Ford F-150 Lightning กระบะไฟฟ้าจากค่ายฟอร์ดมาแล้ว!!!

ในบรรดาค่ายรถยนต์ไฟฟ้าที่ตอนนี้ถูกจับตามากที่สุดคงเป็น Ford ที่ดูเหมือนจะตื่นจากการทำรถยนต์สันดาป มาเอาจริงในเรื่องรถยนต์ไฟฟ้า หลังจากแนะนำ Ford Mustang Mach E รถยนต์ไฟฟ้าจากความคือรถ Muscle Car หนนี้ ถึงคราวกระบะ Ford F-150 Lightning

Ford F-150 เป็นรถกระบะที่มีตำนาานมายาวนาน และได้รับความนิยมในอเมริกา ในปง่การใช้งานในด้านต่างๆ ตั้งแต่ ใช้ทำงาน ไปจนถึงเข้าป่าตั้งแคมป์ในวันว่าง ในครั้งนี้ทางฟอร์ดตั้งใจ แนะนำรถรุ่นที่ถือว่าเป็นที่สุดในการขับเคลื่อนในระบบไฟฟ้า ภายใต้รหัส Lightning เป็นการเปิดศักราชใหม่ครั้งสำคัญ ของค่ายวงรีสีน้ำเงิน อีกครั้ง

2022 Ford F-150 Lightning

ตัวรถ Ford F-150 Lightning ให้ความสำคัญกับระบบขับเคลื่อนเป็นหลักกว่า 44 ปี ตั้งแต่รถรุ่นนี้เริ่มทำตลาดมา ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่มันมาพร้อมระบบขับคลื่อนไฟฟ้า ให้กำลังขับ 563 แรงม้า และทำแรงบิดสูงสุด 1050 นิวตันเมตร สามารถเร่ง 0-96 ก.ม./ช.ม. ได้ใน 4 วินาที

มีกำลังฉุดลาก 2,000 ปอนด์ในรุ่นปกติ และเพิ่มเป็น 10,000 ในรุ่น XLT ที่มาพร้อมล้อขอบ 18 นิ้ว และ Trailer Tow Package

2022 Ford F-150 Lightning

แบตเตอร์รี่มีความสามารถในการขับต่อการชาร์จได้ 368 ก.ม. แลพ เพิ่มเป็น 480 กิโลเมตร ต่อการชาร์จ ในรุ่น extended Range

ฟอร์ดเผยว่า Ford F-150 Lightning ไม่เพียงจะมีระยะทางในการขับไกลเท่านั้น มันยังมีความสามารถในการชาร์จรวดเร็วด้วย การชาร์จไฟด้วยตู่ชาร์จ DC สามารถเติมไฟฟ้า 15-80% ด้วยจุดชาร์จ 150 KW ได้ในเวลา 41 นาทีเท่านั้น การชาร์จที่บ้านเติมไฟฟ้า 15-100% ใช้เวลา ใน 8 ชั่วโมง

2022 Ford F-150 Lightning
2022 Ford F-150 Lightning with airstream haul

ความสามารถในการชาร์จเป็นเพียงส่วนหนึ่งที่มีในรถคันนี้ ฟอร์ด ยังจับเอาระบบเชื่อมต่อมาใช้เพื่อเพิ่มความสะดวกสบายในการใช้งานให้กับรถ ระบบ Ford Pass Power My Trip สามารถจับข้อมูลตัวรถ ในการบรรทุก น้ำหนัก การโดยสา รและการลากจูง ประมวลผลร่วมกับการจราจร และสภาพอากาศปัจจุบัน ที่คุรจะต้องขับผ่าาน เพื่อให้ระยะทางที่แม่นยำมากที่สุด ในการขับขี่ รวมถึง แนะนำจุดชาร์จ ที่ควรจะแวะเติมไฟฟ้าได้ โดยทริปไม่สะดุด

แน่นออนว่าฟอร์ดไม่ลืม จะใส่ความทันสมัย มากอีกมากมาย ที่สอดคล้องกับการใช้งานจริงของลูกค้า เริ่มจากตัวรถภายนอกที่ดูมีความทันสมัย หระจังหน้าปิดตายลดแรงเสียดทานอากาศ รวมถึงช่องชาร์จ มาพร้อมสัญลักษณ์สายฟ้า เพื่อบ่งบอกตัวรถที่มีความพิเศษในตัว

เมื่อไม่มีเครื่องยนต์ ฝากระโปรงหน้าก็ไม่เว้นว่างมันหลายเป็นที่เก็บของขนาดใหญ่มีความจุ 400 ลิตร สามารถรับน้ำหนักได้ 180 กิโลกรัม มีความกวา้งมากพอจะใส่ถึงกอล์ฟไปได้ หรือ ใส่เครื่องมือต่างๆ ก็ได้ ด้วย

ในห้องโดยสาร Ford แนะนำ ระบบเครื่องเสียง Ford Sync 4 นำเสนอผ่านชุดจอขนาดใหญ่ 15.5 นิ้ว ให้ใช้งานได้สะดวก และตรวจสอบข้อมูลต่างๆ ได้ ตลอดการเดินทาง ตรงหน้าคนขับมาพร้อมเรือนไมล์ขนาด 12 นิ้ว บอกข้อมูล สบายตา สามารถบอกได้ถึงประสิทธิภาพ ที่คุณขับรถ รวมถึงความสามารถในการขับขี่ ของรถ ให้ข้อมูลที่จำเป็นตามต้องการ

ที่ซ่อนอยู่ด้านในคือความทันสมัย ระบบอัพเดท ซอฟท์แวร์ด้วยตัวเอง สามารถเพิ่มความสามารถระบบปฏิบัติการณ์ให้กับตัวรถได้ทุกทีทุกเวลา และหนนี้ใครที่เบื่อระบบกุญแจ สามารถใช้โทรศัพท์ในการขึ้นลงรถได้ด้วย

ด้านการขับขี่นอกจากความสามารถของระบบขับเคลื่อนไฟฟ้า ฟอร์ด ให้ความสบายสูงสุด ด้วย Ford Blue Cruise ระบบขับอัตโนมัติ ระดับ 3 ที่อนุญาตให้ผู้ขบัขี่ปล่อยมือจากพวงมาลัยได้ทันที แต่ใช้ได้เพียงในทางหลวงที่ได้รับอนุญาตเท่านั้น

ส่วนตัวรถ ยังสามารถใช้ในการให้พลังงานได้ด้วย เช่นให้กำลังกับเครื่องมือช่าง เพื่อทำงาน หรือชาร์จโน๊ตบุ๊ค ด้วยการจ่ายไฟกำลัง 2.4 กิโลวัตต์

.

แต่สำหรับใครที่ไกลปืนเที่ยง เจอภัยพิบัติจนไฟดับ Ford F-150 Lightning ก็สามารถเป็นพาวเวอร์แบงค์ส่วนตัวให้คุณได้ จ่ายไฟ 9.6 กิโลวัตต์ กลับไปบ้าน เพื่อให้คุณมีไฟฟ้าใช้ ระหว่างไฟฟ้าดับ โดยหากคิดว่า บ้านแต่ละหลังในอเมริกา ใช้ไฟฟ้าวันละ 30 หน่วย ต่อวัน เจ้านี่สามารถจ่ายไฟฟ้าได้ 3 วัน และนานถึง 10 วัน ถ้าใช้อย่างประหยัด หรือมีการจัดการที่ดี

ฟอร์ดเองไม่ลืมที่จะทำให้เจ้าไฟฟ้า คันนี้พร้อมลุย ด้วยแบตเตอร์รี่ที่ถูกวางไว้ที่พื้น มาพร้อม เคสกันน้ำและกันกระแทกในตัว ตัวรถ มาพร้อมอลูมิเนียมเกรดกองทัพ ทั้งยังมีการออกแบบระบบขับเคลื่อน 2 มอเตอร์ ในรุ่นพร้อมลุย รวมถึง มีโหมดการขับขี่ที่หลากหลาย Normal, Sport, Off Road และ Tow/Haul เพื่อใช้งานได้อย่างสะดวกตามที่ลูกค้าต้องการ

สำหรับ Ford F-150 Lightning เปิดราคาเริ่มต้นที่ 39,974 ดอลล่าร์ หรือ 1.3ล้านบาท โดยประมาณ ในรุ่นเริ่มต้น นี่นับเป็นการตื่นของยักษ์ใหญ่ สายกระบะที่น่าสนใจอย่างยิ่ง โดยมัจะเริ่มขายจริงปีหน้า

Comments

comments