Ferrari FF   รู้จัก ม้าลำพองตัวฉกาจ จาก คดี บอส อยู่วิทยา

เชื่อว่านาทีนี้ หลายคนคงให้ความสนใจ คดีรถเฟอร์รารี่ ของ บอส อยู่ วิทยา ที่กลับมาเป็นประเด็นสังคมอีกครั้ง ในช่วงหลายวันที่ผ่านมา สำหรับใครเพิ่งจะมาติดตามคดี คงจะมีดคำถามมากมาย เกิดขึ้นในหัว โดยเฉพาะอย่างยิ่งรถยนต์ Ferrari FF   ต้นเรื่องเหตุการณ์นี้ กับคำถาม ถึงสมรรถนะของรถ ที่น้อยคนจะพูดถึง

รถ Ferrari FF   เป็นรถรุ่นเก่าที่เปิดตัวในปี 2011 วางจำหน่ายจนถึง ปี 2016  (เรื่องในคดี เกิดเมื่อปี 2012) โดยทางค่ายม้าลำพองเฟอร์รารี่ผลิต ขายเพียง 2,291 คัน ปัจจุบัน มันถูกแทนที่ด้วยรุ่น Ferrari GTC Lusso   ที่ออกมาสืบทอดความสำเร็จ ของรุ่น  FF

Ferrari FF

ตัวรหัส  FF   มาจากการสื่อถึงคำว่า   Ferrari Four   ในสองนัยยะสำคัญ ได้แก่

1.Four Seat  หมายถึงการเป็นรถสปอร์ตที่รองรับผู้โดยสารได้สูงสุด 4 ที่นั่ง

2.Four Wheel Drive   หมายถึง การเป็นรถสปอร์ตสมรรถนะ ขับเคลื่อนด้วยระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ ซึ่งไม่บ่อยนักที่เราจะเห็นจากค่ายเฟอร์รารี่

 

ตัวรถได้รับการออกแบบด้วยทรวดทรงในสไตล์ Sport Back   เป็นทรงคล้ายรถแฮทช์แบฌคมาใช้ ด้วยความตั้งใจจากค่าย มาราเนลโร่ ให้มันสืบทอดเส้นสายรายละเอียดจาก  Ferrari 250 GT SWB Drago   รถแข่งที่มีชื่อเสียงในอดีต ผลงานการออกแบบเป็นของ โลวี่ เวอร์เมียช

Ferrari FF

Ferrari FF

รถรุ่นนี้ ออกแบบโดยใช้ทรัพยากรที่เฟอร์รารี่มีในเวลานั้น ไม่ว่า จะเอาไฟท้ายจากรุ่น 458  ทรงกลมมาใช้ หรือ กระจังหน้ารูปไข่  เป็นสไตล์เฉพาะ แต่ทั้งหมด อยู่ภายใต้ความปราดเปรียว เล่นลีลากับหลักอากาศพลศาสตร์ หน้ารถถูกกดต่ำ จนมีค่าสัมประสิทธิเสียดทานอากาศเพียง 0.329 cd

เส้นสายรายละเอียดด้านข้าง ออกแบบให้มีความพริ้วไหวโฉบเฉี่ยว มีช่องระบายอากาศ หรือ  Air Vent  ช่วงซุ้มล้อ เพื่อลดลมหมุนจนเกิดแรงยกเมื่อขับด้วยความเร็ว

ส่วนตัวรถทั้งคัน ใช้โครงสร้างอลูมิเนียม ซึ่งมีความแข็งแรงกว่ารุ่นก่อน (ตอนเปิดตัวในปี 2011) 6%  และ เบาะขึ้นกว่าเดิม 10%

ขนาดตัวรถ  Ferrari FF  มีความยาวตลอดคัน 4,907 มม. กว้าง 1,953 มม. (ไม่รวมกระจกมองข้าง) สูง 1,379 มม. มีระยะฐานล้อ ระหว่างหน้า-หลัง 2,990 มม.

ส่วนในห้องโดยสารให้ที่สุดความหรูหรา รองรับที่นั่ง 4 ที่นั่ง มันมาพร้อมระบบปรับอากาศ แผนที่นำทาง และที่เด็ดสุด เป็นหนึ่งในซุปเอร์คาร์ไม่กี่รุ่นที่มีพื้นที่สัมภาระ 450 ลิตร และ ขยายสูงสุด 800 ลิตร รถมีเพียง 3 ประตู คือ 2 บานหน้า และฝาท้าย

ด้านสมรรถนะการขับขี่ เรียกว่า เป็นม้าลำพองที่มาพร้อมขีดสุดความแรงรุ่นหนึ่งในยุค มันเป็น  Grand Tourer   ที่มาพร้อมเครื่องยนต์  V12 ขนาด 6.2 ลิตร (ไม่มีเทอร์โบ) ทำกำลังสูงสุด 660 แรงม้า สูงสุด ที่ 8,000 รอบต่อนาที ให้แรงบิดสูงสุด 683 นิวตันเมตร สูงสุดที่ 6,000 รอบต่อนาที  ส่งลงชุดเกียร์คลัทช์คู่ 7 สปีด

มอบความเร้าใจด้วยอัตราเร่ง 0-100 ก.ม./ช.ม. ในเวลา 3.7 วินาที ในระยะเพียง 35 เมตร ตามการเปิดเผยของ  Ferrari   ในเวลา 11 วินาที สามารถเร่งได้ถึง 200 ก.ม./ช.ม. และทำความเร็วสูงสุด 335 ก.ม./ช.ม.

เรื่องการสั่งหยุดเป็นหน้าที่ของชุดเบรกหน้า ใช้ปั้มเบรก 6 พอท พร้อมจานเบรกขนาด 398 มม. หนา 38 มม. ด้านหลังใช้จานเบรก 360 มม. หน้า 32 มม. ช่วยปราบพยศฝูงม้าที่กำลังคึกคัก

จุดเด่นสำคัญของ เฟอร์รารี่ เอฟ เอฟ จนชูมาเป็นจุดขาย คือการมีระบขับเคลื่อนสี่ล้อ ที่เรียก 4RM  ซึ่งให้ความเป็นธรรมชาติ แบบรถขับเคลื่อนล้อหลังมากที่สุด  ระบบนี้เบากว่าขับเคลื่อนสี่ล้อปกติ 50%  ทั้งยังตอบสนองการควบคุมด้วยการหมุนที่พวงมาลัย ระหว่าง  Comfort / Snow  มันกระจายแรงขับด้วย  Power Transfer Unit   สามารถส่งแรงอิสระไปแต่ละล้อได้ ให้ความมั่นใจ แม้นทางที่หิมะปกคลุมหนาแน่น

เฟอร์รารี่ เอฟเอฟ  เคยเปิดตัวในไทย ด้วยราคา 32 ล้านบาท เมื่อวันที่ วันที่ 2 กันยายน 2554 ปัจจุบัน ยุติการจำหน่าย และมีรุ่นมีแทนที่แล้ว

จากสมรรถนะทั้งหมดที่เราเปิดรายละเอียดให้ดู จะเห็นว่ารถคันนี้มีความสามารถในการขับขี่ไม่น้อย ส่วนคดีนี้จะเป็นอย่างไรต่อไปคงต้องติดตามกันให้ดี

Comments

comments