ในบรรดาเทคโนโลยีโลกยุคใม่ที่ก้าวเข้ามาในรถยนต์ปัจจุบัน เครื่องยนต์เทอร์โบชาร์น่าจะเป้นที่คุ้นหน้าค่าตามากขึ้น หลังแบรนด์รถยต์ชั่นนำนำมาใช้เป็นว่าเล่น โดยเฉพาะในหมู่เครื่องยนต์ดีเซลสมัยนี้ไม่ขับอืดเป็นเต่าอีกต่อไป รถเครื่องเทอร์ดบส่วนใหญ่มาพร้อมความแรงเร้าใจ แถมท้ายปลายนวมด้วยความประหยัดน้ำมันอีกต่างหากในปัจจุบัน

ความแรงและประหยัดน้ำมัน ทำให้ในมุมลูกค้าใครบ้างจะไม่ชอบ หากนั่นเป้นเพียงมุมเดียวของคยามจริงที่อาจจะกำลังบังตาคุรในระหว่างที่กำลังตัดสินใจซื้อรถ ด้วยความเข้าใจจากความเชื่อของตัวเอง กลายเป็นบิดเบือนความจริงก็เป็นไปได้

เครื่องยนต์เทอร์โบคืออะไร

เครื่องยนต์เทอร์โบ หรือ   Turbo Charged  Engine   เป็นเครื่องยนต์ที่พัฒนาขึ้นมาเฉพาะเพื่อใช้ระบบอัดอากาศช่วยในการป้อนอากาศเข้าสู่ห้องเผาไหม้

เครื่องเทอร์โบ

การเพิ่มปริมาตรอากาศเข้าสู่ห้องเผาไหม้ดังกล่าวทำให้ได้มวลอากาศหนาแน่นกว่า และทำให้เมื่อจ่ายน้ำมันจึดระเบิดจะได้กำลังจากการจุดระเบิดมากกว่า ส่งผลให้ โดยส่วนใหญ่เครื่องยนต์เทอร์โบชาร์จจะมีแรงบิดดีขึ้นกว่าเครื่องยนต์ปกติ และในอีกทางพวกมันยังมีกำลังเครื่องยนต์มากกว่าด้วย ทำให้เวลาขับขี่ เมื่อเปรียบเทียบระหว่างเครื่องยนต์เทอร์โบชาร์จกับเครื่องยนต์ปกติ เครื่องเทอร์โบ จึงจะดูกระฉับกระเฉงกว่าในระหว่างการขับขี่ รู้สึกสนุกสนานมากกว่า

เครื่องเทอร์โบไม่ใช่เรื่องใหม่ในวงการยานยนต์พวกมันถูกพัฒนามาตั้งแต่อดีต อุปกรณ์ที่เรียกว่า “เทอร์โบ”เป็นระบบอัดอากาศที่อาศัยการไหลของไอเสียจากกห้องเผาไหม้ช่วยผลักกังหันที่อยู่ในโข่งหลัง โดยอีกด้านของชุดเทอร์โบก็เป็นใบพัดเช่นกันที่คอยดูดอากาศเข้าสู่ห้องเผาไหม้ตลอดเวลา

ด้วยความร้อนจากการไหลเวียนของไอเสียทางด้านหลัง ทำให้ไอดีที่มาจากเทอรืโบจำเป้นต้องลดความร้อนลงก่อนป้อนเข้าสู่ห้องไหม้ เครื่องเทอร์โบส่วนใหญ่จึงต้องติดตั้ง “อินเตอร์คูลเลอร์” เพื่อแลกเปลี่ยนความร้อนจากอากาศที่มาจากเทอร์โบ กับน้ำหรืออากาศ ก็แล้วแต่ที่บริษัทรถยนต์จะเลือกสรรค์ให้กับรถยนต์ของตัวเอง

เครื่องเทอร์โบ

เครื่องยนต์เทอร์โบชารจ์ แรงประหยัดเข้าใจใหม่

ในโลกยุคใหม่ หลายบริษัทรถยนต์พยายามนำเครื่องยนต์เทอร์โบชาร์จมาใช้ แล้วกล่าวว่าพวกมันมีความประหยัดมากขึ้น ซึ่งเป็นความจริงที่ถูกต้องอยู่บ้าง หากแท้ที่จริงแล้วเครื่องเทอร์โบนั้นทำให้ประสิทธิภาพในการใช้น้ำมันดีขึ้น (Fuel Efficiency) โดยอาศัยข้อดีของกำลังและแรงบิดที่เพิ่มขึ้นมาช่วยชูโรง

รถเครื่องเทอร์โบ

เมื่อติดตั้งเทอร์โบชาร์จเข้าไป ส่วนมาก เครื่องยนต์จะมีกำลังแรงบิดเพิ่มมากขึ้นตามลำดับ โดยเทอร์โบนั้นช่วยป้อนอากาศเข้าสู่เครื่องยนต์อย่างต่อเนื่อง ทำให้ในแง่ของการดูดอากาศเข้าเครื่องยนต์ไม่สูญเสียกำลังในช่วง Pumping Loss   หรือในจังหวะดูด แถมยังช่วยในเรื่องของการแลกเปลี่ยนคายความร้อนของบล็อกเครื่องยนต์ด้วย

และด้วยการวิศวกรรมปัจจุบันที่มีความแม่นยำทั้งจากหัวฉีด หรือการควบคุมกำลังบูสต์จากเทอร์โบช่วยให้ เครื่องเทอร์โบมีความสามารถในการขับขี่ดีขึ้น มีความประหยัดน้ำมันมากขึ้น

แต่เมื่อเอ่ยถึงความประหยัด ต้องเข้าใจก่อนว่าเครื่องยนต์เทอร์โบไม่ได้ประหยัดด้วยตัวมันเอง แต่มันเป็นการเล่นแง่ในเชืงวิศวกรรม โดยแทนที่รถคันนั้นจะติดตั้งเครื่องยนต์ 2.0 ลิตร เหมือนในอดีต มันทดแทนด้วยเครื่องยนต์ 1.5 ลิตรเทอร์โบชาร์จ ซึ่งกระบอกสูบและห้องเผาไหม้มีขนาดเล็กลง ทำให้จ่ายน้ำมันน้อยลงเวลาจุดระเบิด จึงทำให้รู้สึกว่าประหยัดกว่าเวลาขับปกติทั่วไป

รถเครื่องเทอร์โบ

กระนั้นเครื่องยนต์เทอร์โบ ก็ยังมีศัตรูตัวฉกาจ สำคัญคือด้วยกำลังอัดเทอร์โบหรือ บูสต์ หากมีแรงดันสูงมากเมื่ออากาศเข้าสู่ห้องเผาไหม้ก็จะยิ่งมีความร้อนสะสมมาก และหากใช้น้ำมันที่ค่าการทนความร้อนต่ำ หรือ ออกเทนต่ำ อาจจะทำให้เกิดการชิงจุดระเบิด หรือ  Pre ignition   ได้  

ทำให้เครื่องยนต์เทอร์โบทุกรุ่นทุกยี่ห้อ ส่วนใหญ่จะแนะนำให้ลูกค้าใช้น้ำมันออกเทนสูงไว้ก่อน เช่นจะแนะนำให้เติมน้ำมันออกเทน 95 เพื่อป้องกันการชิงจุดระเบิดที่อาจจะเกิดขึ้น โดยเฉพาะอาการนี้อาจจะเกิดขึ้นได้ ถ้าใช้น้ำมันออกเทนต่ำ และขับรถด้วยความรุนแรง ซึ่งก็ราคาลี่ยต่อลิตรก็ไม่ถูกเช่นกัน

นอกจากนี้เวลาเราขับด้วยความรุนแรงเช่นคุณเร่งเครื่องอย่างรุนแรงและรวดเร็ว เครื่องยนต์เทอร์โบก็ยังมีนิสัยเดิมของมันคือกินจุ เมื่อใช้รอบเครื่องสูง คุณไม่มีทางที่จะหาความประหยัดได้ ถ้าคุณเป็นนักขับเท้าโหด เครื่องเทอร์โบจะเลิกแสยะยิ่มฐานะจอมประหยัด แล้วเข้าสู่โหมดซดตามแรงทีนคนขับทันใด

เทอร์โบ

แล้วยิ่งรถเทอร์โบเป็นรถขับสนุกกว่ารถเครื่องยนต์ธรรมดามากก็ยิ่งทำให้หลายคนต่างลืมว่าพวกเขาควรจะขับมันอย่างทะนุถนอม เมื่อความสนุกบังตา หลายคนจึงมักติดลืมตัวขับบี้คันเร่งจนเหลือบมองอัตราประหยัดอีกทีก็สายไปเสียแล้ว ..ที่จะถามหาความประหยัด

อ่านหน้าต่อไป >>

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่