รถยนต์ไฟฟ้า อาจมีค่าใช้จ่ายมากกว่า รถสันดาป เมื่อเริ่มใช้งาน

แบ่งปันเรื่องนี้

รถยนต์ไฟฟ้า เป็นนวัตกรรมใหม่ที่หลายคนอยากได้ และบ่อยครั้งที่เราเห็นว่า ผู้ผลิต จะเอาค่าใช้จ่ยการใช้งานในระยะยาวมาเป็นตัวชูโรงในการขาย ทั้งที่จริง มันอาจจะดูดเงินจากกระเป๋าคุณตั้งแต่แรกๆ มากกว่าที่คิด

We Predict เป็นเว็บไซต์ในต่างประเทศ ที่ใช้ในการคาดการณ์ เรื่องต่างๆ ล่าสุด ออกมาแฉว่า รถยนต์ไฟฟ้า กว่าจะได้ใช้ได้ประหยัดดังใจ อาจะมีค่าใช้จ่ายมากกว่าที่คุณคิดแฝงอยูในหลายเรื่องก็ได้

การคาดการณ์ ตามข้อมูลของทางเว็บไซต์ เจาะจงไปที่ระยะ 90 วัน หรือ 3 เดือนแรกที่เป็นเจ้าของรถ ว่ามีค่าใช้จ่ายแฝงอย่างาก แต่ทั้งหมดนั้น ถูกแทนที่ด้วยเงื่อนไขการรับประกันคุณภาพสินค้า ครอบคลุมถึงการนำรถเข้ารับบริการตรวจเช็คฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย มักเป็นแพ็คเกจ ที่ทางผู้ผลิตนำเสอน เพื่อปิดบังในเรื่องดังกล่าว

สิ่งที่แพง นั่นคือ ค่าแรงในการตรวจเช็ครถของทีมช่าง ในอเมริกา มีค่าแรงสูงถึง 65 ดอลล่าร์ ต่อชั่วโมง หรือ เกือบ 200 บาท เปรียบเทียบกับค่าแรงในรถยนต์สันดาปปกติ ที่มีค่าใช้จ่ายเพียง 25 ดอลล่าร์ จะเห็นว่า ค่าแรง นั้นแพงกว่า มากถึง 3 เท่าจากรถปกติทั่วไป

ค่าแรงดังกล่าวจะไม่เห็นในค่าใช้จ่ายช่วงแรก เนื่องจาก บริษัท นำเสนอแพ็คเกจการบริการติดปลายนวมมากับตัวรถ ทำให้ลูกค้าชะล่าใจ จนเมื่อรถพ้นการรับประกันไปแล้ว จะเห็นข้อมูลสุดช๊อกในเรื่องนี้

นอกจากข้อมูลที่เรามีโอกาส ศึกษา จาก We Prdiect แล้ว ในประเทศไทย ต้องยอมรับว่า การจะประหยัดค่าใช้จ่าย ต้องมีการตั้งตู้ชาร์จที่บ้าน ซึ่งในช่วงแรกบางคนอาจจต้องเปลี่ยนอุปกรณ์เกี่ยวเนื่อง เพื่อขอหม้อมิเตอร์ขนาดใหญ่ขึ้น

ค่าใช้จ่ายก่อนได้ประหยัดแบบนี้ จะถาโถมเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ก่อนที่เราจะได้ประหยัดค่าน้ำมัน มันมีค่าใช้จ่ายจำนวนหนึ่ง มากบ้างน้อยบ้าง ขึ้นอยู่ กับความใหม่ของบ้านที่เราอยู่อาศัย ถ้าบ้านโครงการใหม่ๆ ก็จะเสียค่าใช้จ่ายน้อยกว่ามาก เมื่อเทียบกับ บ้านที่อยู่อาศัยมานาน และไม่เคยมีการปรับปรุงระบบไฟฟ้าเป็นต้น

อย่างไรก็ดี ค่าใช้จ่ายในการดำเนินการ ก่อนจะใช้รถยนต์ไฟฟ้ายาวๆ เป็นค่าใช้จ่ายที่หลายคนมักไม่นึกถึงกับตัวรถ ทั้งที่ เป็นเรื่องที่ ต้องศึกษา และ จำเป็นต้องนำมาคิดรวม ว่าจริงๆ กว่าจะใช้รถยนต์ไฟฟ้า อย่างสบายใจ คุณอาจจ่ายเงินไปมากกว่าที่คิด

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments