นับวันระบบขับขี่อัตโนมัติก็ยิ่งถูกพัฒนาขึ้นเรื่อยๆ โดยบรรดาค่ายรถต่างพากันบอกว่าระบบของตนดีขนาดไหน จึงทำให้ Euro NCAP ต้องออกมาเพิ่มการทดสอบ ให้รู้ไปเลยว่ามีดีจริงหรือไม่

เมื่อต้นปีที่ผ่านมา Euro NCAP องค์กรประเมินประสิทธิภาพความปลอดภัยในรถยนต์แห่งทวีปยุโรป ได้เสนอเกณฑ์การทดสอบใหม่ ซึ่งมีการปรับปรุงให้สอดคล้องกับเทคโนโลยีที่เพิ่มขึ้น โดยจะมีการทดสอบระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ขั้นสูง อาทิ ระบบขับขี่อัตโนมัติ ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติแบบแปรผัน และอื่นๆ

Euro NCAP Testing

การทดสอบครั้งใหม่นี้ใช้รถยนต์ตัวอย่างทั้งหมด 10 คัน ประกอบไปด้วย Audi A6, BMW 5 Series, DS 7 Crossback, Ford Focus, Hyundai NEXO, Mercedes-Benz C-Class, Nissan Leaf, Tesla Model S, Toyota Corolla และ Volvo V60 โดยรุ่นทุกคันที่กล่าวมาได้ทดสอบระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติแบบแปรผัน และระบบช่วยเปลี่ยนเลนฉุกเฉิน

หนึ่งในข้อมูลที่น่าสนใจจากการทดสอบแบบใหม่ ทำให้เรารู้ว่าไม่มีรถคันใดเลยในตลาด ที่มาพร้อมกับระบบขับขี่อัตโนมัติเต็มรูปแบบ แต่ทุกคันให้ระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ขั้นสูง ซึ่งทำงานคล้ายกัน ต่างเพียงความสามารถของเซ็นเซอร์ ความไวระบบ และประสิทธิภาพด้านความปลอดภัย

นอกจากนี้ การศึกษายังพบว่ามีผู้ขับขี่ร้อยละ 70 คิดว่าจะซื้อหารถยนต์ที่ติดตั้งระบบขับขี่อัตโนมัติมาใช้งาน ซึ่งในความจริงแล้วมันเป็นตรงกันข้าม เพราะรถที่มีระบบดังกล่าวในปัจจุบันยังไม่สามารถทำงานได้สมบูรณ์แบบ

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.com

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่