Ford Ranger 2022 รวม ข้อดี – ข้อเสีย ชัด หลังลองขับครั้งแรก

แบ่งปันเรื่องนี้

Ford Ranger 2022 ถือเป็นรถที่ได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงนี้ ด้วยการเปลี่ยนแปลงหน้าตา ความทันสมัย ทั้งหมด ส่งให้รถรุ่นนี้ ตรงจิตตรงใจความต้องการ ของลูกค้า และได้รับความสนใจอย่างมาก จากคนมองกระบะ

เมื่อสัปดาห์ ที่ผ่านมา เรามีโอกาส ไปสัมผัสแรก เจ้ากระบะ Ford Ranger หลังจาก ทดลองขับ เราได้เห็น ข้อดี -ข้อเสีย ของรถมากมาย และวันนี้เราจะมาสรุป เรื่องที่น่าสนใจ ในกระบะน้องใหม่ ว่ามัน เด่น เรื่องอะไร แล้วอะไรบ้างที่ต้องพิจารณา

ข้อดี

ดิสก์เบรก 4 ล้อ (เฉพาะ Wildtrak)

อย่างแรกที่ต้องบอกว่า ฟอร์ด โดดเด่นมาก ในกระบะใหม่ นั่นก็คงไม่พ้น การให้ระบบดิสก์เบรก 4 ล้อ เข้ามาตอบโจทย์ เป็นมาตรฐานในรุ่น ไวล์ดแทรคเท่านั้น

Ford Ranger 2022
ฟอร์ด เรนเจอร์ 2022 อาจจะไม่ใช่ รถกระบะรุ่นแรกที่ใส่ ระบบ ดิสก์เบรก 4 ล้อ มาให้ แต่ ก็เป็นมาตรฐานใหม่ แล้วในวันนี้

การให้ดิสก์เบรก 4 ล้อ ทำให้ชุดเบรก ตอบสนองในการขับขี่ดีขึ้น เวลาเบรกแรงๆ เบรกหนักๆ เบรกบ่อยๆ ระบบเบรกจะทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ และการตอบสนองของแป้นเบรก ต้องยอมรับว่า ค่อนข้างเร็วพอสมควร นับเป็นข้อดีในแง่การใช้งาน

แม้ว่ามันจะไม่ใช่รุ่นแรกในประวัติศาสตร์รถกระบะบ้านเรา ก็ตามเถอะ

มีโหมดการขับขี่

จุดเด่นใน Ford Ranger 2022 อีกข้อหนึ่งใน Ford Ranger 2022 นั่นคือการมีโหมดการข้บขี่เข้ามาช่วย

โหมดการขับขี่ นี้ไม่ได้เพียงเป็นการปรับขาคันเร่ง แบบในรถบางรุ่นที่มีมาก่อนหน้านี้ แต่ฟอร์ด ได้ปรับ 4 ส่วนสำคัญ คือ การตอบสนองคันเร่ง, การตอบสนองชุดเกียร์ ,การตอบสนอง ระบบควบคุมการทรงตัว และ การตอบสนองของระบบป้องกันการลื่นไถล

ทั้งหมดทำให้รถ สามารถตอบสนองได้ดีขึ้น โดย ในรุ่นขับเคลื่อนสองล้อ จะมี 4 โหมดการขับขี่ได้แก่

  • ปกติ
  • ประหยัด
  • ลาก/พ่วง
  • ถนนลื่น

ในรุ่นขับเคลื่อนสี่ล้อ จะมีอีก 2 โหมด คือ

  • โคลน/ร่อง
  • ทราย

อย่างไร ก็ดี เราไม่แน่ใจว่า โหมดการขับขี่ จะนำเสนอ ในรุ่น ล่างๆ หรือไม่

ความสามารถในการลุยมากขึ้น

ในการเปิดตัวรถรุ่นใหม่ ทางฟอร์ด มีการปรับปรุง Ford Ranger ให้มี ระยะยื่นสั้น และ มีการปรับปรุงโช๊คอัพหลัง ออกมาไว้ทางด้านนอก รวมถึง โช๊คอัพ Monotube (ยังไม่แน่ใจว่าทุกรุ่นหรือไม่)

ทั้งหมดนั้น เพื่อทำให้รถมีความพร้อมทางการลุยมากขึ้น จากตลอดการขับขี่ ส่วนที่ดีใน Ford Ranger รุ่นใหม่ คือ ความสามารถในการลุยที่ดียิ่งขึ้น ตอบโจทย์ ความสามารถอย่างลงตัวกว่ารุ่นเดิม ตลอดทางลุย ไม่มีเสียงครูดให้รำคาญใจ

Ford Ranger 2022
Ford Ranger รุ่นใหม่ มีศักยภาพในการลุย ที่ดีขึ้นกว่าเดิม เพิ่มความเร้าใจในการขับขี่มากขึ้น ด้วยโหมดการขับขี่ ทำให้ ฝ่าอุปสรรค ง่ายขึ้น

รวมถึง รุ่นขับเคลื่อนสี่ล้อ ยังมีโหมด โคลน/ร่อง และ ทราย มาให้เลือกด้วย ช่วยให้รถขับลุยดีขึ้น ฝ่าอุปสรรค มั่นใจ แม้คุณไม่ใช่ มือฉมัง ทางลุยก็ตาม

ความนิ่มนวลในการโดยสารดีขึ้น

ในการขับทดสอบของเรา ได้รุ่น wildtrak เดิมที รถรุ่นนี้ สามารถขับนั่งสบายใช้งานได้ดีอยุ่แล้ว เป็นหนึ่งในกระบะขับทางไกลได้ 300-400 ก.ม.​โดยไม่เหนื่อย ด้วยกำลังขับรถ และ ความสบายในการโดยสาร

รุ่นใหม่ ทางฟอร์ด ยังคงคอนเซปต์นี้ในการเป็นรถที่มีความสะดวกสบายในการโดยสารกว่าเดิม ยิ่งขึ้นไปอีก ต้องขอบคุณการพัมนาโครงสร้าง ตัวแชสซีใหม่ที่ความแข็งแรงขึ้น และ โช๊คอัพ Monotube ที่มีความลงตัวมากขึ้นกว่าเดิม ทำให้ Ford Ranger Wildtrak นั่งสบายกว่าเดิม อีกพอสมควร

เรื่อง ความสบายในการขับขี่ ถือเป็นเรื่องที่ยังทำได้ดีใน Ford Ranger ใหม่

สำหรับใครที่อยากอ่านรีวิว Ford Ranger Wildtrak 2022 สามารถ อ่านได้ที่นี่

ข้อเสีย

ฟังชั่น ที่ซับซ้อนในจอ

หลายคน อาจจะถูกใจ ที่ฟอร์ด ให้ความอลังการงานสร้าง ด้วยจอภาพขนาดใหญ่ตรงกลาง จอนี้ สามารถใช้งานในการให้ข้อมูล รวมถึงตอบสนองในการใช้งานต่างๆ โดย ทางค่าย จับเอาปุ่มต่างๆ ไปไว้ในจอจำนวนมาก

นั่นทำให้ บางฟังชั่นที่จำเป็น ดันเข้าไปอยู่ในจอ และต้องเลือกหาใช้งานยาก ยกตัวอย่างเช่น ไล่ฝ้าหลัง ทั้งหมด ดันเข้าไปอยู่ในจอ ทั้งที่เราใช้งานมันค่อนข้างบ่อยมาก หรือจะเป็นฟังชั่นเบรกมือไฟฟ้า ที่ก็เข้ามาอยู่ในจอ โดยเฉพาะ ตัว Brake Hold ซึ่ง บางครั้งเราอาจไม่ต้องการใช้งานมันก็ได้

ฟอร์ด ได้ยัด ฟังชั่น ต่างๆ เข้ามาไว้ในจอมากมาย จนบางครั้ง บางอย่าง มันเริ่มไม่สะดวก ต่อการใช้งาน

หรือจะของลุย อย่า งระบบ ช่วยลงทางลาดชัน และ Diff lock ก็เข้ามาอยู่ในจอ แล้ว

ดังนั้น เจ้านี่ จึงมีฟังชั่นบางอย่างที่มีความซับซ้อนในตัวพอสมควร ต้องเข้าไปศึกษา แล้วอาจจะรู้ว่า บางอย่าง มันอยู่ในจอนั่นแหละ

การต้องเรียนรู้ ฟังชั่นตัวรถ

ฟังชั่นบางอย่างในจอ ว่าเหนื่อยแล้ว Ford Ranger 2022 คุณ สมควรจะต้องเรียนรู้การใช้งานรถ อย่างถ่องแท้ เพื่อใช้รถให้เต็มประสิทธิภาพ โดยเฉพาะโหมดการขับขี่ต่างๆ มีคุณสมบัติอย่างไร

และจากที่เรามีโอกาส คุยกับวิศวกรชาวไทย ในแต่ละโหมด ยังมีฟังชั่นแยกย่อย ลงไปอีก อาทิ โหมด ถนนลื่น ค่าปกติจะใช้การขับเคลื่อน 4Hi เข้าช่วย เพิ่ม ความสเถียรให้ตัว รถ แต่ความจริง ลูกค้า สามารถใช้งานมันในโหมด 2H ได้ด้วย เพียงแค่ต้องมาเลือกทีหลัง

จุดเด่นของรถรุ่นนี้ อยู่ที่การมีโหมดการขับขี่มาให้ใช้ แต่ว่าในแต่ละโหมด ยังมีฟังชั่นแยกย่อย ที่คุณจำเป็นต้องเรียนรู้ เพื่อ ประสิทธิภาพในการใช้งานสูงสุด

ในบางโหมดอย่างลาก/พ่วง คนไทยเราอาจจะบอกใส่มาทำไม ไม่ได้ใช้ แต่คุณ สามารถประยุกต์ไปใช้โหมดนี้ ในยามบรรทุกหนักได้ด้วย

และยังมีฟังชั่นอีกมากมาย ที่คุณสามารถประยุกต์ใช้ได้ เพียงแต่ต้องลองเล่นกับมัน

เครื่องยนต์ แรงน้อยลง

ทางฟอร์ดยอมรับว่า แม้ว่าเครื่องยนต์ 2.0 จะถูกยกมาจากรุ่นปัจจุบัน แต่มันมีแรงม้าน้อยลง ทั้งหมด ไม่ว่า จะเครื่องยนต์เทอร์โบคู่ น้อยลง 3 ตัว เครื่องยนต์เทอร์โบเดี่ยวแรงม้าหายไป 10 ตัว ทำให้หลายคนไม่ค่อยโสภานัก

การปรับเครื่องยนต์มีกำลังน้อยลง เป็นผลมาจาก 2 เรื่องสำคัญ ได้แก่

1.เรื่องของการปล่อยไอเสียที่มีความเข้มงวดมากขึ้น
2.การปรับจูนให้เครื่องยนต์ ทำงานเงียบลง เมื่อเทียบกับเดิม

ทั้ง 2 อย่าง ทำให้ ตอนทำงานจูนเครืองและเกียร์ใหม่ วิศวกร จึงตัดสินใจว่า เอาเถอะ แรงม้าน้อยลงแล้วกัน ทว่าได้การตอบสนองเกียร์ดีขึ้น

ทีมวิศวกรยังเคลมว่า อัตราเร่งดีขึ้นกว่าเดิม นิดหน่อยด้วยล่ะ

แต่ถามในมุมผู้ซื้อ ก็ใช่แหละ ใครจะอยากได้รถ ที่มีแรงม้า น้อยลง จริงไหมครับ

การโดยสารตอนหลัง ที่ยังเหมือนเดิม

ในการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ ทางฟอร์ด มีความตั้งใจในการพัฒนา เพิ่มความสบายในการโดยสารมากขึ้น แต่ว่า พูดถึงโครงสร้างห้องโดยสาร ทีมวิศวกร และนักออกแบบ ยอมรับว่า ด้วยขนาดของมันไม่ได้ต่างจากเดิมนะ

ฟอร์ด ยอมรับว่า มีการปรับปรุง งานออกแบบภายในใหม่ เพื่อให้ รู้สึกโปร่งมากขึ้น แต่ไม่ได้ปรับ ขนาดของห้องโดยสาร

เพียงแค่อัพเดท งานออกแบบให้มันทันสมัย รู้สึกกว้างขวางมากขึ้น ดังนั้นในภาพรวม ขนาดพื้นที่ในการโดยสาร จึงไม่ต่างจากเดิมเท่าไรนัก แต่ใช่ มันดูโปร่งขึ้นในช่วงตัวให้ตอบสนองในการโดยสารดีขึ้น (โดยเฉพาะ ช่วงตัวเรา จะรู้สึกว่า มันโปร่งขึ้น)

เบาะนั่งคู่หน้าที่มีขนาดใหญ่ขึ้น นั่งสบายทางไกลมากขึ้น ส่วนด้านหลัง ขนาดพื้นที่โดยสาร ความชันเบาะยังไม่ต่างจากเดิม เราแปลกใจว่า ทำไมไม่ปรับปรุงให้มันดีขึ้น อีกสักหน่อย จะดีมาก

โหมดสับเอง ที่หัวเกียร์

เราบอกฟอร์ด ไปตั้งแต่ Ford Focus จน มาถึง การปรับปรุง Ford Ranger 2016 แล้วว่า ปุ่มปรับเกียร์ บนหัวเกียร์ นี่เลิกเหอะ แล้วมันก็อยู่รอดมาจนถึงปี 2022 และ ยังมีชีวิตต่อในรุ่นนี้

Ford Ranger  หัวเกียร์
คุณจะพบว่า มีโหมด M แต่ไม่มี โหมด +/- มาให้ นั่นเพราะ ตัวบวกลบ ถูกติดตั้ง ไว้ที่หัวเกียร์

สาเหตุที่เราต่อต้านปุ่มเปลี่ยน ที่หัวเกียร์ หรือ Toggle Switch มาจากความจริงในการใช้งาน ที่ลำบาก คุณต้องกะว่า จะบวกหรือลบ และบังคับพวงมาลับไปด้วยพร้อมกัน ทำให้การควบคุมในความจริงยาก ผิดกับการตบขึ้นลงแบบรถรุ่นอื่น หรือ ถ้าดีๆ เลย ก็ควรจะเป็นการให้ Paddle Shift ที่ดันมีเพียงใน Raptor เท่านั้น

ทำให้ฟอร์ด เป็นรถที่ไม่เหมาะ ต่อการใช้งานในโหมด Manual แม้ว่า ความจริง มันจะดูดี เรียบร้อย และเครื่องฟอร์ด ก็แรงพอตัว แต่ถ้ายามต้องใช้ เช่น ทางคดเคี้ยว หรือในยามขับบรรทุก คุณจะพบว่ามันใช้งาน ค่อนข้างยาก การกระดิกนิ้ว ไม่สามารถสู้ การลากตำแหน่งเกียร์ได้อย่างแน่นอน

ในภาพรวม Ford Ranger 2022 มีการปรับปรุงใหม่ที่ดีขึ้นบางอย่าง และ หลายอย่าง ก็ยังไม่ดีขึ้นอย่างที่มันควรจะเป็น นั่นเพราะ ฟอร์ด ใช้การพัฒนาจากรุ่นเดิมมาสู่รถรุ่นใหม่ ปรับเพิ่มความทันสมัย และสมรรถนะบางส่วน ซึ่งก็เพียงพอ ตอบการใช้งาน

บทความนี้ เป็น การพูดจากความจริง ของทีมงาน Ridebuster ที่พบในระหว่างการ ทดสอบ

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments