Ford ตั้งเป้าขายเฉพาะรถไฟฟ้าที่ยุโรป ในปี 2035

แบ่งปันเรื่องนี้

อย่างที่ทุกคนทราบกันดีว่า เหล่าประเทศที่เป็นสมาชิกสหภาพยุโรปนั้น ให้ความสำคัญในเรื่องการปล่อยมลพิษของยานพาหนะเป็นอย่างมาก จนเป็นกลุ่มที่มีการประกาศแบนยานพาหนะที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปภายในอย่างชัดเจนเป็นกลุ่มแรก และทาง Ford เอง ก็เริ่มแสดงความเคลื่อนไหวที่สอดรับกับนโยบายดังกล่าวออกมาอีกครั้งแล้วในตอนนี้

ย้อนไปเมื่อเดือนมีนาคม ก่อนหน้านั้นทาง Ford ได้มีการปล่อยภาพเงาของเหล่ารถไฟฟ้าหลากหลายรุ่นที่พวกเขาเตรียมจะทยอยเปิดตัวและวางจำหน่ายในยุโรปภายในปี 2024 ล่าสุดตอนนี้พวกเขาก็ได้ออกมาประกาศแผนงานในอนาคตเพิ่มเติม นั่นคือการประกาศเตรียมขายเฉพาะรถไฟฟ้า 100% ในยุโรปเท่านั้นภายในปี 2023 เพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายการประกาศแบนยานพาหนะที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปภายในของสหภาพยุโรปภายในปีดังกล่าวนั่นเอง

อย่างไรก็ดี แม้การประกาศข้อบังคับดังกล่าวของสหภาพยุโรป จะมีขึ้นอย่างเป็นทางการตั้งแต่ช่วงกลางปีก่อน และอันที่จริงก็มีการหารือกันก่อนหน้านั้นมานานหลายปี แต่จนตอนนี้ทางภาครัฐของแต่ละประเทศที่เกี่ยวข้อง กลับยังไม่มีการกำหนดนโยบาย หรือกฏหมายที่จะสนับสนุนการใช้ยานพาหนะพลังงานไฟฟ้าในประเทศของตนที่ชัดเจนออกมา ซึ่งนี่คือสิ่งที่ Ford ยังคงต้องรอดูทีท่ากันอยู่ เช่นเดียวกับหลายๆค่ายที่มีการวางจำหน่ายรถในยุโรป เพื่อที่จะได้วางแผนการตลาดขั้นต่อไป

“ที่ Ford ในยุโรป, เราเชื่อในอิสระและการขับเคลื่อนไปด้วยกันเพื่อโลกของเราและคนอื่นๆ” Stuart Rowley บอร์ดบริหาร Ford ยุโรป กล่าว “นั่นคือเหตุผลที่เราตั้งเป้าว่ารถ Ford ทุกคันต้องปล่อยมลพิษเป็นศูนย์ในปี 2035, (แต่) เพื่อที่จะบรรลุเป้าหมายนี้, ผู้มีอำนาจของ EU จะต้องสร้างเป้าข้อกำหนดระหว่างประเทศให้ได้ เพื่อการทำโครงสร้างสถานีชาร์จซึ่งมีความต้องการสูงขึ้นเรื่อยๆอย่างไม่ติดขัดใดๆเสียก่อน”

ทั้งนี้ แม้จะยังไม่มีข้อมูลที่แน่ชัด แต่ดูเหมือนว่าเหล่าภาครัฐของแต่ละประเทศในแต่ละทวีปยุโรปเอง ต่างก็พยายามหารือกันอย่างหนัก เพื่อร่างข้อกฏหมายที่เกี่ยวข้องกับการใช้ยานพาหนะไฟฟ้าที่ครอบคลุมตั้งแต่การผลิต การใช้งาน ไปจนถึงสถานีชาร์จให้แล้วเสร็จในเร็วๆนี้กันอยู่ โดยคาดว่าจะมีการเริ่มบังคับใช้ภายในช่วงไม่เกินสิ้นปีนี้

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments