1

ใครจะไปคิดว่า Ford ที่ออสเตรเลียทำยอดขายได้ต่ำที่สุดนับตั้งแต่ยุค 1960 ที่เข้าสู่ตลาดแดนจิงโจ้ แม้กระบะ Ford Ranger จะขายดีเบอร์สองแต่ก็มิอาจช่วยอะไรได้

ณ ดินแดน ดาวน์อันเดอร์ ที่มีจิงโจ้กับโคอาล่าเป็นสัญลักษณ์ประจำชาติ รถยนต์สัญชาติอเมริกันเช่น Ford ได้ไปบุกตลาดตั้งแต่ปี 1966 คิดเป็นเวลายาวนานถึง 53 ปี เพิ่งประกาศออกมาว่าเมื่อปี 2018 ที่เพิ่งผ่านมา พวกเขาทำยอดขายรถยนต์ได้น้อยที่สุด

Ford Australia ยอดขายตก
Ford Australia ยอดขายตก

ปี 2018 ค่ายรถวงกลมสีน้ำเงินทำยอดขายได้ทั้งสิ้น 69,081 คัน เทียบกับยอดขายรถในปี 1966 ที่ได้จำนวน 68,520 คัน ถือว่าต่างกันเพียงหลักร้อยคันเท่านั้น จากข้อมูลดังกล่าวแสดงให้เห็นว่า แบรนด์ที่เคยอยู่สองอันดับแรกยี่ห้อรถขายดีประจำออสเตรเลีย บัดนี้กลับมีความเสื่อมถอยลงไปอย่างเห็นได้ชัด

Ford Australia ยอดขายตก

หากย้อนดูประวัติศาสตร์วงการยานยนต์แดนจิงโจ้ ในช่วงยุคปี 1960 ผู้คนแดนจิงโจ้ซื้อรถยนต์ต่อปีสูงถึง 400,000 คัน ซึ่งตอนนั้นมียี่ห้อรถยนต์เพียงไม่กี่รายเท่านั้นที่ทำตลาด เมื่อเทียบกับยุคปัจจุบันมีแบรนด์รถยนต์มากถึง 60 ราย ที่แบ่งยอดขายจนได้จำนวนสูงถึง 1.1 ล้านคันต่อปี แต่ฟอร์ดกลับมีส่วนแบ่งการตลาดเพียง 6.28% เท่านั้น

เหตุผลที่ทำให้ฟอร์ดประสบกับช่วงขาลง มาจากรถยนต์สัญชาติญี่ปุ่นกับเกาหลี ที่สามารถออกแบบรถได้สวยถูกใจ แถมด้วยสมรรถนะการขับขี่ที่ดี และราคากับความทนทานที่ใช้งานได้ยาวนานแบบไม่มีปัญหา เหล่านี้เป็นปัจจัยที่ทำให้ฟอร์ดขายรถได้น้อยกว่าคู่แข่งทั้งสิ้น

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.com

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่