ช่วงนี้ ต้องยอมรับว่า ปุ่มในรถยนต์ รุ่นใหม่ๆ ถูกออกแบบมาตอบสนองในการใช้งานน้อยลง ค่ายรถยนต์ พยายามลดปุ่มในรถ เพื่อให้มันดูสวยงาม และ นำฟังชั่นต่างๆ เข้าไป อยู่ในจอ แต่เรื่องนี้กำลังเป็นประเด็นสำคัญ เมื่อรถยนต์ อาจจะยังต้องการปุ่ม ในการใช้งาน ในอนาคต

นาย โจนี่ อีฟ นักออกแบบ ผลิตภัณฑ์ Apple ที่สำคัญ ไม่ว่าจะ ไอโฟน ,ไอแพด และอีกหลายอย่าง กล่าวใน Panel session Conference ว่า ในอนาคตอันใกล้ ปุ่มต่างๆในรถจะกลับมาอีกครั้ง และทางผู้ผลิตรถยนต์ จะต้องคิดแผนใหม่ในการจัดวางอุปกรณ์ และการโละปุ่มต่างๆ ออกไปจนเฮี้ยน

เขากล่าว รถยนต์ ต้องการปุ่มที่เป็นปุ่มจริงๆ สำหรับการใช้งานภายในรถ โดยเฉพาะอย่างยิ่งฟังชั่นหลักๆ ที่จำเป็นในการใช้งาน

โจนี่กล่าวว่า บางที เราอาจะออกแบบปุ่มใหม่ อย่างอทนที่จะกด เพื่อเปิด และ ปิด การทำงาน อาจจะกลายเป็นกดหลายๆ ครั้ง เพื่อเข้าในแต่ละฟังชั่น ที่สมควรจะใช้ เป็นต้น เขาย้ำว่า ปุ่ม เป็นเรื่องที่สำคัญในรถยนต์ เนื่องจากการทำงานผ่านจอ บางครั้งใช้เวลานาน ในการตอบโต้ ฟังชั่น กว่าจะได้ใช้งานจริง ตามต้องการ

ทั้งนี้ บริษัทออกแบบ ของ โจนี่ เพิ่งจะเริ่มทำงาน กับทาง เฟอร์รารี่ ในดีล ล่าสุด เมื่อไม่นานมานี้ ทำให้ เขาเข้าใจ ความจำเป็นของการต้องมีปุ่มภายในรถยนต์

อย่างไรก็ดี บริษัทรถยนต์ส่วนใหญ่ พยายามอย่างยิ่งในการหันมาใช้ จอขนาดบิ๊กเบิ้ม แล้ว เอาฟังชั่นมากมาย เข้าไปอยู่ในนั้น ซึ่งบางครั้ง มันไม่สะดวกต่อการใช้งาน และ อาจจะเป็นอันตราย ต้นตอ ของการเกิดอุบัติเหตุในการขับขี่ เนื่องจากผู้ใช้ จต้องละสายตาจากการขับขี่ ไปชั่วขณะ

ที่มา Drive.com.au

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่