Ford Ranger 2022 อัพเดท ข้อมูล ก่อนเปิดตัววางขขาย

แบ่งปันเรื่องนี้

ในบรรดารถกระบะ ที่ได้รับความสนใจจากคนทั่วโลก หนึ่งในนั้น ก็คงเป็น Ford Ranger 2022 ว่าที่รุ่นใหม่ ที่เพิ่งเผย Teaser ออกมา และน่าจะพร้อมขายในอีกไม่นานนี้

ช่วงหลายปีทีผ่านมา เรามีข้อมูล ของว่าที่กระบะ Ford Ranger 2022 ที่จะออกมาในเร็วๆ นี้ถือเป็นการเรียกน้ำย่อย ก่อนการเปิดตัว สำหรับทุกคนที่สนใจ กระบะคันนี้แล้วกัน

1.ดีไซน์ใหม่ ทันสมัย

เป็นที่แน่ชัดแล้วว่า เจ้า  Ford Ranger   ใหม่จะเปลี่ยนงานออกแบบตัวรถใหม่ให้ความทันสมัยมากขึ้น แน่นอนมันยังดูดุดดันด้วย

ตัวรถได้งานออกแบบใหม่ที่มีความลงตัวตอบสนองสไตล์มากขึ้น แม้ว่าจะไม่มีใครแน่ชัดว่ามันจะออกมาเป็นแบบไหนกันแน่ แต่ก็มีแนวโน้มสูงที่จะออกมาแบบนี้

Ford Ranger 2022 render
Ford Ranger 2022 render
Ford Ranger 2022 render

ภาพทั้งหมดนี้ คือภาพที่เรามีข้อมูลว่ามันน่าจะเป็น  Ford Ranger  ใหม่ มีการเผยแพร่ในสื่อออสเตรเลียนานมาแล้ว และทั้งหมดยืนยันตรงกันว่า เรนเจอร์ใหม่ น่าจะมีหน้าตาแบบนี้ ด้วยตัวรถที่ดูมีความเหลี่ยมมากขึ้น แฝงด้วยความดุดัน และ ความคมคายในงานออกแบบมากกว่ารุ่นปัจจุบัน

ถ้ามองให้ดี เส้นสายแบบรุ่นพี่อเมริกัน จะถูกใส่มามากขึ้นกว่าปัจจุบันอีกพอสมควร เช่นรถหน้าตา ทรงตันๆ ทั้งคันที่ดุมีความเหลียมคมมากขึ้น ไม่ว่าแนวทางการออกแบบจะเป็นอย่างไร ว่าที่เรนเจอร์ใหม่ คงจะดูหล่อขึ้นไปอีกเป็นกอง

2.เครื่องยนต์ 2.0 เป็นพื้นฐานใหม่

ในส่วนของเครื่องยนต์รายละเอียดที่เรารับทราบมาโดยตลอด จนถึงตอนนี้ ค่อนช้างกระจ่างแล้วว่า เครื่องยนต์ดีเซล 2.0 ลิตร ปัจจุบันอยู่ในรถรุ่น  Limited   ขึ้นไปถึงแรพเตอร์ จะได้ไปต่อในรถรุ่นต่อไป

แม้ว่าที่ผ่านมาเครื่องยนต์ดีเซลรุ่นนี้จะถูกวิพากษ์วิจารณ์จากลูกค้าที่ซื้อไปบ้าง แต่ฟอร์ด ค่อนข้างจะมีทิศทางชัดเจนว่า จะพัฒนาเครื่องยนต์รุ่นไปต่อในรุ่นต่อไป

นั่นหมายความว่า ฟอร์ดเรนเจอร์ รุ่นต่อไป จะมีพื้นฐานกำลัง 180 แรงม้า เป็นขั้นต่ำ อย่างแน่นอน และทำแรงบิดสูงสุดขั้นต่ำ 420 นิวตันเมตร ตามสเป็นรุ่นเทอร์โบเดี่ยวในปัจจุบัน

แน่นอนว่า รุ่นเทอร์โบคู่ 213 แรงม้า แรงบิด 500 นิวตันเมตร ก็น่าจะได้ไปต่อด้วย แต่จะไปอยู่ในรุ่นย่อยอะไร ยังยากจะคาดเดา อาจจะเป็นรุ่นย่อย  Wild Trak   เหมือนเดิม ก็ยังเป็นไปได้อยู่

3.มีเครื่องยนต์  V6

จากข้อมูลของทางสื่อออสเตรเลีย ออกมาเปิดเผยข้อมูลค่อนข้างชัดเจนว่า ฟอร์ดได้พัฒนารถที่จะมาพร้อมเครื่องยนต์ดีเซล  V6   ในว่าที่เรนเจอร์รุ่นต่อไป

แม้ว่าจะไม่มีข้อมูลตัวเครื่องหลุดออกมา แต่มัการคาดคะเนจากทางสื่อแดนจิงโจ้ว่า จะเป็นเครื่อง  V6  ขนาด 3.0 ลิตร ซึ่งกำลังขับจะต้องมากกว่า 213 แรงม้า  รายงานข้อมูลจากออสเตรเลียหลายแหล่ง ชี้ไปในทางเดียวกันว่า มันจะมีกำลัง 248 แรงม้า และทำแรงบิด 600 นิวตันเมตร มากที่สุดในจากฟอร์ด

เป้าหมายเครื่องยนต์ดังกล่าวเพื่อตอบสนองตลาด เครื่องยนต์ขนาดในออสเตรเลีย ปัจจุบันยังใช้ 3.2 ลิตร 5 สูบ ที่ผลิตมาตั้งแต่ปี 2011 พร้อมเกียร์ 6 สปีด ขณะที่รุ่นใหม่ ยังไม่แน่ใจว่าจะพ่วงเกียร์อะไร แต่ก็เป็นไปได้ สำหรับเกียร์ออโต้ 10 สปีด ที่ใช้ในเครื่อง 2.0 ลิตร

เครื่องยนต์บล็อกนี้เป็นไปได้สูงที่จะเป็นขุมพลังสำหรับ  Ford Ranger Raptor  รุ่นต่อไป ตามที่มีข้อมูลว่า ได้ยกเลิกการผลิตตัว  V8 เพราะเครื่องยนต์ใหม่ตอบสนองดีกว่าเดิมแล้ว

4.ไฮบริดเสียบปลั้ก อาจมา

มีข้อมูลหลายแหล่งชี้ว่า ฟอร์ดเรนเจอร์ 2022 จะมาพร้อมอาวุธลับใหม่ ที่ไม่มีกระบะรายไหนทำมาก่อน

ภายหลังสื่อออสซี่มีรายงานออกมาว่า เรนเจอร์รุ่นต่อไปจะมี ระบบขับเคลื่อนแบบ ไฮบริดเสียบปลั้ก โดยใช้เครื่องยนต์เบนซิน 2.3 ลิตร พ่วงกับมอเตอร์ไฟฟ้า จะมีกำลังสูงถึง 360 แรงม้า และ ทำแรงบิดสูงสุด 680 นิวตันเมตร

ที่สำคัญ มันจะซดน้ำมันเพียง 3 ลิตร /100 ก.ม. พิชิตอัตราประหยัด 33.3 ก.ม./ลิตร โดยประมาณ แต่ยังไม่มีใครรู้ว่า แบตเตอร์รี่ขนาดเท่าไร และวิ่งด้วยไฟฟ้าล้วนได้กี่ กิโลเมตร

รถเวอร์ชั่นนี้ยังไม่มีใครรู้ว่าจะมาจริงหรือไม่ และชาวไทยจะมีโอกาสจับจองหรือเปล่า

5.ดิสก์เบรก 4 ล้อ อาจเป็นมาตรฐานใหม่

กระบะที่ใช้ในทุกวันนี้ ส่วนใหญ่เป็นระบบเบรก หน้าดิสก์หลังดรัม เสียเป็นส่วนใหญ่ แต่เรนเจอร์ใหม่ มีแนวโน้มจะเป็น ดิสก์เบรก 4 ล้อ

ส่วนหนึ่งก็มาจากการจับมือกับทาง  Volkswagen ซึ่งตัวรถ Volkswagen  Amarok   มาพร้อมระบบดิสก์เบรก 4 ล้อ ตอบลูกค้ามาช้านาน และการที่รถรุ่นใหม่จากทาง  VW   จะใช้แพลทฟอร์มเดียวกัน นั่นหมายความว่า ทางฟอร์ดต้องพัฒนาครั้งเดียวสำหรับรถทั้ง 2 รุ่นในฐานะผู้นำการพัฒนา

นั่นหมายถึง ความเป็นไปได้ที่ฟอร์ด จะติดตั้งดิสก์เบรก 4 ล้อมาให้เป็นมาตรฐาน ซึ่งสื่อออสซี่  Car Advice   เปิดเผยว่า ค่อนข้างมีโอกาสมาก แต่อาจจะไม่ได้หมดทั้งไลน์อัพ แต่มีความเป็นไปได้ที่จะมีรุ่นสูงๆ

ในมุมมอง  ridebuster  เชื่อว่า จะมีให้รุ่น 4 ประตู ทั้งขับสองยกสูง และขับเคลื่อนสี่ล้อ อาจจะได้มาตรฐานระบบดิสก์เบรก 4 ล้อ

6.ช่วงล่างแบบSUV

ไม่มีใครรู้ข้อมูลอะไรที่ชัดเจน จริงๆ แต่เราทุกคนต่างรู้ดีว่า ฟอร์ด ได้ทำการบ้านของพวกเขาอย่างหนัก ในการพัฒนารถให้ตอบโจทย์ลูกค้า

ระบบช่วงล่างฟอร์ดได้รับคำชื่นชมอย่างมากจากลูกค้า และจุดเด่นนี้น่าจะถูกพัฒนาต่อไปอีก โดยเฉพาะเมื่อมีการท้าทายจากคู่แข่งมากขึ้น รถน่าจะเป็นกระบะที่มีช่วงล่านุ่มนวล มั่นใจ และขับได้ดีแบบรถอเนกประสงค์มากขึ้น ซึ่ง ณ เวลานี้ ไม่มีใครทราบข้อมูลชัดแจ้งเรื่องนี้

แต่ถ้าเทียบแล้วก็ค่อนข้างชัดเจนว่า น่าจะเป็นไปได้ เพราะ โฟล์ค เป็นรถยุโรปที่ให้ความสำคัญกับเรื่องการขับขี่มาก และฟอร์ดเรนเจอร์ในฐานะแพลทฟอร์มเริ่มต้น จะต้องออกมา ตอบการใช้งานได้ดีเป็นพื้นฐาน และฟอร์ดไม่เคยทำให้ผิดหวังกับเรื่องนี้

นั่นจะทำให้ การกันสะเทือน น่าจะออกมาในแบบรถอเนกประสงค์ มีความนุ่มนวลขับสบาย

7.พร้อมลุยมากขึ้น

จากวีดีโอ ที่ออกมาเมื่อสัปดาห์ทีผ่านมา เราได้เห็นว่าทาง ฟอร์ด ได้พยายามอย่างมากในการพัฒนารถกระบะใหม่ของพวกเขาให้มีความสามารถในการลุยมากขึ้นกว่าเดิม

เราอาจจะได้เห็นการออกแบบตัวรถที่พร้อมลุยกว่ารุ่นเดิมที่วางจำหน่ายในปัจจุบัน แต่จนถึงตอนนี้เรายังไม่มีข้อมูลมากมายนัก

ที่มาข้อมูล

https://www.traderisk.com.au/2022-ford-ranger

https://www.caradvice.com.au/860426/2022-ford-ranger-3-0-tdv6-2-0-bi-turbo-advanced-tech/

https://www.whichcar.com.au/news/2021-ford-ranger-engine-details

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments