10 อย่างที่ Ford Ranger 2022 ปรับปรุงใหม่ ให้น่าใช้มากกว่าเดิม

แบ่งปันเรื่องนี้

ในทื่สุด ก็เปิดตัวออกมาอย่างสวยงามกับ All New Ford Ranger ใหม่ ที่มีแผนเตรียมการผลิตขายจริงในปี พ.ศ. 2565 แม้ว่าการเปิดตัวในครั้งนี้ เราจะยังไม่รู้ว่ารุ่นไหนบ้างที่จะขายในไทย แต่มันก้มีความน่าสนใจไม่น้อย โดยเฉพาะในการปรับปรุงรถคันนี้ให้ตอบสนองในการใช้งานมากขึ้น

และ นี่คือข้อมูลการเปลี่ยน แปลง 10 อย่าง ที่น่าสนใจ จนเราต้องจับเอามาพูกคุยกันอีกครั้ง

1.งานออกแบบใหม่

แน่นอนว่า การเปลี่ยนแปลงสำคัญของ All New Ford Ranger ก็คือ การก้าวล่วงไปสูงานออกแบบอีกขั้น ที่มีความล้ำสมัยมากขึ้น และยังคงดูมีความแข็งแกร่งด้วยไปพร้อมกัน

MaX Tran ในฐานผู้กุมบังเหียนในการออกบแบ บอกว่า ทีมต้องการให้รถออกมาดูทันสมัยขึ้น และยังไม่ทิ้งงานออกแบบที่ดูแกร่ง พร้อมใช้งานไปได้ทุกที่ ที่สำคัญ พวกเขาอยากให้ Ford Ranger สะท้อนการเป็นน้องชายสายตรงของเจ้า Ford F-150มากกว่าแต่ก่อน

ส่วนสำคัญที่สุด ทางฟอร์ด ได้ทุ่มเวลากับการทำงาน ในการรับฟังเสียงลูกค้าแล้วนพมาใช้ในการพัมนารถรุ่นใหม่มากขึ้น ซึ่งนับเป็นเรืองที่สำคัญมากในรถรุ่นใหม่

2.ภายในที่ทันสมัยกว่าเยอะ

นอกจากภายนอกที่มีความทันสมัย จนน่าใช้งานมากขึ้น ภายในห้องโดยสาร Ford Ranger ก็การพะฒนาไปอีกขั้นให้ความทันสมัยในการใช้งานมากขึ้น เริ่มจากชุมจอเชื่อมต่อขนาด 10 และ 12 นิ้วตรงกลางคอนโซล เพื่อรวมศูนย์ฟังชั่นต่างๆ ในชุดจอนี้ รวมถึงหน้าจอเรือนไมล์ผู้ขับขี่เองยังมีการปรับปรุงใหม่

ตรงคอนโซลกลาง ปรับปรุงคันเกียร์ไฟฟ้าให้ความทันสมัยมากขึ้นในการใช้งาน และยังดูดี เช่นเดียวกับ ปุ่มระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ และ การนำเอาโหมดการขับขี่มาให้เลือกใช้งานได้ และใส่ไว้ในชุดจอผู้ขับขี่

อีกส่วน ที่ทางทีมออกแบบให้ความสำคัญอย่างมาก คือการเลือกใช้วัสดุ ที่มีคุณภาพมากขึ้น กว่าเดิม ทั้งห้องโดยสาร รวมถึงการให้ความสำัคญกับรายละเอียดเล็กๆ อย่างการตัดเย็บเบาะนั่ง ไปจนถึง ช่องแอร์แนวตั้งแบบใหม่

แต่ทั้งหมด ยังคงรายละเอียดรถที่มีควมแกร่ง

3.แรงขึ้นแน่นอน

ทางด้านการขับขี่ เป้นกน้าที่ของขุมพลังดีเซล ในไทยค่อนข้างจะมีความเป็นไปได้สูง ที่เราจะได้เครื่องยนต์ 4 สูบแถวเรียง ขนาด 2.0 ลิตร มีให้เลือก ทั้งรุ่นเทอร์โบเดี่ยว และเทอร์โบ

ทีมฟอร์ด เปิดเผยว่า ทางทีมได้พยายามในการทำให้ เครื่องยนต์รุ่นนี้มีความประหยัดน้ำมันมากขึ้น ไปพร้อมกับการให้กำลังขับอย่างมีประสิทธิภาพในการใช้งาน

ทางด้านกระแสข่าวลือว่ามีเครื่องยนต์ V6 ก็เป็นจริงตามที่ลือ ฟอร์ดเรนเจอร์ จะมีเครื่องยนต์ V6 ให้เลือกในเบื้องต้น จะวางจำหน่ายเฉพาะรุ่น Ford Ranger Wildtrak ยังไม่เป็นที่ชัดเจนว่า จะวางจำหน่ายในประเทศไทย หรือ ไม่ อย่างไร

4.สนุกกับโหมด การขับขี่

ทางด้านการปรับปรุงสำคัญอีกด้าน ในแง่การขับเคลื่อน คือการพัฒนาให้มันมีโหมดการขับขี่ ต่างๆ ตอบสนองในการใช้งานของลูกค้า ในด้านต่างๆ

เบื้องต้นเราทราบว่ามัน มีโหมดต่างๆ ดังนี้ ได้แก่

  • Normal
  • Eco
  • Tow/Haul
  • Mud/Rut
  • Sand
  • Slippery

อย่างไรก็ดี เป็นไปได้ว่า โหมดการขับขี่ที่กล่าวนี้ จะมีเฉพาะในรถบางรุ่นที่เป็นระดับ ไฮเอนด์ ช่วยในการตอบสนองการใช้งานในการขับขี่สะดวกขึ้น

5.โหมดขับเคลื่อนสี่ล้อออโต้

ในแง่การขับขี่ยังมีอีกอย่างที่น่าสนใจ นั่นคือ โหมดการขับเคลือนสี่ล้อ ออโต้ หรือ โหมด 4A ในรายละเอียดยังไม่มีการเปิดเผยมากนัก

แต่จากที่ทางฟอร์ดเปิดเผยเกี่ยวกับระบบนี้ ระบบจะทำหน้าที่ในการเลือกโหมดขับเคลื่อนสี่ล้อให้อัตโนมัติ ทำให้ ผู้ขับขี่ไม่ต้องกังวลในการใช้งานว่า ขับไปแล้วจะต้องมาคอยเปลี่ยนเกียร์ด้วยตัวเอง หากก็ยังไม่มีรายละเอียดว่า มันทำงานอย่างไรในความเป็นจริง

อาจเป็นไปได้ว่า มันทำงานแบบ Full Time 4WD / All Wheel Drive คล้ายใน Ford Everest

6.แพลทฟอร์มอัพเกรด

ในการพัฒนา All New Ford Ranger วิศวกรทางค่ายวงรีสีน้ำเงินยอมรับ อย่างเปิดแกว่า โครงสร้างรถรุ่นนี้ มันคือการพัฒนาต่อยอดจากรุ่นเดิมในรหัส T6.3

หัวใจสำคัญในการพัฒนา อยู่ที่การพัฒนาโครงสร้างทางด้านหน้า เพื่อให้สามารถรองรับเครื่องยนต์ที่มีขนาดใหญ่มากขึ้นอย่างเครื่อยนต์ V6 เป็นต้น นอกจากนี้ โครงสร้างยังถูกปรับให้ล้อหน้าเลื่อนขึ้นมาด้านหน้า เพื่อให้การตอบสนองในการใช้งานดีขึ้นในภาพรวม โดยเฉพาะอย่างยิ่งสายออฟโรดทั้งหลาย รถจะมีมุมไต่ดีขึ้น ทำให้ฝ่าอุปสรรคง่ายขึ้น

7.การออกแบบที่มาจากเสียงของลูกค้า

สิ่งที่ฟอร์ดพยายามบอกเราในการนำเสนอ Ford Ranger ใหม่ ในครั้งนี้ คือ การออกแบบรถที่คำนึงถึงเสียงที่มาจากลูกค้ามากขึ้นกว่าเดิม

เสียงของลูกค้าที่ทางทีมออกแบบ และวิศวกร เห็นว่ามีประโยชน์หลายอย่าง ถูกนำมาใส่ไว้ในรถคันนี้ ให้การตอบสนองในการใช้งานมากขึ้น ถูกใจลูกค้าที่กำลังมองหารถในอนาคตมากขึ้น

ยกตัวอย่างเช่น บันไดข้าง ทางด้านหลัง เป็นหนึ่งในเสียงจากลูกค้า ที่ถูกนำมาพิจารณาแล้วใส่ไว้ในรถคันนี้ หรือจะเป็นคันเกียร์ ที่เดิมทีออกแบบให้มันเป็นระบบเกียร์หมุน หลังจากคุยกับลูกค้า ทางฟอร์ดมองว่า พวกเขาน่าจะเชื่อลูกค้า ทำคันเกียร์แบบด้าม มันดูดีกว่า และออกมาเป็นอย่างที่เราเห็น

รวมๆ การเปลี่ยนแปลงใน Ford Ranger รุ่นใหม่ นับว่ามีความน่าสนใจไม่น้อย และสร้างความแตกต่างได้อย่างชัดเจน ส่วนรุ่นใหม่ จะเผยโฉมในไทยเมื่อไร คาดว่าน่าจะอีกไม่นานเกินรออย่างแน่นอน

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments