ความร้อนกับเหงื่อทำให้รู้สึกเหนียวศีรษะเวลาขับขี่รถจักรยานยนต์ คือเรื่องปกติที่ชาวสองล้อต้องประสบพบ ทว่าจะดีกว่าไหมหากมีหมวกกันน็อคติดแอร์ที่ช่วยให้เย็นสบายตลอด

 

ชาวสองล้อทุกคนมักค้นหาวิธีการเพื่อให้ตนเองรู้สึกสบายที่สุดเวลาขี่รถคู่ใจ โดยเฉพาะเวลาเอารถออกไปซิ่งในช่วงกลางวันอันมีแดดจ้า บ้างก็เลือกเปลี่ยนกระจกบังลมที่หมวกกันน็อคให้เป็นสีชา เพื่อลดแสงกับความร้อนจากดวงอาทิตย์ที่เข้าสู่ดวงตา ไปจนถึงการเลือกใช้เสื้อการ์ดที่มีระบบระบายอากาศไม่ให้ร่างกายรู้สึกร้อนเหนียวตัว แต่ที่ศีรษะต่อให้ใช้หมวกดีขนาดไหน เวลารถจอดติดไฟแดงหัวก็ยังร้อนชื้นอยู่ดี

 

หมวกกันน็อคติดแอร์

 

ผู้ช่วยให้ชาวสองล้อจัดการกับเรื่องหัวร้อนเวลาขี่รถ คือทีมพัฒนาจาก Feher ซึ่งมาพร้อมกับหมวกกันน็อคติดแอร์รุ่น ACH-1 อันมีตัวทำความเย็นอยู่ด้านหลังของหมวก โดยระบบปรับอากาศนี้ใช้พลังงานจากการเสียบสายเข้ากับแบตเตอรี หรือช่องเสียบไฟ 12V ของรถจักรยานยนต์ สำหรับหลักการทำงานของหมวกกันน็อคติดแอร์จะใช้เทคโนโลยีที่คล้ายกับที่มีอยู่บนรถสปอร์ตหรู Bentley และ Ferrari  เพราะในโครงสร้างหมวกภายในจะมีท่อกระจายความเย็นอยู่ใต้ผ้าบุนวม ที่ช่วยให้ไบค์เกอร์รู้สึกเย็นสบายตลอดการขี่รถคู่ใจ

 

หมวกกันน็อคติดแอร์

 

แน่นอนว่าหมวกกันน็อคติดแอร์นี้ไม่ได้ทำงานเหมือนกับระบบเครื่องปรับอากาศทั่วไป ที่ปกติแล้วจะเป่าลมผ่านน้ำยาเพื่อสร้างความเย็น ทว่าหมวกกันน็อคติดแอร์ ACH-1 ใช้วิธีลดอุณหภูมิภายในแทน กรณีที่ภายในหมวกมีความร้อนสูงขึ้น ระบบสามารถสร้างความแตกต่างของอุณหภูมิภายในและนอกหมวกได้ถึง 15 องศาเซลเซียส  สำหรับคำเตือนเล็กน้อยจากทางผู้ผลิตหมวกกันน็อคติดแอร์ระบุว่า คุณไม่ควรใช้หมวกรุ่นนี้เมื่อมีฝนตกจะเหมาะสมกว่า

ในเรื่องน้ำหนักของหมวก ACH-1 อยู่ที่ 1.45 กิโลกรัม จัดว่าใกล้เคียงกับหมวกกันน็อคปกติทั่วไป หรือเบากว่าหมวกหลายรุ่นเสียด้วยซ้ำ แง่ของความปลอดภัยหมวกกันน็อคติดแอร์รุ่นนี้ผ่านมาตรฐาน DOT กับ ECE 22.05 ส่วนใครที่สนใจหมวกใบนี้ก็สามารถสั่งออนไลน์ผ่านทางเว็บไซต์ Feher สนนราคาเพียง 549 ดอลล่าร์สหรัฐฯ (ราว 18,150 บาท) ในช่วงโปรโมชั่นฉลองการเปิดตัว เรียกว่าทำให้ราคาใกล้เคียงกับหมวกกันน็อคชั้นนำยี่ห้ออื่น 

 

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.com

 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่