งสบาย ถูกใจคนตัวใหญ่ไม่รู้สึกอึดอัด บีบแน่น แบบเบาะรถซิ่ง

2-3 วันแรกขับในเมือง หลายคนอาจจะคิดว่า Raptor  ควรเป็นรถที่น่าจะต้องจอดเก็บในบ้าน ให้เต่ากัดยาง และขับมันในวันว่าง หรือต้องไปลุย

หลายคนอาจคิดแบบนี้เพราะตัวรถมีขนาดใหญ่ดุดัน ดูล้วขับยาก ความจริงคือ มันขับง่ายเชื่องมาก คุณอาจมีปัญหาการใช้งานในเมืองบ้างถ้าต้องผ่านซอยแคบมากๆ

จุดที่ต้องระวังที่สุดเมื่อขับในเมือง คือ ลานจอดรถ ประเภท จอดบนอาคาร ถ้าความสุงแต่ละชั้นเพียง 1.9 เมตร มีโอกาสที่เสาอากาศ จะครูด กับท่อดับเพลิง จนทริคของผม กับการใช้  Raptor   ในเมือง คือเอาเสาอากาาศออกไปเลยง่ายที่สุด

ส่วนช่องจอด ถ้าที่ไหนตี่ช่อง ขนาด 2 เมตร เข้าไป มันจะแน่นพอดี พยายามทำให้ชินจอดแล้วพับกระจกมองข้างเสมอ จะช่วยให้ขึ้นลง สะดวก รวมถึงควรใช้บันไดข้างให้เป็นประโยชน์ ในการขึ้นลงรถด้วย

ส่วนใครสายหลง ก็ไม่ต้องกังวล ตอนนี้ แรพ เตอร์มี ระบบ   Android Auto   มาให้ใช้นำทาง สั่งการด้วยเสียงภาษาไทยได้ แม้จะพูดแบบไทยจ๋าๆ ก็ฟังออก

การได้เจ้าเพื่อนยากสายลุย มาอยุ่กับเรา รับรองว่ายังมีเรื่องสนุกสนานอีกเยอะแยะมากมาย … ติดตามกับ  A Month with Raptor  ตลอด ทั้งเดือนนี้

Comments

comments