Fastback ทรง 5 ประตูยอดฮิต ท้ายรถยุคใหม่ ที่ลงตัวมากกว่าเดิม

แบ่งปันเรื่องนี้

ในช่วงปลายปีที่ผ่านมา ต้องยอมรับว่า รถยนต์เก๋ง 5 ประตู Hatchback และ รถอเนกประสงค์ประเภท SUV ได้รับความนิยมอย่างมาก กระแสมาแรงติดลมบนทำให้รถประเภท 5 ประตู มีการพัฒนาขึ้น จนมาสู่ทรวดทรงใหม่ที่แบบ ท้ายลาดที่ เคยได้รับความนิยมในอดีต

ท้ายลาด หรือ Fastback ได้รับความนิยมมาตั้งแต่ช่วงยุค 60-70 โดยมันเป็นทรงที่ทำออกมา ต่อยอดจากรถทรงคูเป้ รวมถึง ซีดาน ในช่วงเวลาดังกล่าว โดยเริ่มแนะนำครั้งแรกในรถ Toyota Celica รหัส A20 และ A30 จนกลายเป็นเอกลักษณ์สำคัญ ของรถรุ่นนี้ไปในที่สุด

Mazda 3 Fastback

ทรง Lift back ตั้งแต่แรกเริ่ม ก้มีความคล้ายกับปัจจุบัน ด้วยการทำให้มันสามารถเปิดท้ายได้ เพื่อใช้งานในการเก็บของ โดยประตูจะเปิดขึ้นทั้งบาน คล้ายกับทรง แฮทช์แบ็ค อย่างที่เราสามารถพบเห็นได้ในวันนี้

แต่ความแตกต่างอยู่ที่ การวางตำแหน่งประตู จะไม่ใช่ อารมณ์ฝาปิดเสียทีเดียวแบบรถแฮทช์แบ๊ค แต่จะเป็นทรงก้ำกึ่งการออกแบบรถซีดาาน ท้าย และกระจกท้าย จะลาดเทลง ตั้งแต่ 5-45 องศา แล้วแต่งานออกแบบ ขณะที่แฮทช์แบ๊ค จะนิยาม การวางตำแหน่งประตูท้ายที่มีการลาดเท ระหว่าง 46-90 องศา

หมายความว่า ทรง Fastback นั้น จะมีทรงท้ายที่ลาดลงมากกว่า ก่อนที่จะถึงท้ายรถ นั่นเอง

Honda HR-V มีการเปลี่ยนแปลง มาสู่รูปแบบของ Fastback เพื่อเพิ่มความสวยงาม ในการออกแบบ มากขึ้น

ข้อดีของท้ายแบบ Liftback หรือ Fastback ในแง่การดีไซน์ คงหนีไม่พ้นความสวยงามมากกว่ารถแฮทช์แบ๊ค รถสมัยใหม่หลายรุ่นนิยมใช้ทรงนี้ เพื่อบ่งบอกความสปอร์ต โดยเรามักได้ยินคำว่า Coupe Like Design หมายึงทรงรถที่มีความคล้ายรถสปอร์ต 2 ประตู และเมื่อรถรุ่นนั้นเป็น 5 ประตู มันจะใช้ทรงดังกล่าว

อีกด้าน ทางวิศวกรรม ทรงท้ายแบบนี้ ช่วยให้ค่าหลักอากาศพลศาสตร์ดีขึ้นในระดับหนึ่ง การลาดเทกระจกหลัง ทำให้ ความเร็วของอากาศ ที่ไหลเวียนผ่านตัวรถ ระหว่างขับขี่ มีความเร็วเพิ่มขึ้น เมื่อผ่านกระจกหลัง ไปยังท้ายลด ความเร้วลม เมื่อบวกกับลมที่วิ่งผ่านใต้ท้องรถ มันช่วยให้ลดการเกิดลมหมุน ท้ายรถในขณะขับขี่

ลมหมุ่นดังกล่าว มีผล ในเรื่องของการเกิด แรงฉุดลาก หรือ Air Drag เป็นสาเหตุว่า ทำไม ส่วนใหญ่รถ แฮทช์แบ็ค มักจะมีอัตราประหยัดด้อยกว่ารถซีดาน

ในแง่ส่วนที่ใกล้ชิดกับผู้บริโภค คงเป็นเวลาที่เราใช้รถท่ามกลางฝนตกหนัก ถ้าคุณเคบขับทั้งรถซีดานและแฮทช์แบ๊ค จะพบว่า รถซีดาาน ทัศนวิสัยดีกว่า รถแฮทช์แบ๊ค และไม่ต้องติดตั้งใบปัดน้ำฝน เพื่อช่วยเคลียร์ทัศนวิสัยในการขับขี่ด้วยซ้ำ ซึ่งรถจะมีบุคลิกเรื่องนี้คล้ายกับรถซีดาน ไม่มีผิดเพี้ยน นับเป็นข้อดีในการใช้งานรถเลยก็ว่าได้

เมื่อมีข้อดี ก็ย่อมมีข้อเสีย.. จุดบอดของรถ Fastback ที่สำคัญ คือ ทีมออกแบบต้องทำ ประตูท้ายบานใหญ่ขึ้น เพื่อความสะดวก และสวยงามในการใช้งานของลูกค้า

แต่อ่างที่คงพอจะเดาได้ เมื่อท้ายรถ มีการลดเทลงบางส่วน นั่นจะทำให้สูญเสีย พื้นที่วางสัมภาระไปบ้าง คุณอาจมีปัญหาในการใชงาน กับข้าวของที่ต้องวางตั้ง แนวสูง เพราะจะติดบานประตูท้ายง่าย เช่นจักรยาน เป็นต้น

ถึงจะมีจุดบอดค่อนข้างมากก็ยังตอบสนองในการใช้งานได้ดี จน รถหลายรุ่นเริ่มหันมาเป้นทรงแบบนี้

ดังนั้น ท้าย Fastback จึงมีข้อดี ที่ให้ความสวยงาม ดูพรีเมี่ยมมากขึ้น และเพิ่มความปราดเปรียว และทัศนวิสัยที่ดีให้กับรถ แต่มันก็ด้อยเรื่องพื้นที่เก็บของลงนิดหน่อย เพื่อแลกกับความสวยงาม

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments