ยอดจดทะเบียนรถยนต์ไฟฟ้า ปี 2021 แค่ 1,935 คัน เท่านั้น

แบ่งปันเรื่องนี้

ปี 2021 ที่ผ่าน รถยนต์ไฟฟ้า ถูกพูดถึงอย่างมากในฐานะเทคโนโลยีใหม่ ที่หลายคนอยากจะได้มาลองขับ โดยเฉพาะการมา ของ Great Wall Motor ด้วยรถยนต์อย่าง ORA Good Cat ที่มีความน่ารักน่าใช้งาน ทำให้หลายคนสนใจไม่น้อย แต่ในภาพรม ยอดจดทะเบียนรถยนต์ไฟฟ้า และ ยอดขายรถยนต์ไฟฟ้า ยังไม่ปัง อย่างที่หลายคนคิด

คำถาม ที่น่าสนใจ คือ รถยนต์ไฟฟ้า มีความนิยม มากแค่ไหนในหมู่คนไทย แม้ว่าเราจะเห็นว่า บริษัทรถยนต์หลายรายเริ่มวางจำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้ามากขึ้นตามลำดับ ก็ตามที

ตามรายงานสรุปยอดจะทะเบียนของกรมการขนส่งทางบก ในปี พ.ศ. 2564 ระบุว่า ปีที่แล้ว มียอดจดทะเบียนรถยนต์ไฟฟ้าใหม่ รวมทั้งสิ้น 1,935 คัน โดยรถยนต์ไฟฟ้าที่มีการจดทะเบียนมากที่สุด สามอันดับแรก คือ

  • MG 1,066 คัน
  • Tesla 222 คัน
  • Porsche 194 คัน

ซึ่งถือว่าไม่มากอย่างที่หลายคนคิดเท่าไร นัก

อันที่จริง ในปีที่ผ่านมา มีการเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าที่สำคัญหลายรุ่น โดยเฉพาะการเข้ามาของ Great Wall Motor ที่เริ่มมีการส่งมอบในเดือนพฤศจิกายน และ ธันวาคม ตามรายงานข้อมูลจากทาง Great Wall Motor รถรุ่นนี้ ส่งมอบไปแล้วทั้งสิ้น 462 คัน ณ สิ้นปี 2021 และมีการส่งมอบอย่างต่อเนื่องในช่วงมกราคมที่ผ่านมา

ทางด้านข้อมูลจาก ทาง MG ระบุว่า ปี 2021 ได้ส่งมอบรถยนต์ไฟฟ้ารวมทั้งสิ้น 861 คัน เท่านั้น (ยอดรวม MG EP และ MG ZS EV) โดยตลอดวางจำหน่าย 2019-2021 ทาง เอ็มจี ส่งมอบรถไปแล้วทั้งสิ้น 2,884 คัน ซึ่งปัจจุบัน เอ็มจี เป็นบริษัทรถยนต์แถวหน้า ของตลาดรถยนต์ไฟฟ้า

โดยล่าสุด ทางวอลโว่ ออกมาระบุ เคลมว่า บริษัทเป็นอันดับ 1 ของตลาดรถยนต์ไฟฟ้าในระดับพรีเมียม โดยมียอด ส่งมอบไปแล้วทั้งสิ้น เกือบ 200 คัน ตั้งแต่ขายรถยนต์ Volvo XC40 EV ตั้งแต่งาน มอเตอร์โชว์ 2021 ที่ผ่านมา

วอลโว่ เผยว่า บริษัทเป็นผู้นำ ตลาดรถยนต์ไฟฟ้าในระดับพรีเมี่ยม

หากนำตัวเลขยอดขาย ของรถยนต์ไฟฟ้า ที่เราเชื่อว่า ทั้ง 3 ยี่ห้อ มียอดขายสูงสุด มารวมกัน ได้แก่
MG 861 คัน
ORA 462 คัน
Volvo 200 คัน (ยอดประมาณการส่งมอบ)

ตลาดรถยนต์ไฟฟ้า ในไทย จะมียอดขาย จากผู้เล่น 3 ลำดับแรก ประมาณ 1,523 คัน โดยประมาณ

ทางด้าน นาย คริส เวลส์ เป็นกรรมการผู้จัดการ ประจำ วอลโว่ คาร์ ประเทศไทย เปิดเผยในระหว่างาานแถลงข่าวว่า ตลาดรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย มียอดขายรวมตลอดปี พ.ศ. 2564 ประมาณ 3,000 คัน เท่านั้น ซึ่งตอนนี้ อยู่ในช่วงเริ่มต้นของตลาดดังกล่าว

ส่วนการเติบโต ประกอบด้วยหลายปัจจัย โดยเฉพาะ โครงสร้างพื้นฐาน และการแนะนำรถยนต์รุ่นที่น่าสนใจในตลาดประเทศไทย ทั้ง จากของวอลโว่เอง และผู้เล่นรายอื่นๆ

สำหรับปีนี้ เป็นอีกปีที่ต้องจับตาตลาดรถยนต์ เมื่อ โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย ประกาศ เตรียมนำรถยนต์ไฟฟ้า Toyota BZ4X เข้ามาจำหน่ายในไทย รวมถึงทางนิสสัน เคยเปรยว่า จะลุยตลาดด้วย Nissan Ariya ส่วน วอลโว่ มีรถอย่าง Volvo C40 เข้ามาทำตลาด และ MG ZS EV รุ่นปรับโฉม ก็คาดว่าจะเข้ามาจำหน่ายในไทยด้วย

ติดตามว่าที่รถยนต์ไฟฟ้าในไทย 2022 ได้ที่นี่

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments