1

เวลาที่เห็นรถเปิดตัวใหม่ที่ต่างประเทศเชื่อว่าหลายคนคงมีความรู้สึกว่าน่าจะเข้ามาขายในไทยบ้าง ก็เหมือนกับที่ตอนนี้ฟอร์ดได้เผยรถเอสยูวีขนาดกลางรุ่นปรับโฉมอย่าง Ford Edge 2019 ที่มีรูปลักษณ์ด้านหน้าดุดันหล่อเข้มกว่าเดิม นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับรุ่นย่อยใหม่ ST อันทรงพละ และอารมณ์ความสปอร์ตล้นเหลือกว่ารุ่นปกติที่จำหน่ายอยู่ 

 

 

Ford Edge อาจไม่คุ้นหูนักเล่นรถบ้านเราสักเท่าไหร่ โดยเจ้าเอสยูวีเมืองลุงแซมคันนี้เป็นคู่แข่งหลักกับ Honda CR-V, Mazda CX-5 และ Subaru Forester ที่เรารู้จักกันดี โดยในโมเดลปี 2019 ฟอร์ดยังคงใช้ขุมพลังหลักเป็นเครื่องเบนซินเทอร์โบ 4 สูบ ขนาด 2.0 ลิตร ให้กำลังสูงสุด 250 แรงม้า หรือถ้าให้เทียบกับรถรุ่นปีก่อนมันจะมีม้าในฝูงเพิ่มขึ้นมา 5 ตัว ทว่าจุดเด่นที่สำคัญจริงๆ ก็คือ การเปลี่ยนมาใช้เกียร์อัตโนมัติ 8 สปีด จากเดิมที่มีเพียง 6 เกียร์เท่านั้น ซึ่งทางฟอร์ดระบุว่าพวกเขาต้องการให้รถรุ่นนี้ประหยัดน้ำมันและมีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้น ขณะเดียวกันก็ได้ถอดด้ามคันเกียร์แบบเดิมแล้วแทนที่ด้วยการเปลี่ยนเกียร์ด้วยการหมุนปุ่ม

 

 

ผู้ผลิตรถสัญชาติอเมริการู้ดีว่าลูกค้าของพวกเขาเป็นพวกคลั่งแรงม้า ดังนั้น Ford Edge 2019 จึงเพิ่มรุ่นย่อย ST ที่ใช้เครื่องยนต์เบนซินเทอร์โบคู่ V6 ขนาด 2.7 ลิตร นั่นทำให้มันสามารถเบ่งแรงม้าออกมาได้สูงถึง 335 ตัว กับแรงบิดมหาศาลที่ 515 นิวตันเมตร จากนั้นส่งกำลังสู่ล้อทั้งสี่ด้วยเกียร์อัตโนมัติ 8 สปีด เหมือนกับรถโมเดลปกติ ยิ่งไปกว่านั้นช่วงล่างยังได้รับการอัพเกรดพร้อมกับปรับปรุงใหม่ ให้รองรับการขับขี่สุดโหดบนทางด่วนเส้นทางภูเขาคดเคี้ยว และท้ายสุดถ้าเจ้าของอยากอัพเกรดเรื่องเบรกจะต้องจ่ายเงินเพิ่มเอง

สิ่งที่ทำให้ ST ดูล้ำกว่า Edge รุ่นปกติคันอื่นก็ได้แก่ การเปลี่ยนมาใช้กระจังหน้าลายรวงผึ้งเหมือนที่ติดตั้งอยู่บน Ford Focus ST ขณะเดียวกันได้เพิ่มสเกิตหน้ากับกันชนหลังแบบใหม่ ยิ่งไปกว่านั้นยังเสริมความดุดันด้วยท่อไอเสียคู่ที่ส่งเสียงคำรามได้ไพเราะกว่าเดิม

 

 

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.com

 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่