รถยนต์ไฟฟ้ากำลังเป้นวัตกรรมใหม่ที่หลายคนทั่วโลก กำลังให้ความสนใจอย่างมาก มันประหยัดค่าใช้และใช้งานได้ดีคล้ายรถยนต์ หลายคนกำลังกังขาถึงความสามารถในการลดมลภาวะจากปลายท่อไอเสียของมัน ซึ่งอาจไม่ดีอย่างที่คิด 

มีการถกเถียงอย่างหนักถึงเรื่องราวมลภาวะจากรถยนต์ไฟฟ้าว่าแท้ที่จริง มันตอบสนองต่อการรักษาสิ่งแวดล้อมจริงมากเพียงใด และรายงานใหม่จากประเทศจีน ชี้ว่ าอาจมีความเป็นไปได้ที่รถยนต์ไฟฟ้ามีส่วนในการสร้างมลภาวะในระหว่างการใช้งาน จนทำให้มลภาวะทางอากาศมากขึ่้น 

รายงานจากรัฐบาลจีน ซึ่งพวกเขาเชื่อว่า ประเทศจีนน่าจะเป็นประเทศที่มีการใช้่รถยนต์ไฟฟ้ามากที่สุดประเทศหนึ่งในโลก ผลยังมาจากการให้เงินสนับสนุนการซื้อรถยนต์ไฟฟ้าจากภาครัฐบาล ที่พยามลดการใช้เครื่องยนต์สันดาปภายใน ทว่าดูเหมือนจะไม่เป็นการแก้ปัญหาที่ถูกต้อง

รัฐบาลจีนชี้ว่า ปัญหาสำคัญมาจากการใช้พลังงานไฟฟ้าจากถ่านหิน ทำให้แทนที่จะลดการปล่อยไอเสียที่เกิดขึ้นจากรถยนต์กลับ ต้องมาปล่อยมลภาวะขึ้นจากการสร้างพลังงานไฟฟ้า 

สก๊อต เคนเนดี้ จากศูนย์การศึกษาแผนการ และการพัฒนาระหว่างประเทศ ที่กรุง วอชิงตัน ดีซี กล่าวเปิดเผยว่า การเปลี่ยนมาใช้รถยนต์ไฟฟ้าไม่ได้เป็นการโละหรือลดการใช้น้ำมันเชื้อเพลิงจากฟอสซิล ถ้ากระบวนการผลิตไฟฟ้า เพืื่อรถยนต์ไฟฟ้ายังมาจากการใช้พลังงานฟอสซิล   ในจีนหมายถึงพลังงานถ่ายหิน มันเป้นเพียงการย้ายการปล่อยไอเสียจากสิ่งหนึ่งไปสู่อีกสิ่งหนึ่งมากกว่า  
เมื่อปีกลา่ยมีรายงานชิ้นสำคัญที่ระบุและเปรียบเทียบความสามารถของรถยนต์ไฟฟ้ากับรถยนต์เครื่องยนต์สันดาปภายในว่า รถยนต์ไฟฟ้าอาจมีความสามารถในการขับขี่ด้อยว่ารถยนต์ดั้งเดิม โดยเฉพาะเรื่องความประหยัดในการขับขี่ 

Nissan Leaf

โดยงานวิจัยที่เปิดเผยจากทาง   financial Time  ระบุว่า  รถยนต์ทั่วไปที่ใช้น้ำมันในการขับขี่ต่ำกว่า  7.0 ลิตร / 100 กิโลเมตร มีการปล่อยมลภาวะน้อยกว่ารถยนต์ไฟฟ้า   โดยข้อดีของรถยนต์เครื่องยนต์สันดาปภายใน  คือความไม่ซับซ้อนทางการผลิต 

ตลอดจนการวิจัยจากมหาวิทยาลัยซิงหัว และ มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดต่างกล่าวไปในทิศทางเดียวกันว่า  รถยนต์ไฮบริดเสียบปลั้ก, รถยนต์เซลล์พลังงาน ทั้งหมด ต่างปล่อยไอเสัยมากกว่ารถยนต์ปกติ ถึงร้อยละ 50 

ทางด้านบริษัทน้ำมันของจีน   CNPC  เคยศึกษาเรื่องเดียวกันแล้วชี้ว่า รถยนต์ไฟฟ้านั้นมีผลกระทบทางด้านมลภาวะสูงกว่ารถยนต์ใช้น้ำมัน  เนื่องจากรถยนต์ไฟฟ้าต้องใข้ไฟฟ้าจากถ่านหิน เป็นต้นเหตุของการทำให้เกิดหมอกควันในจีน ที่มีการเจอปนของฝุนละอองขนาดใหญ่ 2.5   PM   

ปัจจุบันการผลิตไฟฟ้าส่วนใหญ่ในประเทศจีนใช้พลังงานจากถ่านหิน การใช้ไฟฟ้ามากขึ้นจากความนิยมรถยนต์ไฟฟ้าส่งผลให้เกิดมลภาวะในประเทศมากขึ้น 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่