วิจัยใหม่ชี้ รถยนต์ไฟฟ้า ปล่อยไอเสียมากกว่าเป็นเรื่องหลอกลวง

แบ่งปันเรื่องนี้

ตั้งแต่รถยนต์ไฟฟ้าเข้ามาทำตลาด มันถูกสกัดกั้น โดยคนบางกลุ่มที่เชื่อว่ารถยนต์ประเภทนี้ อาจจะปล่อยไอเสียมากกว่าหากการจัดหาไฟฟ้ายังพึ่งพาพลังงานเชื้อเพลิงฟอสซิลอย่างน้ำมัน จนทำให้หลายบริษัทผู้ผลิตยังไม่กล้าก้าวไปยังตลาดรถยนต์ไฟฟ้า หรือออกมาแค่เพียงเป็นไม้ประดับ ช่วยลดอัตราปล่อยไอเสียในภาพรวมของแบรนด์

รายงานวิจัยชิ้นใหม่ เพิ่งจะถูกเผยแพร่  โดยนำเอาข้อกังขาของบรรดาคนที่ไม่ชอบรถยนต์ไฟฟ้า หรือ ถูกโต้เถียงว่า ถ้าการจัดหาไฟฟ้า ยังไม่สะอาดบริษัท การใช้รถยนต์ไฟฟ้า ก็ไม่ต่างจากรถยนต์ใช้น้ำมันดั้งเดิม และไม่น่าจะช่วยลดการปล่อยไอเสียได้ มันกลับไม่เป็นความจริงเลยแม้แต่น้อย

ดร. โฟลเรี่ยน โคบลอช ผู้วิจัยภายใต้หัวข้อ Net emission reductions from electric cars and heat pumps in 59 world regions over time ได้เปิดเผยกับทาง   BBC   ว่า เรื่องที่ว่าการใช้รถยนต์ไฟฟ้าในบางสภาวะการ ซึ่งการจัดหาไฟฟ้ามาจากเชื้อเพลิงฟอสซิล อาจจะทำให้ไม่ประหยัดกว่า และยังทำให้ปล่อยไอเสียมากกว่าหรือเทียบเท่ารถปกตินั้นไม่เป็นความจริงเลย

จากการศึกษาของเขาชี้ว่า รถยนต์ไฟฟ้าจะช่วยลดการปล่อยไอเสียได้ดีที่สุด ในทุกสภาวะการใช้งาน แม้แต่ในภาวะที่แย่ที่สุด พวกมันก็ยังลดการปล่อยก๊าซคาร์บอน ที่แม้จะมาจากขั้นตอนการผลิตไฟฟ้าได้ดีกว่า รถยนต์ใช้น้ำมันทั่วไป

โดยในปี 2015 มีงานวิจัยชิ้นหนึ่งออกมา แล้วระบุว่ารถยนต์ไฟฟ้ามีความสามารถในการลดการปล่อยไอเสียได้จริง แต่อาจจะไม่กีลทุกพื้นที่ การจะลดปล่อยไอเสียได้มากหรือน้อย ต้องขึ้นอยู่กับแหล่งกำเนิดไฟฟ้าในกริดของแหล่งใช้งาน ในบางพื้นที ่เช่น อินเดีย ,โปแลนด์ และเช็ค มีรายงานว่ารถยนต์ไฟฟ้าสร้างมลพิษมากกว่าในการใช้งาน

แต่งาานล่าสุดของ โพลเรี่ยน ทำการศึกษาทั้งสิ้น 59 ประเทศทั่วโลก เขายืนยันว่ารถยนต์ไฟฟ้า ยังไงก้มีประสิทธิภาพในการลดการปล่อยไอเสียดีกว่าน้ำมัน โดยใน 1 กิโลเมตร จะปล่อยไอเสียน้อยกว่า 31%   เมื่อเทียบกับรถยนต์ใช้น้ำมันปกติ

ดังนั้นอย่างไรเสียรถยนต์ใช้น้ำมันจะตอบเรื่องการลดภาวะเรือนกระจกดีกว่า  แน่นอน

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments