พวงมาลัยไฟฟ้า ของดี ที่ยังไม่มีในรถกระบะวันนี้ เว้น (ฟอร์ด)

แบ่งปันเรื่องนี้

เทคโนโลยียานยนต์เป็นสิ่งที่ทำให้รถสมัยใหม่ขับดีขึ้นในทุกด้าาน ไม่ว่าจะการจ่ายน้ำมันหัวฉีดตรง ,เทอร์โบ , โครงสร้างตัวถังใหม่ อีกอย่างหนึ่งที่ดูจะค่อยๆ คืบคลานเข้ามา วันนี้กลายเป็นมาตรฐานในรถเก๋งไปแล้ว ก็น่าจะไม่พ้น ระบบพวงมาลัยไฟฟ้า หรือที่เรียกว่า EPS

ระบบพวงมาลัยไฟฟ้า เป้นนัวตกรรมที่มีมาสักระยะหนึ่ง แนะนำในรถยนต์สมัยใหม่ ระบบจะใช้การผ่อนแรงด้วยชุดแกนพวงมาลัย ที่มีมอเตอร์ในตัว ใช้ในการผ่อนแรงบังคับเลี้ยวแทนระบบไฮโดรลิคดั้งเดิม ที่ใช้กันมายาวนาน น่าแปลกที่มันยังไปไม่ถึงรถกระบะสักที

testdrive-Ford-Ranger-2016-037

ประเด้นที่ทำให้ ระบบพวงมาลัยไฟฟ้าเริ่มก้าวเข้ามา ในรถหลายรุ่น ก็เนื่องจากความต้องการลดภาระในการทำงานของเครื่องยนต์จากเดิม ที่ต้องนำกำลังขับส่วนหนึ่งมาปั่นชุดปั้มไฮโดรลิค เพื่อจ่ายน้ำมันหมุนเวียนในระบบแร็ค ก็ถูกถอดมลายหายไป การลดการฉุดลากตอบแทนด้วย อัตราประหยัดน้ำมัน ราวๆ 2 ก.ม./ลิตร แม้ว่าจะฟังไม่มาก ก็ถือว่าน่าพอใจ เมื่อรวมๆกับข้าวของอื่่นๆ ที่มีในตลาด พัฒนาออกมาให้รถปล่อยไอเสียน้อยลงประหยัดน้ำมัน มากขึน

ตลาดรถกระบะเอง เป็นตลาดขนาดใหญ่ ในหลายประเทศ น่าแปลกที่รถกระบะ เกือบทุกรุ่นที่ขายในวันนี้ ยกเว้น ฟอร์ด ทั้งหมด ยังใช้พวงมาลัยไฮโดรลิก ในการขับขี่ และยังไม่มีทีท่าว่าจะเปลี่ยนแปลง

ที่จริงแล้ว ค่ายรถยนต์อเมริกันให้ความสำคัญกับความสบายในการขับขี่ การเปิดตัวรถกระบะของค่ายอเมริกา ทั้ง Ford Ranger และ Chevrolet Colorado ในช่วงปี 2016 ทั้งคู่ต่างบรรจุ เทคโนโลยีพวงมาลัยไฟฟ้าเข้ามาเป็นลูกเล่นสำคัญ เหนือชั้นในการขับขี่ มากกว่ากระบะอื่นๆ

สาเหตุที่ พวงมาลัยไฟฟ้า ก้าวเข้ามาในรถกระบะ มีปัจจัย สำคัญ อยู่ 2-3 ประการ คือ

  1. ให้ความประหยัดน้ำมันมากขึ้น แม้มันจะเป้นตัวเลขเพียงเล็กน้อยมาก เมื่อเทียบกับ ส่วนอื่นๆ ที่จะทำให้รถประหยัดมากกว่า แต่พวงมาลัยไฟฟ้า ก็เรียกว่า ออกมาตอบสนองเรื่องนี้ดีขึ้น การลดฉุกลาดปั้มพาวเวอร์ ทำให้ เครื่องยนต์มีกำลังขับเต็มที่มากขึ้น ผลคือความประหยัดมากขึ้นด้วย
  2. ความสบายในการขับขี่มากกว่า รถกระบะ แม้ว่าจะนิยมใช้ในการขับขี่เดินทางไกล แต่ก้มีลูกค้าบางกลุ่มยังใช้รถแบบนี้ขับขี่ในเมือง ซึ่ง พวงมาลัยไฮโดรลิกเองสามารถตอบสนองในเรื่องลดน้ำหนักบังคับเลี้ยวได้ดีในระดับหนึ่งก็จริง หากก็ยังมีน้ำหนักในการบังคับเลี้ยวอยู่เหมือนเดิม และไม่สามารถปรับน้ำหนักพวงมาลัยได้
    การเข้ามาของพวงมาลัยไฟฟ้า ช่วยลดปัญหาข้อนี้ ระบบสามารถปรับน้ำหนักพวงมาลัยให้เบาหวิวเวลาขับในเมือง และ น้ำหนักกำลังพอดีมือ เมื่อขับในความเร็วเดินทาง รถบางรุ่นสามารถปรับค่าเซท ระยะฟรีพวงมาลัยได้ด้วย ช่วยตอบสนองต่อพฤติกรรมในการขับขี่ดีและเหมาะสมมากขึ้น
  3. การควบคุมที่ดีกว่า เมื่อพวงมาลัยสามารถปรับค่าได้อย่างอิสระมากขึ้น ทำให้ ในหลายสถานการณ์ขับขี่รถจะสามารถปรับพวงมาลัยเหมาะกับการขับขี่ กับผู้ขับขี่จะรู้สึกว่าดีขึ้นตามไปด้วย

ทำไมยังมีน้อยในกระบะ

สาเหตุที่รถกระบะในวันนี้ มีเพียง Ford เจ้าเดียวในตลาดที่ให้พวงมาลัยไฟฟ้ามาด้วย ขณะที่ยี่ห้ออื่น ยังไม่ให้มา

ประเด็นแรก ต้องยอมรับว่ าการจากไปของ Chevrolet Colorado ทำให้ระบบพวงมาลัยไฟฟ้า ในรถกระบะกายไปอย่างน่าเสียดายหนึ่งรุ่น

ผมเคยคุยกับวิศวกร ว่า ปัญหาที่รถกระบะแนะนำพวงมาลัยไฟฟ้าช้า มาจากส่วนหนึ่งความมั่นใจของลูกค้า ต่อเทคโนโลยีใหม่ และ ลูกค้ากระบะไม่เหมือนรถเก๋ง ต้องการความทนทานในการใช้งานมากที่สุด

Mitsubishi Triton 2019

พวงมาลัยไฮโดรลิก ยังสามารถตอบสนองได้ และไม่คิดว่าจำเป็น หรือต้องการ พวงมาลัยไฟฟ้าในรถกระบะของพวกเขา

ทางกลับกัน ฟอร์ดแนะนำพวงมาลัยไฟฟ้าเข้ามาเร็ว ด้วยเหตุผลปัญหาในการขับขี่ในเมือง อย่างที่คุณรู้ กระบะ Ford Ranger เป็นกระบะที่มีความยาวและใหญ่มาก เดิมทีในช่วงก่อนไมเนอร์เชนจ์ รถรุ่นนี้ก็ใช้พวงมาลัยไฮโดรลิกปกติ จนมาเปลี่ยนเป็นพวงมาลัยไฟฟ้าในยุคไมเนอร์เชนจ์ 2016

สิ่งที่สมผัสได้ทันที คือรถมีความคล่องตัวขึ้น ขับง่ายขึ้น เวลาใช้งานในเมือง

ในทางเดียวกัน วิศวกรที่ผมเคยพูดคุย บอกอีกว่า ปัญหา สำคัญ คือความทนทานพวงมาลัยไฟฟ้า ต่อการใช้งานที่สมบุกสมบันของลูกค้าอาจเป็นปัญหาได้ในระยะยาว แม้แต่ในต่างประเทศเองก็ยอมรับว่า พวงมาลัยไฟฟ้า ค่อนข้าง จะเปราะบางในการใช้งานเมื่อนานวันไป

เมื่อระบบเกิดปัญหา จะต้องเปลี่ยนชิ้นส่วนเพียงอย่างเดียวเท่านั้น และมีราคาค่อนข้างแพง ซึ่งกับลูกค้ารถกระบะ อาจไม่พร้อมต่อเรื่องนี้ในอนาคต

chevrolet- colorado-2017 (3)
Chevrolet Colorado เป็นรถกระบะ อีกรุ่นที่ใช้ระบบพวงมาลัยไฟฟ้า ออกมาตอบตลาด แต่การเลิกจำหน่ายของมัน ทำให้ ฟอร์ด เป็นเพียงรายเดยวที่ใช้พวงมาลัยไฟฟ้า

ทำให้มุมมองการพัฒนารถกระบะกับพวงมาลัยไฟฟ้า ยังไม่ก้าวไปถึงจุด ที่ต้องใช้เป็นมาตรฐานอย่างที่ควรจะเป็น ทั้งที่มีความเหมาะสมในการใช้งานสูง เพิ่มความคล่องตัว ,บังคับเลี้ยวมั่นใจ แถม ยังประหยัดน้ำมันด้วย

ขณะที่เจ้าตลาดเริ่มจะเบนเข็มไปทางพวงมาลัยไฟฟ้า มากขึ้น อาทิ อีซูซุ เวอร์ชั่นส่งออกของ ดีแม็กซ์ จะติดตั้งพวงมาลัยไฟฟ้า , ขณะที่ โตโยต้า ไฮลักซ์ในบ้านเรา ก็มีระบบ VFC (Variable Flow Control) ควบคุมการไหล ของไฮโดรลิก เป็นสัญญาณว่าปรับครั้งต่อไป คงจะเป็นพวงมาลัยไฟฟ้า

ส่วนมิตซูบิชิ , นิสสัน มีแนวโน้มในเรื่องนี้ เช่นกัน ถ้ารถรุ่นใหม่ผลิตเสร็จออกมาขาย น่าจะได้เห็นพวงมันเป็นพวงมาลัยไฟฟ้า ในอนาคต

ระบบพวงมาลัยไฟฟ้าใน รถกระบะ เริ่่มมีแล้วในวันนี้ ภายในรถกระบะ แต่ยังไม่ใช่มาตรฐานใหม่ ใครจะรู้ในวันหน้า พวกมัน น่าจะออกมาเป็นมาตรฐานใหม่ ให้ได้ใช้ เพิมความสบายก็ได้แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments