2023 Ford F-150 Raptor R ได้ขุมพลัง V8 5.2 ลิตรซุปเปอร์ชาร์จ พก 760 แรงม้า !

แบ่งปันเรื่องนี้

ขณะที่บ้านเรายังคงมีกระแสความตื่นเต้นกับ Ford Raptor 2022 ที่มาพร้อมกับเครื่องยนต์ V6 3.0 ลิตร ฝั่งรุ่นพี่ของมันเอง ก็เตรียมสร้างความตื่นเต้นให้กับผู้ใช้ในสหรัฐอเมริกาด้วยเช่นกัน กับการเผยโฉมรหัส R ที่มาพร้อมเครื่องยนต์จาก Mustang GT500

ใช่ครับ หลังจากที่เป็นเพียงข่าวลือมาหลายเดือน ล่าสุดก็มีมือดีปล่อยภาพข้อมูลสำคัญที่บ่งบอกว่า Ford F-150 Raptor R ที่ใครหลายคนคาดว่ามันจะถูกเปิดตัวออกมาเพื่อทำตลาดในฐานะรถ “ซุปเปอร์ทรัค” ระดับเรือธงคันใหม่โมเดลปี 2023 นั้น จะมาพร้อมกับเครื่องยนต์ลูกใหม่ ที่ไม่ใช่บล็อค V6 3.5 ลิตร เทอร์โบคู่แน่ๆ

เพราะจากรูปในข้างต้น ทุกท่านจะเห็นได้ว่า มันคือภาพของแท่นแขวนชิ้นส่วนในไลน์ผลิต ซึ่งค่อนข้างชัดเจนว่าเป็นชิ้นส่วนบานประตู และที่ดูสำคัญที่สุดคือกระดาษแปะหน้าแท่น ที่บ่งบอกว่าชิ้นส่วนบนแท่นนี้ คือชิ้นส่วนที่ต้องถูกนำประกอบไปเป็นรถรุ่น Raptor C ซึ่งแม้ว่ามันจะไม่ได้ระบุว่าเป็นของรถ F-150 Raptor R อย่างตรงๆตัว แต่ตัวเลข 5.2L ทางด้านข้างก็เป็นสิ่งที่บ่งบอกได้เป็นอย่างดีว่าตัวรถเจ้าของชิ้นส่วนบานประตูนี้ จะต้องใช้เครื่องยนต์ความจุ 5.2 ลิตร ซึ่งทั้งใหญ่และแรงกว่าเครื่องยนต์ใน F-150 Raptor รุ่นปกติแน่นอน

และหากรูปข้างบนสุดยังไม่ชัดพอ ทุกท่านก็ลองมาดูภาพที่อยู่ด้านบนย่อหน้านี้ ซึ่งเห็นได้อย่างชัดเจนว่ามันคือภาพของเครื่องยนต์ V8 ที่มาพร้อมกับ ซุปเปอร์ชาร์จเจอร์ด้านบน อันมีฝาครอบระบุไว้อย่างชัดเจนเลยว่านี่คือเครื่องยนต์ที่จะถูกนำไปประจำการในรถยนต์ตระกูล Raptor

โดยในปัจจุบัน เครื่องยนต์ของ Ford ที่มีความจุมากถึง 5.2 ลิตร อันที่จริงก็มีเพียงบล็อคเดียวเท่านั้น นั่นคือเครื่องยนต์ Predator V8 5.2 ลิตร พ่วงซุปเปอร์ชาร์จเจอร์ ที่อยู่ใน Ford Mustang GT500 รุ่นท็อปสุด แรงสุดของโพนีคาร์ตระกูลม้าป่า ซึ่งถ้าใครเคยเห็นหน้าตาของเครื่องยนต์ลูกนี้มาก่อน ก็จะพอจะมองออกว่ามันมีหน้าตาเหมือนกับเครื่องยนต์ปริศนนา ที่แปะตรา Raptor บนฝาครอบซุปเปอร์ชาร์จในย่อหน้าข้างบนเป็นอย่างมาก

และหากไม่มีอะไรผิดพลาด หรือทาง Ford ไม่มีความต้องการที่จะตัดทอนความแรงของเครื่องยนต์ลูกดังกล่าวลง เจ้า Ford F-150 Raptor R ก็จะต้องมีพละกำลังติดเครื่องยนต์ตอนออกโรงงานมามากถึง 760 แรงม้า ที่ 7,300 รอบ/นาที กับแรงบิดสูงสุดอีก 850 นิวตันเมตร ที่ 5,000 รอบ/นาที ส่วนระบบส่งกำลังก็จะเปลี่ยนจากแบบ 7 สปีดเหมือนของ Mustang GT500 เป็นชุดเกียร์ 10 สปีดยอดนิยมของค่าย ที่รองรับการใช้งานกับระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ แต่แรกอยู่แล้ว ทว่าราคาจะถูกเปิดด้วยตัวเลขเท่าไหร่ หรือรถจะเปิดตัวในช่วงเวลาไหน ก็ต้องรอติดตามกันนให้ดีหลังจากนี้

ข้อมูลจาก The Raptor Connection

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments