1

รู้หรือไม่ว่า… Ford Ranger โฉมอเมริกาที่ใช้เครื่องเบนซิน 2.3 ลิตร EcoBoost ถูกทดสอบอัตราสิ้นเปลือง โดยรุ่นขับ 4 ล้อ กินเฉลี่ย 9.3 กม./ลิตร ไม่ดุกว่าที่คาดไว้

บ้านเรารถกระบะส่วนใหญ่คบหากับเครื่องยนต์ดีเซล ขนาดตั้งแต่ 1.9-3.0 ลิตร ซึ่งมักเผาพลาญน้ำมันเฉลี่ยอยู่ราง 10-15 กม./ลิตร ป้วนเปี้ยนใกล้เคียงไม่ได้ห่างกันมากนัก แต่สำหรับตลาดสหรัฐฯ ที่เพิ่งนำ Ford Ranger โมเดลล่าสุดอันมาพร้อมเครื่องยนต์เบนซิน 2.3 ลิตร EcoBoost ไปประกอบในประเทศนั้น มีตัวเลขการกินน้ำมันเป็นทางการออกมาแล้ว

จากการทดสอบโดยสำนักงานปกป้องสิ่งแวดล้อมสหรัฐ (EPA) ได้เปิดเผยอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันของ Ford Ranger โฉมสหรัฐฯ ว่าในรุ่นขับเคลื่อน 4 ล้อ บริโภคน้ำมันเบนซินเฉลี่ย 9.3 กม./ลิตร ส่วนรุ่นขับเคลื่อน 2 ล้อ ต่างกันเพียงเล็กน้อย อยู่ที่ 9.7 กม./ลิตร 

อย่างไรก็ตาม หากมาดูอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันเฉลี่ยเมื่อวิ่งในเมืองของ Ranger 2.3 EcoBoost ขับเคลื่อน 4 ล้อจะร่วงลงไปอยู่ที่ 8.5 กม./ลิตร ขณะที่รุ่นขับเคลื่อน 2 ล้อ เผาน้อยกว่านิดเดียว 8.9 กม./ลิตร

ที่สำคัญคือตัวเลขที่เราเห็นอยู่นี้ทำให้ Ford Ranger โฉมมะกันเป็นรถกระบะ Mid-size ที่ประหยัดน้ำมันที่สุดในสหรัฐอเมริกา (ถ้าเป็นเมืองไทยต้องบอกว่ากินดุมาก) ซึ่งตรงตามคำที่ฟอร์ดเคยประกาศว่า พวกเขาจะทำให้เรนเจอร์เป็นรถที่ใช้น้ำมันอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.com

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่