Ford Bronco Sport ลุยเล็กที่น่าสนใจ

การเปิดเผย  Ford Bronco   ตำนานสายลุยที่กลับมาโลดแล่นในโลกยุคใหม่ เรียกว่าเป็นสิ่งที่ทำให้หลายคนต่างสนใจค่ายวงรีสีน้ำเงินอีกครั้ง แม้ว่าจะยังไม่มีแผนว่าจะมาไทยหรือไม่ แต่เจ้าอเนกประสงค์คันนี้ก็ถูกใจใครหลายคน โดยเฉพาะ   Ford Bronco Sport

Ford Bronco Sport  เป็นหนึ่งในรุ่นย่อยของตระกูลลุยเจ้าตำนาน ทางค่ายวงรีสีน้ำเงินวางให้มันเป็นอเนกประสงค์พร้อมลุยเหมือนกันเพียงแค่ไม่ได้ฮาร์คอร์จ๋าแบบพี่ชาย

ตัวรถมีความยาว 4,317 มม. กว้าง 1,857 มม. และ สูง 1,785 มม. มีระยะฐานล้อ 2,627 มม. ตอบสนองการโดยสาร 5 ที่นั่ง ในสไตล์ทรงจี๊บทันสมัย

งานออกแบบแตกต่างจาก Ford Bronco ผู้พี่ด้วยงานออกแบบทันสมัย ดูน่าใช้มากกว่าไม่ดูลุยจ๋าเกินไปนัก มันยังมาพร้อมกระจังหน้าสีดำ ในกระจังมีระบบ  Active Grill Shutter ติดตั้งราวหลังคา ให้ลุคลุยด้วยล้ออัลลอย 17 นิ้วในรุ่นเริ่มต้น และใหญ่สุด 18 นิ้ว ฝาท้ายเป็นแบบเปิดมือปกติดไม่ได้ให้อะไรหวือหวานัก ลงตัวกับไฟท้าย LED  ดูเด่นมีสไตล์เฉพาะรุ่น

ทางด้านในห้องโดยสาร มาพร้อมจอที่เรือนไมล์ที่มาพร้อมจออัจฉริยะขนาด 4.2 นิ้ว มันมาพร้อมระบบความบันเทิง SYNC 3 ผ่านหน้าจอขนาด 8 นิ้ว  เบาะนั่งในรถใช้การตบแต่งผ้าผสมหนังทั้งคัน ทำความสะอาดง่าย เบาะหลังสามารถปรับพับได้ในอัตรา 60/40 ให้ห้องสัมภาระขนาดใหญ่ และภายในห้องโดยสารออกแบบพื้นรถให้ทำความสะอาดง่ายดาย

ใต้เรือนร่างลุยรุ่นเล็ก ประจำการด้วยเครื่องยนต์เบนซินเทอร์ 1.5 ลิตร เทอร์โบชาร์จ ให้กำลัง 181 แรงมา้ ทำแรงบิดสูงสุด 190 ปอนด์ฟุต หากนั่นยังแรงไม่พอ คุณยังมีทางเลือกสำหรับเครื่องยนต์ 2.0 ลิตรเทอร์โบชาร์จ ให้กำลัง 245 แรงม้า ทำแรงบิด 275 ปอนด์ฟุต ทั้งคู่มาพร้อมเกียร์ออโต้ 8 สปีด ในรุ่น 2.0 เทอร์โบ ติดตั้งระบบ  Paddle Shift   ไว้ให้ควบคุมได้ดั่งใจมากขึ้น

แม้จะดูไม่ลุยเท่าผู้พี่ แต่เรื่องความสามารถก็หาได้ย่อหย่อน ทุกรุ่นครบด้วยระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ  ใช่ระบบช่วงล่างหน้าแม็คเฟอร์สันสตรัท ด้านหลังแบบปีกนกอิสระ 2 ชั้น พร้อมโช๊คอัพ โมโนทูปขนาด 46 มม. เฟืองท้ายหลังแบบคัลทช์ตู่พร้อมดิฟล็อค

ด้านโหมดการขับขี่   G.O.A.T  มีให้ในรุ่นนี้เช่นกัน รุ่นปกติ จะมี 5 โหมด และจัดเต็มในรุ่น   bad Land ครบเหมือนกับพี่ชาย ประกอบด้วย  Normal, Eco, Sport, Slippery และ Sand; Mud/Ruts และ Rock Crawl  สามารถลุยน้ำได้สูง 600 มม.

Ford Bronco Sport  ถูกสื่ออเมริกันรายงานว่า อาจจะเป็นรุ่นที่จะวางจำหน่ายทั่วโลก ตอบตลาดรถอเนกประสงค์พร้อมลุยขนาดย่อม หรือ  Entry Compact Crossover  ที่กำลังมาแรง ส่วนจะมาไทยไหม ต้องติดตามให้ดี

 

 Comments

comments