รถยนต์ไฟฟ้า จ่อถูกเท่ารถสันดาปใน 6 ปี ข้างหน้า

แบ่งปันเรื่องนี้

ใครจะซื้อรถยนต์ช่วงนี้ อาจจะเริ่มเหร่ๆ ไปทางรถยนต์ไฟฟ้า กันบ้างแล้ว หลังมีหลายรุ่นออกมาทำตลาดและมันมีข้อดีหลายอย่างที่น่าสนใจในการใช้งาน ทว่าราคาของพวกมันก็ยังแพงเอาเรื่องอยู่ไม่น้อย

เรืองนี้กำลังจะเป็นอดีตในวันหน้า เมื่อมี Bloomberg ที่รายงวานเรื่องนี้โดย The Gaurdian ออกมาชี้ว่า ใน 5-6 ปี ข้างหน้ารถยนต์ไฟฟ้าจะมีราคาถูกลงจนคนทั่วไปสามารถจับจองเป็นเจ้าของได้ โดยรถขนาดใหญ่ เช่น SUV และ รถเก๋งใหญ่ จะมีราคาถึงช่วงที่เหมาะสมในปี 2026 ในทางเดียวกีนรถยนต์นั่งขนาดเล็กจะมีราคาเหมาะสมในปี 2027 โดยประมาณ

ข้อมีนี้มาจากการสำรวจในหลายองค์ประกอบ โดยเฉพาะที่น่าสนใจ คือรถยนต์ไฟฟ้านั้น เริ่มเป็นที่ต้อการของหลายตลาด ยิ่งระยะหลัง มีการพูดถึงการแบนรถยนต์เครื่องสันดาปตามหัวเมืองใหญ่ และในหลายประเทศ

กลับกันปัจจัยสำคัญอีกด้าน คือ ผู้ผลิตรถยนต์หลายราย เริ่มมีการสร้างโรงงานที่มีสายการผลิตเฉพาะสำหรับรถยนต์ไฟฟ้ามากขึ้น ทำให้สามารถผลิตได้เป็นจำนวนมาก และด้วยชิ้นส่วนที่น้อยกว่า ซับซ้อนน้อยกว่า ทำให้ ในที่สุดค่าใช้จ่ายจะลดลง

รวมถึงค่าใช้จ่ายในเรื่องการผลิตแบตเตอร์รี่ก็จะถูกลง กว่า 58% ในอีก 10 ปี ข้างหน้า อาจะเหลือเพียง 58 ดอลล่าร์ ต่อกิโลวัตต์ จาก 100 ดอลล่าร์ ต่อกิโลวัตต์

อย่างไรก็ดี ในรายงานไม่ได้พูดถึงเรื่องของ กำแพงภาษีต่างๆ ซึ่งยังเป็นอุปสรรคสำคัญในหลายประเทศ ทั่วโลก

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments