1

ย้อนไปเมื่อกลางเดือนก่อน หลายสื่อฯได้มีการประโคมข่าวลือว่า Ford กำลังให้ความสนใจในการสร้าง “ม้าป่ายกสูง – Mustang Raptor” แต่ล่าสุดบอสใหญ่ของแบรนด์ได้ออกมาให้ข้อมูลปฏิเสธแล้วว่าไม่เป็นความจริง

จากการให้สัมภาษณ์กับสื่อฯดังในสหรัฐอเมริกา MotorTrend ของ Jim Farley ผู้ดำรงตำแหน่ง CEO หรือผู้บริหารสูงสุดของ Ford ระบุว่าการทำ Ford Mustang Raptor นั้น ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด ทว่าในทางกลับกัน ทางบริษัทกลับคิดการใหญ่กว่านั้น นั่นคือ “การทำรถซุปเปอร์คาร์ที่เกิดมาเพื่อทางฝุ่น” ต่างหาก

“ซุปเปอร์คาร์ตัวลุยควรมีหน้าตาเป็นยังไงในความคิดผมน่ะเหรอ ?” Jim Farley กล่าวในการให้สัมภาษณ์กับ Motor Trend “สำหรับผม มันต้องไม่ใช่รถที่ถูกดัดแปลงจากรถยนต์นั่งทั่วๆไป”, “มันต้องเป็นซุปเปอร์คาร์ที่ถูกสร้างขึ้นใหม่ทั้งหมด(เพื่อการนี้โดยเฉพาะ)เพื่อความสมบูรณ์”

“ผมคิดว่าตลาดกลุ่มนี้มันต้องเป็นไปในรูปแบบนั้น, และสัญญาณจาก Porsche กับ Lamnborghini ก็ดูค่อนข้างดี”

แน่นอน ด้วยแนวคิดเช่นนี้ จึงทำให้แรกสุด ใครหลายคนย่อมนึกภาพ Ford เอาตัวรถ “GT” มาปรับแต่งให้ถึกทน แล้วยกสูง ให้สามารถใช้งานในทางทรายได้ คล้ายๆกับ Lamborghini Huracan Sterrato หรือ Porsche 911 Dakar แต่ Jim Farley ก็ปฏิเสธต่อว่ามันไม่ได้เป็นเช่นนั้นอีก

เพราะมันจะเป็น “รถที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อการนี้โดยเฉพาะ” แต่แรก

“ไม่ ทุกสิ่งที่ผมพูดมา ผมหมายถึงสิ่งที่ผมกำลังรอคอยหลังจากนี้, อย่างที่ผู้ผลิตรถยนต์ชั้นนำควรจะเป็น” Jim Farley กล่าว เมื่อสื่อฯต้นทางถามถึงโอกาสที่เจ้าซุปเปอร์คาร์สายลุยจะถูกสร้างขึ้นบนพื้นฐานรถซุปเปอร์คาร์ที่เจ้าตัวมีอยู่แล้วอย่าง Ford GT หรือไม่ ?

ทั้งนี้ ใช่ว่า Ford จะไม่เคยมีประสบการณ์ ในการสร้างตัวลุยสุดแรงมาก่อน เพราะหากย้อนไปยุคปี 80’s ทางค่ายได้เคยสร้างรถยนต์รุ่นพิเศษสำหรับเอาไว้แข่งขันในศึก WRC รุ่นตำนาน “Group B” มาแล้ว นั่นคือ Ford RS200 ที่ใช้เครื่องยนต์ 4 สูบเรียง ความจุเพียง 1.8 ลิตร แต่ด้วยการเสริมระบบเทอร์โบชาร์จเจอร์ และการปรับแต่งแบบเต็มสูบ จึงทำให้มันสามารถเค้นแรงม้าได้มากถึง 450 PS และแรงบิดสูงสุดอีก 490 นิวตันเมตร

และไม่แน่ว่า ตัวรถซุปเปอร์คาร์สายลุย คันที่ซีอีโอของแบรนด์กล่าวถึงอยู่ตอนนี้ อาจเป็นตัวรถที่จะมาสานต่อตำนาน Ford RS200 ก็เป็นได้..

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่