1

ในปัจจุบัน เวลาเรา พูดถึงรถยนต์สมัยใหม่ เราอาจจะเห็นออพชั่นต่างๆ ทันสมัยในรถยนต์หลายรุ่น แต่เราต้องพูดกันตามตรงว่า ในหลายเทคโนโลยีที่ขายในปัจจุบัน ฟอร์ด ค่ายวงรีสีน้ำเงินประเทศอเมริกา มีการนำเสนอมาล่วงหน้า ก่อนที่วันนี้เราจะรู้จัก และ วันนี้เราจะพา ไปย้อนกรุเทคโนโลยีสุดล้ำนี้ด้วยกัน

เครื่องเบนซินเทอร์โบ

ในยุคนี้ที่เราหวือหวา กับเครื่องยนต์เบนซินเทอร์โบชาร์จ Ford ที่จริงแล้ว ขายมันมาตั้งแต่ราวๆปี 2013 แต่… ไม่ได้รับความนิยม เท่าที่ควร

testdrive-focus-ecoboost-130

สาเหตุที่ไม่ได้รับความนิยมเท่าที่ควร ก็มาจากราคาที่สูงลิ่วของมัน ตอนเปิดตัวในรถยนต์ Ford Fiesta มีราคาสูงถึง 7 แสนกว่าบาท หากเทียบกับรถในขนาดเดียวกันที่ขายในปัจจุบัน มันก็ไม่ได้สูงกว่านัก ทว่าการมีขายเพียงรุ่นเดียวเท่านั้น ทำให้ คนเลยไม่สนใจนัก

หลังจาก Ford Fiesta ทางค่ายวงรีสีน้ำเงิน ก็ส่ง Ford Focus Ecoboost เข้ามาขายช่วงเวลาสั้นๆ ด้วยเครื่องยนต์ 1.5 เทอร์โบ ทำให้ในไทย ฟอร์ด คือ ผู้เริ่มต้น เครื่องยนต์เบนซินเทอร์โบ แบบที่เราใช้กันในปัจจุบัน

เกียร์คลัทชคู่

เคียงข้างระบบเครื่องยนต์เทอร์โบ เราหลายคน ต่างรู้จักระบบเกียร์คลัทช์คู่จากทางฟอร์ด แม้ว่า สุดท้ายหลายคนจะยี้ เนื่องจากมีการพบปัญหาในการใช้งานอย่างกว้างขวาง

ฟอร์ด แตกต่างจากค่ายอื่น ด้วยการแนะนำระบบเกียร์คลัทช์คู่ เข้าทำตลาดในรถหลายรุ่นที่เป็นรถนั่ง ด้วยความมั่นใจว่ามันตอบสนองในการใช้งานได้ดี มีงานวิศวกรรมที่เรียบง่าย และมีประสิทธิภาพ ในการขับขี่พอสมควร

ฟอร์ดเป็น หนึ่งในไม่กี่ค่าย ที่ไม่เลือกทำระบบเกียร์ CVT เหมือนทางฝั่งญี่ปุ่น เนื่องจาก เนื้อแท้ของทางฟอร์ด เป็นรถที่ได้รับความนิยมทางฝั่งยุโรป

ทางแบรนด์ จึงตัดสินใจใช้เกียร์คลัทช์คู่ ตอบตลาดในรถของบริษัท ซึ่งในบรรดาแบรนด์ตลาดทั่วไปในราคาที่ทุกคนเอื้อมถึง ฟอร์ด เป็นแบรนด์แรกๆที่ตัดสินใจใช้ระบบนี้ เริ่มมาตั้งแต่ช่วงปี 2009 ก่อนจะยกเลิกไปในที่สุด เนื่องจากลูกค้ามีประสบการณืในการใช้งานไม่ดีนัก


Open Cab

ทางด้านฝั่งกระบะค่ายฟอร์ด ก้มีนวัตกรรมมากมาย บางอย่างกลายมาเป้นมาตรฐานในวันนี้ หนึ่งในนั้น คือระบบ ประตู Open Cab ปัจจุบัน เป็นมาตรฐานในรถทุกรุ่น แต่ถ้าถามว่าใครเริ่มต้น ก็ต้องบอกว่า Ford นี่แหละ

ระบบแคป เปิดได้แนะนำใน ford Ranger มาตั้งแต่ Ford Ranger ที่ขายในช่วงปี 2002 ระบบนี้แรกเริ่มเรียกว่า Rear Access system เป็นครั้งแรกที่ เมืองไทยมีระบบแคปเปิดได้ นั่นคือ ก่อนที่ หลายค่ายจะทำระบบเดียวกันนี้ออกมาวางจำหน่าย ในภายหลังในยุคต่อมา

หลายคนอาจจะไม่เคยทราบมาก่อนว่า ที่บุกเบิกรุ่นนี้ คือ Ford นั่นเอง

กระบะดีเซล 5 สูบ

ในบ้านเรา เป็นตลาดกระบะใหญ่ในลำดับต้นๆ ของโลก และหนึ่ในสิ่งที่ฟอร์ด สร้างสรรค์ไว้ จนวันนี้หลายคนยังมองว่า มีโอกาสไหม ที่มันจะกลับมาสานตำนาน นั่นคือ เครื่องยนต์ดีเซล มากกว่า 4 สูบ ที่ใช้กันมานาน

สาเหตุที่ฟอร์ด นำเสอนเครื่องยนต์ 5 สูบ ก็อาจจะด้วยความต้องการตอบตลาดสำคัญ อย่างออสเตรเลีย แต่เมื่อทางแบรนด์ตั้งดรงงาน เป็นฐานการผลิตที่นี่ ก็คงถือโอกาส ขายรถรุ่นนี้ไปด้วยเลยพร้อมกัน

เครื่องยนต์บล็อกนั้น คือ 5 สูบ แถวเรียง 3.2 ลิตร ให้กำลังขับสูงสุด 200 แรงม้า และมีแรงบิด 470 นิวตันเมตร ถือเป็นขุมพลังอันเลื่องชื่อ ก่อนจะแทนที่ด้วยเครื่องยนต์ 2.0 ลิตรเทอร์โบคู่ ตามกระแส ลดขนาดเครื่องยนต์ ลดการปล่อยไอเสีย

ปัจจุบัน เครื่องยนต์ 5 สูบ ยุติการวางจำหน่าย และเปลี่ยนมาเป็นดีเซล V6 แทน

ปัจจุบัน เครื่องยนต์ดังกล่าว ยุติการจำหน่ายแล้ว และมีการออกแบบ เครื่องยนต์ดีเซล 6 สูบ V6 ดีเซล ขึ้นมาแทนที่

ดีเซล เทอร์โบคู่

พูดถึงเครื่องยนต์ดีเซล อีกอย่างที่ฟอร์ด นำเสนอในยุคที่หลายคน ยังไม่คาดคิด นั่นคือ ระบบเทอร์โบชาร์จคู่ นั่นเอง ระบบนี้นำเสนอ ในเครื่องยนต์ 2.0 ลิตร รุ่นใหม่ และยังขายมาจนถึงปัจจุบัน

นับเป็นเครื่องยนต์ในกระบะรุ่นแรก ที่กล้านำเสนอระบบเทอร์โบคู่ในตลาด ด้วยความหวังว่าจะลดการรอรอบ ทำให้ เครื่องยนต์ตอบสนองดีในย่านใช้งาน และสามารถรีดกำลังเครื่องยนต์เพิ่มขึ้นได้แม้ใช้เครื่องขนาดเล็ก รวมถึงลดการรอรอบ

จากทั้งหมด ทีเ่ราพูดมาจะพบว่า ฟอร์ด มีการส้รางนวัตกรรมมากมาย ที่เราคุ้นเคย ในวันนี้ แม้ว่าบางอย่างอาจจะเป็นมาตรฐานไปแล้วในบางอย่าง ทว่าก็ถือว่า นำเสนอ ความนำสมัยตอบโจทย์ คนที่มองหาอะไรที่ก้่วล้ำกว่าปัจจุบัน

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่
Tags: