นับตั้งแต่เปิดตัวเป็นครั้งแรกเมื่อปี 2017 รถ Acura/Honda NSX ก็กลายเป็นหนึ่งในยนตกรรมที่มีคนให้ความสนใจกันไปทั่วโลก จากความเป็นรถยนต์ที่อุดมไปด้วยเทคโนโลยีขั้นสุดจากค่าย Honda แต่ถึงอย่างนั้นงานเลี้ยงก็มีวันเลิกรา แต่ช่วงเวลาที่ว่าก็ได้เกิดขึ้นแล้วอีกครั้ง ในตอนนี้

ย้อนไปเมื่อปี 2021 หลังจากที่ Honda ได้ทำตลาดรถซุปเปอร์คาร์อย่าง NSX เจเนอเรชันที่ 2 มาแล้วกว่า 5 ปี ในที่สุดทาง Acura ซึ่งเป็นแบรนด์ลูกของ Honda ก็ได้ประกาศว่าพวกเขาจะทำการปรับโฉมรถ NSX ใหม่อีกครั้ง ในระดับไมเนอร์เชนจ์ ภายใต้ชื่อ Acura NSX Type-S พร้อมกับการประกาศว่ามันคือรถ NSX ร่างสุดท้ายที่จะผลิตขึ้นเพียง 350 คันบนโลกเท่านั้น ก่อนปิดสายการผลิตมันไป

และหากให้เจาะจงรายละเอียดของตัวรถ NSX Type-S ขั้นต้น สิ่งที่มันมีความแตกต่างและเปลี่ยนไปจากรถ NSX ร่างๆต้นอย่างหลักๆ ก็คืองานออกแบบชุดกันช้นหน้า-หลังใหม่ ที่ทำให้ตัวรถดูทันสมัยยิ่งขึ้น เช่นเดียวกับชุดไฟหน้าและไฟท้าย และองค์ประกอบที่เห็นได้จากภายนอกอีกนิดหน่อยอย่างชุดล้อทั้ง 4

ขณะเดียวกันเครื่องยนต์ V6 ขนาด 3.5 ลิตร พ่วงเทอร์โบคู่ และเสริมแรงด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า 3 ตัว เพื่อทำงานร่วมกันในลักษณะระบบไฮบริดของมันเอง ก็ได้รับการปรับจูนใหม่จนมีแรงม้ามากขึ้นกว่าเดิมอีก 27 ตัว เป็น 607 แรงม้า PS กับแรงบิดสูงสุดอีก 667 นิวตันเมตร และยังไม่ลืมที่จะปรับเซ็ทระบบกันสะเทือนกับการทำงานของระบบเบรก ไปจนถึงระบบช่วยเหลือผู้ขับอื่นๆใหม่ เพื่อให้รับกับพละกำลังที่เพิ่มขึ้น

โดยตัวรถ Acura NSX Type-S คันสุดท้ายของลำดับการผลิตหมายเลข 350/350 นั้น มาพร้อมกับตัวถังเฉดสีเทาด้าน Gotham Gray สีเดียวกับที่ใช้ในการโปรโมทตัวรถเมื่อกลางปีก่อน ซึ่งทางค่ายไม่ได้มีการเปิดเผยว่ามันตกเป็นของใคร หรือมีจุดหมายปลายทางที่ประเทศไหน จากโควต้าการส่งมอบรถ 300 คัน ในประเทศสหรัฐอเมริกา, 30 คัน ในประเทศญี่ปุ่น, 15 คันในแคนาดา และอีก 5 คันที่เหลือ ในประเทศอื่นๆซึ่งมีลูกค้าผู้โชคดีสามารถจับจองและครอบครองมันได้

ทั้งนี้ ใช่ว่าการปิดไลน์ผลิตของรถ Acura NSX Type-S คันนี้ จะหมายถึงการจบอวสานของยนตกรรมรหัส NSX เพราะอันที่จริง ทางผู้บริหารของ Honda ก็ได้เคยเกริ่นทิศทางของรถ NSX เจเนอเรชันถัดไปเอาไว้แล้วว่า มันจะต้องมาพร้อมกับขุมกำลังแบบไฟฟ้า 100% เพื่อนำเสนอเทคโนโลยีความเป็นที่สุดของรถยนต์จากทางค่าย ดังเป้าหมายที่เคยเป็นมาตั้งแต่รถ NSX เจเนอเรชันแรก

ติดแค่เพียงในตอนนี้ยังไม่มีใครทราบเลยว่าเราจะได้เห็นรถ Honda/Acura NSX เจเนอเรชันที่ 3 เมื่อไหร่กันแน่ ?

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่