ฟอร์ดจ่อคิวเปิดตัวรถยนต์อเนกประสงค์รุ่นใหม่ กลุ่ม   Compact Crossover   ในอีก 2 ปี พัฒนาภายใต้แพลทฟอร์มใหม่ ในบราซิล ยืนยันไม่ใช่  Ford Ecosport

หลังจากค่ายวงรีสีน้ำเงินมีแผนงานใหม่เบนเข็มสู่ตลาดกระบะและอเนกประสงค์มากขึ้น ฟอร์เหมือนจะตกที่นั่งลำบาาก เมื่อรถยนต์อเนกประสงค์ไม่ได้มีจำนวนเยอะมาก พอจะตอบลูกค้าที่ต้องการได้ทั่วถึง และพวกเขาต้องการรถโมเดลใหม่เร่งมาทำตลาดที่กำลังถูกคู่แข่งปาดหน้าเค้กอย่างต่อเนื่อง

รายงานล่าสุดจากประเทศบราซิล ชี้  ฟอร์ด เพิ่งจะเริ่มโครงการพัฒนา C-SUV   รุ่นใหม่ ในรหัส   BX784 และ  BX 785  ซึ่งรถทั้งคู่จะเป็นรถอเนกประสงค์รุ่นใหม่ ของ  Ford ในกลุ่ม   Compact Crossover    โดยตัว   BX784   นี้จะเป็นรถอเนดประสงค์ที่มีเป้าหมายในการทำตลาดแข่งกับ   Jeep Compass   ส่วนรุ่น 785  ตามรายงานระบุว่า จะเป็นรถ  SUV Coupe   ซึ่งทั้งคู่จะวางขายราวๆ 3 ปี ต่อจากนี้ หรือ ราวๆ ในปี 2023

รายละเอียดเกี่ยวกับตัวรถนับว่าน้อยมาก แต่ที่แน่ๆ รถรุ่นนี้ไม่ได้พัมนาบนโครงสร้าง   Ford Fiesta   ใหม่ เหมือน Ford Ecosport   มันจะใช้โครงสร้างใหม่ ซึ่งคาดว่าจะพัฒนาให้ที่นั่งตอนหลังนั่งสบาย มีที่เก็บของเยอะ รวมถึงน่าจะใหญ่กว่า   Ecosport ด้วย

อย่างไรก็ดี ในรายงานเดียวกันยังเผยเรื่องที่น่าสนใจ ว่า  Ford C-SUV   ใหม่ ไม่เพียง จะ มี 2 รุ่น แต่มันจะไม่เหมือนกันเลยตั้งแต่ในเชิงโครงสร้าง สื่อบราซิล เชื่อว่าจะเป็นแนวทางเดียวกันกับ ฺBMW X3   และ ฺBMW X4   ซึ่งเป็นเหมือนฝาแฝด แต่ไม่ใช่พี่น้องร่วมท้องตั้งแต่การวิศวกรรมโครงสร้างตัวรถ

ทั้งนี้ ด้วยแผนงานใหม่ที่จะไปเน้นรถอเนกประสงค์มากขึ้น ฟอร์ดดูเหมือนจะง่วนกับการหารถอเนกประสงค์รุ่นใหม่มาตอบตลาด ไม่ว่าจะ   Ford Fusion  ที่เคยมีกระแสข่าวก่อนหน้าว่า  จะเปลี่ยนไปเป็นอเนกประสงค์สไตล์กึ่งเก๋งในรุ่นต่อไป , หรือใกล้บ้านเราหน่อย ก็มีการพัฒนารถอเนกประสงค์คอมแพ็ค ร่วมกับ   Mahindra   ในอินเดีย  ซึ่งคาดว่ารถจากโครงการนี้จะออกมาในปีนี้ และมีแววจะส่งขายในทางประเทศอาเซียนด้วย

ภาพ  Ford Territory

ที่มา quatrorodas.abril.com.br

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่