สื่อออสซี่อเปรย วิศวกร ใกล้ชิด Ford Ranger Raptor V6 บอก ประหยัดสุด แค่ 9 ก.ม./ลิตร

แบ่งปันเรื่องนี้

หลังจากเปิดตัวออกมาอย่างเป็นทางการในงานมอเตอร์โชว์ ทีผ่านมา Ford Ranger Raptor V6 3.0 ก็ได้รับความสนใจ จากลูกค้าชาวไทย อย่างมาก จนมีกระแสลือว่า มียอดจอิงมากกว่า 400 คัน ในช่วสงครึ่งทางมอเตอร์โชว์ ที่ผ่านมา

Ford Ranger Raptor 2022

แต่รถคันนี้ก้มีเรื่อง น่ากังขาอีกมากมาย สำหรับมัน โดยเฉพาะ อย่างยิ่ง เครื่องยนต์ V6 3.0 ลิตร เทอร์โบคู่ ทำกำลัง 400 PS จากโรงงาน และ มีแรงบิดสูงสุด 583 นิวตันเมตร ที่หลายคนถูกใจนักหนา อาจจะต้องตอบคำภามเรื่องการซดน้ำมัน ซึ่งหลายคนอยากทราบ

Drive.com.au ออกมาเผยข้อมูล โดยอ้างอิงแหล่งข้อมูล เป็นวิศวกร ที่ใกล้ชิดกับการพัฒนา Ford Ranger Raptor V6 ชี้ว่า ในระหว่างขั้นตอนการทดสอบบนถนน เขาพบว่า รถคันนี้มีอัตราประหยัดดีที่สุดในการขับบนถนนทางไกล ใช้ความเร็วได้ ที่ 11-12 ลิตร /100 กกิโลเมตร

หากอ้างอิง จากข้อมูลนี้ เท่ากับว่า รถคันนี้ จะมีการซดน้ำมัน ราวๆ 8-9 ก.ม./ลิตร แม้กับการขับบนถนนทางไกล

แต่ถึงใครฟังแล้วอาจจะแอบสยอง กับอัตราประหยัด ว่าที่ Ford Ranger Raptor V6 400 ม้า ไปบ้าง ก้ต้องบอกก่อนว่า ข้อมูลจากสื่อ Drive ที่ขับในรถ่นปัจจุบัน เครื่องยนต์ 2.0 เทอร์โบคู่ นั้น มีอัตราประหยัดเพียง 10 ลิตร /100 ก.ม.​หรือ เทียบเท่า 10 ก.ม./ลิตร

Ford Ranger Raptor 2022

นั่นตรงกับข้อมูล แบบเดียวกับ ที่ทาง Ridebuster ทำการทดสอบ ในรุ่นเวอร์ชั่น 2018 ก่อนหน้านี้ ซึ่งเราก็พบว่ามันมีอัตราประหยัด ราวๆดังกล่าวเช่นกัน

นั่นเท่ากับว่า เจ้ากระบะสายลุย จะมีกำลังขับเพิ่มขึ้นเท่าตัว ทว่ากลับซดกว่าเดิมเพียง 5% เมื่อเทียบกับเครื่องยนต์ดีเซลเดิม หรือน้ำมัน 1 ถัง หากเดินทางแบบกระมิกกระเมี้ยน จะทำได้ ราวๆ 720 ก.ม./ต่อถัง

อย่างไรก็ดี ในประเด็นนี้ ทางสาวกกระบะ จากออสซี่ ตั้งความหวังว่า ทางพาร์ทเนอร์ ARB จะทำถังน้ำมันขนาดใหญ่ออกมา เอาใจลูกค้า โดยคาดว่าจะเป็นถังขนาด 140 ลิตร เหมือนที่ให้ซื้อในรุ่นดีเซลเดิม หากทาง Drive ชี้ว่า ทาง ARB และ Ford เอง ไม่มีแผนสำหรับ การแนะนำถังน้ำมันขนาดใหญ่ใน แรพเตอร์ เนื่องจากพฤติกรรมลูกค้าใช้งานต่างจากรุ่นเครื่องยนต์ดีเซล

Ford Ranger Raptor 2022

อย่างน้อยที่สุด นั่นก็คือ ในตอนนี้ ตามที่มีการเปิดเผย ในระหว่างการแถลงข่าว

เบื้องต้น มีความเป็นไปได้สูงที่มันจะได้ ถังน้ำมันรุ่นเดิม 140 ลิตร แต่อาจปรับมาใช้การฉีดพลาสติดขึ้นรูปแทน เพื่อลดน้ำหนักถังน้ำมันลง

ขณะที่ทั้ง Ford และ ARB มีแผน จะเปิดเผย อุปกรณ์ตบแต่งเพิ่มทั้งหมดในเดือนมิถุนายนนี้ ในออสเตรเลีย ซึ่งในส่วนของประเทศไทย ต้องติดตามกันต่อไป

ที่มา Drive.com.au

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments