Ford Focus 2022 ไม่ขายไทย แต่น่าสนใจอย่างยิ่ง

แบ่งปันเรื่องนี้

หลังจาก Ford ได้ Ford ปรับโฉม Fiesta รุ่นใหม่ไปแล้วตั้งแต่เมื่อเดือนก่อน ล่าสุดก็ถึงเวลาของรุ่นใหญ่กว่า Ford Focus ที่จะต้องได้รับการปรับโฉมใหม่ตั้งแต่ภายนอกยันภายในบ้าง

Ford Focus 2022
Ford Focus 2022

Ford Focus 2022 ได้รับการปรับโฉมใหม่ ด้วยงานออกแบบเส้นสายภายนอกใหม่ ตั้งแต่ไฟหน้า LED ที่ถูกปรับกรอบใหม่ให้ดูแหลมคมยิ่งขึ้น ไฟตัดหมอกติดตั้งภายในตัว ไม่ต้องไปติดตั้งให้เปลืองพื้นที่กันชนหน้า โคมไฟใหม่ชุดนี้ ทำงาน ร่วมกับ กล้องหน้า เมื่อรถสวนเลนมา มันก็จะสั่งปิดแถบไฟด้านบน ป้องกันการแยงตาเพื่อนร่วมทาง รุ่นย่อยบนๆยังมีระบบเพิ่มความสว่างไฟหน้าในฝั่งที่หันเข้าหาโค้ง ทำงานแบบ Cornering-Light อีกด้วย

ไฟท้าย รุ่น Hatchback และ Wagon ก็จะมาพร้อมกับเลนส์ครอบแบบรมดำ และยังมีออพชันไฟท้ายดวงที่ 3 แบบใหม่ ใช้เลนส์ครอบสีเข้มขึ้นแล้ว ลักษณะการจัดวางดวงไฟยังเป็นแบบใหม่ ซึ่งอันที่จริงก็เป็นออพชันเดียวกันกับรุ่นน้องอย่าง Fiesta

การปรับรูปโฉมภายนอกของตัวรถ Focus 2022 ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ ในฝั่ง Focus ST ที่เน้นความสปอร์ตเป็นพิเศษ ยังมาพร้อมกับชุดล้อใหม่ที่ดูสปอร์ตโฉบเฉี่ยวยิ่งขึ้น พกเบาะนั่ง Ford Performance แบบกึ่ง Bucket-Seat ยกมาจาก Fiesta ST แถมยังมีเฉดสีพิเศษ Mean Green เฉพาะรุ่นย่อย ที่หยิบยืมมาจาก Ford Puma ST รุ่นล่าสุด

ขณะที่ชุดสี Blue Oval ซึ่งเป็นสีประจำค่ายก็มีการปรับเฉดสีใหม่เล็กน้อย มีให้ในทุกรูปแบบตัวถัง ทุกรุ่นย่อย ตั้งแต่พื้นฐานไปจนถึงรุ่น Active ที่เน้นความหรูหรา เช่นเคย

ส่วนการปรับเปลี่ยนภายในของ Focus 2022 เบื้องต้นแล้ว ก็จะเน้นหนักไปที่การเพิ่มระบบอินโฟเทนเมนท์ใหม่ล่าสุดของ Ford ระบบ SYNC 4 ซึ่งจะประกอบไปด้วย ชุดหน้าจอแสดงผลแบบสัมผัส ขนาดใหญ่ถึง 13.2 นิ้ว รองรับการอัพเดทซอฟท์แวร์แบบ OTA พร้อมรองรับระบบ Apple CarPlay กับ Andriod Auto และด้วยหน้าจอที่ใหญ่ระดับนี้ จึงทำให้คอนโซลกลางดูสะอาดตามากยิ่งขึ้น จากการย้ายปุ่มสั่งการต่างๆเช่น ปุ่มปรับแอร์ และ ปุ่มเล่นเพลง ให้ไปสั่งการที่หน้าจอแทนแทบทั้งหมด แถมยังปลอดภัยมากยิ่งขึ้นด้วย เนื่องจากผู้ขี่จะมีโอกาสละสายตาจากท้องถนนน้อยลงนั่นเอง

ด้านขุมกำลังหลักของ Focus 2022 ยังคงมีให้เลือกหลากหลาย ทั้งแบบ

  • EcoBoost เบนซิน-เทอร์โบ 3 สูบเรียง ความจุ 1 ลิตร ที่ให้กำลังสูงสุด 125 แรงม้า หรือ 155 แรงม้า ส่งกำลังด้วยชุดเกียร์ธรรมดา 6 สปีด หรือ เกียร์คลัทช์คู่ 7 สปีด
  • EcoBoost Hybrid เบนซิน-เทอร์โบ 3 สูบเรียง ความจุ 1 ลิตร ที่ให้กำลังสูงสุด 100 แรงม้า หรือ 125 แรงม้า พ่วงมอเตอร์ไฟฟ้ากำลังขับ 48 โวลท์ ช่วยประหยัดน้ำมันและลดมลพิษ ส่งกำลังด้วยชุดเกียร์ธรรมดา 6 สปีด เท่านั้น
  • EcoBlue ดีเซล-เทอร์โบ 4 สูบเรียง ความจุ 1.5 ลิตร ที่ให้กำลังสูงสุด 95 แรงม้า หรือ 120 แรงม้า ส่งกำลังด้วยชุดเกียร์ธรรมดา 6 สปีด หรือ เกียร์อัตโนมัติ 8 สปีด
  • EcoBoost เบนซิน-เทอร์โบ 4 สูบเรียง ความจุ 2.3 ลิตร ที่ให้กำลังสูงสุด 280 แรงม้า ส่งกำลังด้วยชุดเกียร์ธรรมดา 6 สปีด หรือ เกียร์คลัทช์คู่ 7 สปีด (เฉพาะรุ่น ST)

*สำหรับขุมกำลัง EcoBlue ดีเซล-เทอร์โบ 4 สูบเรียง ความจุ 2 ลิตร ที่ให้กำลังสูงสุด 190 แรงม้า ได้ถูกถอดออกไปจากออพชันของ Focus ST 2022 เป็นที่เรียบร้อย

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments