ในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา เราอาจจะเห็น Ford ทำแต่รถกระบะ Ranger รุ่นพิเศษที่เน้นเอาใจลูกค้าเงินหนา หรือ ไลฟ์สไตล์เป็นหลัก แต่ล่าสุด พวกเขากลับแหวกแนวทางเดิม ด้วยการเปิดตัว Ford Ranger Black Edition ซึ่งมีไว้ตอบโจทย์ลูกค้าสายสู้งานคันนี้ออกมาเพิ่ม

Ford Ranger Black Edition คือรถกระบะ Ford Ranger รุ่นพิเศษที่ทาง Ford Australia เผยโฉมออกมา โดยจุดขายหลักของตัวรถคันนี้ จะแตกต่างจากทั้ง Ranger Wildtrak, Ranger Stromtrak, Ranger Raptor ซึ่งล้วนเป็นโมเดลตกแต่งพิเศษเพื่อการใช้งานแบบไลฟ์สไตล์ฉบับคนเมืองที่อยากออกไปท่องเที่ยว

แต่สำหรับเจ้า Black Edition คันนี้ กลับเกิดมาเพื่อเอาใจผู้ใช้งานที่อยากได้รถกระบะสายถึกไว้ใช้เข้าไซท์ก่อสร้าง หรือขนของอย่างคุ้มค่ามากกว่า

ดังนั้น ด้วยโจทย์ในข้างต้น มันจึงถูกสร้างขึ้นบนพื้นฐานของ Ford Ranger รุ่น XL ซึ่งเป็นรุ่นล่างสุดของรถกระบะตระกูล Ranger ในปัจจุบัน โดยมีจะมาพร้อมกับขุมกำลัง 2.0 Bi-Turbo กำลังสูงสุด 209 PS กับแรงบิดสูงสุด 500 นิวตันเมตร

ซึ่งแม้ในไทยจะไม่ได้มีตัวเลือกรุ่นนี้ให้ซื้อ แต่ในออสเตรเลียลูกค้าสามารถเลือกออพชันนี้ได้อยู่แล้ว ไม่ได้ถูกบังคับว่าหากคุณใช้รุ่นล่าง ก็ต้องใช้แต่เครื่องยนต์ 2.0 Turbo กำลังสูงสุด 170 PS กับแรงบิดสูงสุด 405 นิวตันเมตร แต่อย่างใด

นอกนั้นในส่วนระบบขับเคลื่อน ของตัวรถรุ่นพิเศษนี้ ก็จะมีแค่เพียงแบบระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ ที่ให้มาเลยตั้งแต่แรก และแน่นอนว่าชุดเกียร์เอง ก็จะเป็นชุดเกียร์อัตโนมัติ 10 สปีดเช่นกัน ไม่มีทางเลือกเกียร์ธรรมดา 6 สปีดให้เลือกซื้อเช่นกัน

ส่วนการตกแต่งเพิ่มเติมของตัวรถ ก็จะเน้นไปที่การรเสริมภาพลักษณ์ให้มันดูแข็งแกร่ง บึกบึน ทนทาน ใช้งานได้จริง ไม่ว่าจะเป็น การติดตั้งชุดล้ออัลลอย์ขอบ 17 นิ้ว รัดด้วยยาง A/T, ทีสีกันชนหน้าเป็นสีเดียวกับตัวถัง, กระจังหน้าทำสีดำด้าน และตะแกรงทำสีเทาเข้ม, เพิ่มบันไดด้านข้าง, และสปอร์ตบาร์เหล็กด้านหลัง

นอกจากนี้ยังมีการติดตั้งชุดเบดไลน์เนอร์ที่กระบะท้ายมาให้เสร็จสรรพ พร้อมเพิ่มเต้าปลั๊กจ่ายไฟเข้าไป เพื่อให้การทำงานนอกสถานที่ด้วยเครื่องมือไฟฟ้าขนาดเล็กไม่มีสะดุดแม้จะอยู่ในสถานที่ซึ่งไม่มีไฟฟ้าใช้ก็ตาม

โดย Ford Ranger Black Edition จะถูกผลิตขึ้นมาเพื่อวางจำหน่ายเพียง 1,500 คันเท่านั้น ด้วยราคา 57,990 ดอลล่าร์ออสเตรเลีย หรือราวๆ 1,424,000 บาท ซึ่งหากของแต่งที่ให้ไปยังดูสู้งานไม่พอ ลูกค้าก็สามารถซื้อบานปิดกระบะท้าย(แต่ไม่ใช่บานไฟฟ้าเหมือนที่ขายในไทย) และชุดหัวบอลลากเทรลเลอร์เพิ่มได้อีก

ส่วนในไทยจะมีการทำรุ่นพิเศษนี้ออกมาขายลูกค้าด้วยหรือไม่ ? ยังต้องรอติดตามดูกันต่อไปครับ

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่