Ford FX-4 Max คุ้มค่าหรือไม่ ถ้าใจมันชอบ

เปิดตัวออกมาอย่างสวยงามพอสมควรเลยทีเดียว เมื่อพูดถึงรถกระบะพร้อมลุย รุ่นใหม่จากทางค่ายฟอร์ด ที่ออกมาเอาใจสาวกสายลุย เจ้าของฉายา  “เบบี้แรพเตอร์” กับเจ้า  Ford FX4 Max ที่เพิ่งเปิดตัวหมาดๆ เมื่อปีที่แล้ว

การมาของ  Ford FX4 Max   ถูกตั้งคำถามว่า ในแง่ความคุ้มค่า วันนี้เราจะมาผ่าให้ดูจะๆ ว่ามันคุ้มค่าหรือไม่

ก่อนอื่น ต้องบอกก่อนว่า ผลิตภัณฑ์  Ford FX-4 MAX   ใช้พื้นฐานตัวรถมาจากรุ่น  XLT  ที่วางจำหน่ายอยู่เดิม ก่อนจะเพิ่มเติมด้วยความคุ้มค่าฟังชั่นพร้อมลุยมากขึ้น

Ford FX4 Max

ถ้ามองไปดูในรุ่น  XLT  ในวันนี้จะพบว่า ทั้งหมด เปลี่ยนมาใช้เครื่องยนต์ 2.2 ดีเซล ซึ่งเป็นเครื่องรุ่นเด่าที่ใช้มายาวนานตลอด 10 ปี ของการทำกระบะ  Ranger  รุ่นปัจจุบัน การใช้โครงสร้างรถรุ่นนี้เป็นพื้นฐาน นั้นก็เพื่อใช้ความเรียบง่ายของมันทำตลาดนั่นเอง

FX4-Max  มาปรับแต่งหลายอย่างเพิ่มความมั่นใจในการลุยมากขึ้น อย่างแรกเริ่มต้นพื้นฐานด้วยการยกเครื่องยนต์เดิมออก ขอยืมหัวใจใหม่จากรุ่นใหญ่ 2.0 ลิตร เทอร์โบคู่ ให้กำลังสูงสุด 213 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 500 นิวตันเมตร ยังพกเกียร์ 10 สปีด เหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลง แต่ไม่มีในเรื่องของระบบ  Paddle shift  มาให้

Ford FX4 Max

เรื่องรายละเอียดภายนอก ปรับ มาใช้กระจังหน้า  F-O-R-D   กระจังเป็นสีเทาเข้ม เพิ่มความน่าใช้มากขึ้น ขณะที่ตัวรถเพิ่มความลงตัวด้วยล้อขอบ 17 นิ้ว บันไดข้างใหม่ แล้วด้านหลังติดตั้ง ชิ้นส่วนโรลบาร์ เพิ่มความพร้อมสำหรับงานลุยมากขึ้นกว่าเดิม 

ของแต่งที่เพิ่มเข้ามาหลักๆ ให้พร้อมสรรพเรื่องลุย มี สำคัญๆ ดังนี้

  • โช๊คอัพ  Fox Monotube 2.0 
  • ยาง All Terrain  BF Goodrich K02  
  • Upper Switch  6  ตำแหน่ง

แม้จะฟังดูน้อยนิด แต่มันก็เป็นของดีและได้ใช้งานกันจริง

ถ้าคิดว่าจะซื้อ  XLT   มาแต่งแบบนี้ก็ได้ อย่างแรกเลยตัว  XLT มีแต่เครื่องยนต์ 2.2 ลิตร 160 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 385 นิวตันเมตรเท่านั้น ถ้าคิดว่าจะเพิ่มมาซื้อตัว  Limited  ก็จะพบว่า มีแต่รุ่นเทอร์โบเดี่ยวให้เลือกใช้งานเท่านั้น ให้กำลัง 180 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 420 นิวตันเมตร

Ford FX4 Max

ถ้าอยากได้เครื่องเทอร์โบชาร์จคู่ ต้องไปที่  Wildtrak  ก็ต้องไปแต่งให้ลุยต่ออีก หรือไม่ก็ต้องไปเจ้าแรพเตอร์ ซึ่งก็ไกลเกินเอื้อมหลายคน

ดังนั้นการให้เครื่อง 2.0 เทอร์โบคู่ ในทางเทคนิค จะพูดว่าเป็นของแต่งอย่างหนึ่งก็พูดได้ ครบจบไม่ต้องไปแต่งกล่องโมให้วุ่นวาย เดิมๆ มาก็ 213 แรงม้าเข้าไปแล้ว

การเป็นรถลุยสำคัญอีกข้อ คือต้องพร้อมสำหรับการฝ่าฟัน  ยางลุยแบบ all Terrain   เป็นของจำเป็นต้องมี กับรถสายออฟโรด ปัจจุบันเริ่มติดตั้งมาให้กับรถกระบะสายลุยตัวจริง มากขึ้น เจ้า  FX-4 Max   เขาก็เล่นง่ายดีไหนๆ จะต้องจัดหายางลุยก็ใช้ซัพพลายเดียวกับ แรพเตอร์ไปเลย เพียงเปลี่ยนขนาดให้มันเล็กลง เหลือเพียง ขนาด 265

สิ่งที่หลายคนไม่ทราบเกี่ยวกับยางที่ใช้ในกระบะฟอร์ด คือ มันมีสเป็คพิเศษใช้ผ้าใบเพียง 6 ชั้นเท่านั้น ทำให้น้ำหนักยางจะเบากว่ายางรุ่นเดียวกันที่ขายตาช๊อปอื่นๆ แต่ยังสามารถลุยได้ดีพอๆกัน ตัวยางช่วยเพิ่มความสูงตัวรถอีก 11 มม. ด้วยในทางหนึ่ง

การลุยที่แท้จริงต้องเซทรถให้พร้อมสำหรับทุกสถานการณ์ หนึ่งในนั้นหนีไม่พ้นการใส่ ชุดโช๊คอัพเพิ่มความมั่นใจในการขับขี่มากขึ้น จริงอยู่ที่โช๊ค  Fox Monotube   ที่ติดตั้งใน  FX-4 Max  ไม่เหมือนกับในแรพเตอร์ เพราไม่มีเทคโนโลยี  Internal Bypass  ซึ่งแรพเตอร์สามารถปรับตั้งค่าตัวเองได้ถึง 9 ระดับ ทำให้ขับได้นุ่มนวล มั่นใจ พร้อมทุกสถานการณ์ ไม่ว่าจะลุยดุ หรือขับสบายไปบนถนน

โช๊คชุดใหม่นี้ หัวใจสำคัญ คือทำให้ระยะยืดของล้อ เกาะติดพื้นมากขึ้นกว่าเดิม ในทางเดียวกันยังช่วยยกตัวรถให้สูงขึ้นอีกประมาณ 25 มม. ด้วย

ทำให้ในเรื่องความสูงตัวรถเพิ่มจาก  Ford Ranger XLT ประมาณ 36 มม. และเตี้ยกว่า แรพเตอร์นิดหน่อย ถ้าไปจอดคู่กัน ก็ยังดูเหมือนพี่น้องท้องเดียวกันอยู่ ส่วนเรื่องการลุยน้ำ เคลมไว้ที่ 800 มม. เท่าเดิม เราแอบถามว่าจริงๆ รถสูงขึ้น ควรลุยน้ำได้มาหขึ้นหรือไม่ คำตอบคิดใช่ เพียงแค่อยากให้ลุยในระดับปลอดภัยจะดีที่สุด

ทางด้านตัวรถนั้น อุปกรณ์  Roll  Bar   หลักๆ ออกแบบเอาไว้ติด พวกชุดไฟต่างๆ ซึ่งสายลุยป่าเขา จะชอบกันเป็นอย่างยิ่ง 

แต่ส่วนที่เป็นไฮไลท์ทีเด็ด คือตัว  Upper Switch   6 ช่อง เจ้าสวิทช์พวกนี้เหมือนเบรกเกอร์ เอาไว้เปิด-ปิด อุปกรณ์ที่ต้องการเพิ่มเติม สำหรับการขับขี่  เช่นชุดรอกไฟฟ้า , ไฟส่องสว่าง เป็นต้น การมีสวิทช์และสายไฟทำให้รถพร้อมติดตั้งอุปกรณ์เพิ่ม รวมถึงชุดไดชาร์ท ยังเป็น 250A  มาให้แล้วด้วย

ถ้ามาคิดดีๆ ตัวรถที่ได้รับการแต่งแต้มเพิ่มขึ้นมา รวมๆ ก็ถือว่าคุ้มค่า ซื้อราคา 1.189 ล้านบาท ไม่ต้องแต่งเรื่องสมรรถนะเพิ่มเติม อยากจบอย่างมั่นใจ เพิ่ม ชุดอุปกรณ์สายลุยแค่นั้น ก็น่าจะพอแล้ว

ถ้ามาดูตัวรถจริงๆ เราจะพบว่า รถรุ่นนี้ให้ของมาครบและคุ้ม อย่าง โช๊คทั้งชุด ทราบราคามาว่า อยู่ที่ชุดละ 60,000 บาท ยางลุยเซทนี้ก็หลายตังค์อยู่เช่นกัน และที่สำคัญของบางอย่างจะไปทำเองก็แพงแน่ๆ เช่น เครื่อง 2.0 ลิตร เทอร์โบชาร์จคู่

ในภาพรวม เจ้า  Ford FX-4 MAX   ถือเป็นหนึ่งในรุ่นลุยสุดคุ้ม ตัวครบจบได้ในคันเดียว

Comments

comments