หนึ่งในปัญหาสำคัญ ที่ทำให้สายซิ่งหลายคนเลือกเมินรถยนต์ไฟฟ้า ก็คือ “การขาดอารมณ์ร่วมกับขุมกำลัง” ที่ไม่มีทั้งจังหวะให้เล่นกับพลัง และสุ้มเสียงอันเร่งเร้า ซึ่งทาง BMW ก็ยอมรับว่า มันเป็นปัญหาที่ควรถูกแก้ !

*BMW i4 M50

โดยสำหรับวิธีแก้ปัญหา “อารมณ์” ที่ขาดหายไปในรถยนต์ไฟฟ้าที่ว่านี้ แท้จริงแล้วทางผู้บริหารของ BMW ก็ได้ไอเดียมาหลังจากได้เห็นสิ่งที่ Hyundai ทำกับ Ioniq 5 N ซึ่งนอกจากมันจะมาพร้อมกับพละกำลังของมอเตอร์ไฟฟ้าที่มากขึ้น, การอัพเกรดระบบช่วงล่างและตัวถัง, มันยังมาพร้อมกับลูกเล่นที่สื่อหลายคนซึ่งได้มีโอกาสสัมผัสมันชื่นชม นั่นคือระบบจำลองการทำงานของชุดเกียร์อัตโนมัติคลัทช์คู่ 8 สปีด

จากการเข้าสัมภาษณ์โดยสื่อฯดังอย่าง Top Gear กับผู้บริหารระดับสูงนั่นคือ Frank van Meel ประธาน BMW M Division ถึงเรื่องแนวคิด “การใส่ระบบเกียร์จำลอง” ในรถยนต์ไฟฟ้า Ioniq 5 N ของ Hyundai ว่ามันเวิร์ค หรือเหมาะสมหรือไม่ ?

ซึ่งนาย Frank ก็ให้การยอมรับว่ามันถือเป็นไอเดียที่ดีมาก และแน่นอนว่าสำหรับลูกค้ารถยนต์ไฟฟ้า BMW ในอนาคตอันใกล้นี้ ก็จะได้รับประสบการณ์ดังกล่าวในรถยนต์ของแบรนด์ตนเองเช่นกัน

“ผมชอบวิธีคิดของพวกเค้านะ, ซึ่งมันเป็นวิธีคิดเดียวกับเราเช่นกัน” Frank กล่าวว่า “(เมื่อคุณขับรถ โดยเฉพาะกับสายซิ่ง) คุณต้องการการตอบสนองจากตัวรถ ถ้าคุณอยู่ในสนาม คุณจะแทบไม่มีเวลาให้มองมาตรวัดความเร็วหรือรอบเครื่องยนต์, ถ้าคุณอยู่ในการแข่ง แล้วคุณเสียเวลาไปกับกันดูหน้าจอเพียงเสี้ยววิ แค่นั้นก็จะมีรถแซงคุณแล้ว, ดังนั้นสิ่งที่คุณต้องมี (ว่าตอนนี้รถกำลังเร่ง หรือลดความเร็วอยู่ในระดับไหน) จึงเป็นการรับรู้ว่าคุณขับด้วยเกียร์อะไรจากการรับรู้ถึง ‘ความรู้สึก’ จาก(แรงดึงของ)เครื่องยนต์”

“(แต่) ในรถยนต์ไฟฟ้า มันมีแค่เกียร์เดียว, ไม่มีเสียง และไม่มีอารมณ์, คุณไม่รู้สึกเลยว่าคุณกำลังขับด้วยความเร็ว 125 150 หรืออะไรก็แล้วแต่” Frank เสริม “คุณต้องแก้ปัญหาตรงนี้, คุณต้องหาหนทางที่จะเชื่อมต่อ(รถ)เข้ากับสมองของผู้ขับ, โดยไม่ใช่การบังคับให้คุณต้องหันไปมองมาตรวัดความเร็วตรงหน้า”

“ดังนั้น ผมคิดว่าสิ่งที่ (Hyundai) ทำกับการใส่ระบบเกียร์จำลองและเสียงเข้าไป ซึ่งมันเป็นสิ่งที่เราเองก็เริ่มพัฒนาขึ้นมาแล้วเช่นกัน คือวิธีแก้ปัญหาที่ใช่, เราต้องการอะไรแบบนั้นในรถยนต์(ไฟฟ้า)สมรรถนะสูงของเรา”

โดยจากข้อมูลที่ทาง BMW ได้เคยเปิดเผยไว้ก่อนหน้านี้ ระบุว่า รถยนต์ไฟฟ้าสมรรถนะสูง ที่เกิดมาภายใต้ชื่อ “ตระกูล M” คันแรก จะถูกสร้างขึ้นบนแพลตฟอร์ม Neue Klasse แบบใหม่ ที่ทางค่ายระบุว่าเป็นแพลตฟอร์มซึ่งมีไว้เพื่อทำรถยนต์ไฟฟ้าโดยเฉพาะ

และจุดน่าสนใจ ของเจ้ารถยนต์ไฟฟ้าตระกูล M คันแรกที่ว่านี้ ก็คือการที่แม้มันจะมาพร้อมกับตัวถังแบบซีดานขนาดไม่ใหญ่โตมากนัก ซึ่งตอนนี้หลายฝ่ายมองว่าอาจเป็น “M i3” แต่มันกลับถูกทดสอบด้วยขุมกำลังมอเตอร์ไฟฟ้าถึง 4 ตัว ซึ่งสามารถทำพละกำลังสูงสุดรวมกันได้มากถึง 1,360 PS

เมื่อประกอบกับการที่มันจะมาพร้อมกับลูกเล่นระบบเกียร์จำลอง ที่ช่วยเสริมอรรถรสซึ่งหายไปในรถยนต์ไฟฟ้า ณ เวลานี้ เมื่อเทียบกับรถยนต์สันดาปภายใน ณ เวลานี้ จึงถือว่ามันดูน่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่
Tags: