พวงมาลัยไฟฟ้า ของจำเป็นในกระบะ ที่ยังมีแค่ค่ายฟอร์ด

แบ่งปันเรื่องนี้

ตั้งแต่รถกระบะ มีการปรับปรุงตัวรถเรื่อยมาก เรื่องสมรรถนะในการขับขี่ รถกระบะส่วนใหญ่ดูจะให้ความสำคัญกับกพลังขับ ด้วยแรงม้าและแรงบิดมากขึ้นตามยุคสมัย อาจจะมีบ้างที่มีการปรับปรุงเรื่องของระบบกันสะเทือนให้ดีขึ้น แต่เมื่อเอ่ยถึงความสะดวกสบาย ระบบบังคับเลี้ยว อย่าง พวงมาลัยไฟฟ้า กลับยังไม่เป้นมาตรฐาน

เป็นที่ยอมรับกันว่า รถยนต์กระบะปัจุจบัน มีขนาดใหญ่ขึ้น และมันยังใช้ยาง ที่มีขนาดโตขึ้นเมื่อเทียบกับรถในวันวาน นั่นทำให้ ความคล่องตัวของรถถูกทอนลงไป จนทำให้การใช้งานของมันลำบากมากขึ้น พวงมาลัยมีน้ำหนักพอตัวในการใช้งาน และเริ่มสะดวกต่อการใช้งานของลูกค้า โดยเฉพาะคนที่ต้องใช้รถในเมือง หรือพื้นที่จำกัด

ระบบบังคับเลี้ยวรถกระบะ เป็นที่ทราบกันดีว่า มันใช้ระบบพวงมาลัยแบบไฮดรอลิกมาช้านาน หลังจากยุคพวงมาลัยปกติไม่มีตัวช่วย หากในโลกยุคใหม่การป้อนแรงช่วยบังคับเลี้ยวมีระบบที่เหนือกว่าระบบไฮดรอลิกเดิมๆ ด้วย ระบบพวงมาลัยไฟฟ้า โดยอาศัยการใช้มอเตอร์ไฟฟ้า เข้ามาช่วยในการผ่อนแรง แทนการใช้แรงดันน้ำมันในระบบดั้งเดิม ในอดีต

ฟอร์ด น่าจะเรียกว่า เป็นผู้ผลิต รถกระบะรายแรก ที่ออกมาปรับรถของพวกเขา ให้หันมาใช้ระบบพวงมาลัยไฟฟ้า ตั้งแต่รุ่นที่วางจำหน่าย ในปี 2016 เป็นต้นมา

สาเหตุที่ฟอร์ด หันมาใช้พวงมาลัยไฟฟ้าในกระบะ เนื่องจาก รถกระบะฟอร์ดมีขนาดใหญ่กว่า รถรุ่นอื่นๆ ที่ขายในตลาดเวลาเดียวกัน ประกอบกับเสียงจากลูกค้า ระบุว่า รถมีพวงมาลัยค่อนข้างหนักพอสมควร ยากลำบากในการเข้าจอดรถ ทางบริษัทจึงเล็งเห็นว่าควรจะปรับมาใช้พวงมาลัยไฟฟ้า จะดีกว่า

ระบบนี้สามารถปรับให้พวงมาลัยเบาได้ในความเร็วต่ำ และเพิ่มน้ำหนัก รวมถึงการตอบสนองได้ ในระหว่างที่เราใช้ความเร็วเพิ่มมากขึ้น

ระบบพวงมาลัยไฟฟ้าช่วยให้คล่องตัวมากขึ้นในการลุยทางออฟโรดด้วย

โดยตัวพวงมาลัยไฟฟ้า ไม่ได้มีดีทางด้านในแง่การผ่อนแรง ช่วยในการบังคับเลี้ยวเพียงอย่างเดียว การตัดอุปกรณ์ส่วนพ่วงกับเครื่องยนต์ของระบบไฮดรอลิก อย่างเช่น ปั้มพาวเวอร์ ที่มีส่วนในการกินกำลัง จากเครื่องยนต์ เนื่องจากต้องทำงานตลอดเวลา

ยังส่งผล ทำให้ เครื่องยนต์มีอัตราประหยัดน้ำมัน ดีขึ้นกว่าเดิมเล็กน้อย นั่นคือก่อนที่ฟอร์ด จะเปลี่ยนมาใช้เครื่องยนต์ดีเซลรุ่นใหม่ ที่มีขนาดเล็กลงกำลังมากขึ้น มาจนถึงปัจจุบัน

ที่จริง ฟอร์ด ไม่ใช่ ผู้ผลิตรายเดียวที่หันมาใช้พวงมาลัยไฟฟ้า เพราะ ค่ายที่โบกมืออำลาประเทศไทยไปแล้ว อย่าง เชฟโรเล็ต นั้ นก็เคยพัฒนารถรุ่นใหม่ หันมาใช้พวงมาลัยไฟฟ้า ในรถ Chevrolet Corolado ด้วยเช่นกัน ด้วยแนวคิดที่คล้ายๆ กับทางฟอร์ด

Chevrolet Colorado Midnight
ที่จริงแล้ว เชฟวี่ ยังเป็นรถอีกรุ่นที่หันมาใช้พวงมาลัยไฟฟ้า ในรถกระบะ แต่เมื่ออำลาตลาดไป ทำให้ เหลือเพียงฟอร์ดเท่านั้น

แต่แม้จะมีดข้อดีมากมาย ผู้ผลิตรถยนต์รายสำคัญในกลุ่มนี้ อย่าง โตโยต้าและ อีซูซุ ไมไ่ด้ เดินตามลอย เนื่องจาก ระบบนี้มีข้อเสียเปรียบในเรื่อง ความทนทาานในการใช้งานระยะยาว ผิดวิสัยกับลูกค้าชาวไทย ที่ต้องการรถยนต์ที่ทนทาน ใช้งานได้ยาวนาน ไร้ปัญหากวนใจในการขับขี่

รวมถึง พวงมาลัยไฟฟ้า แม้จะสะดวกสบาย แต่เมื่อมีความเสียหาย ทั้งจากอายุการใช้งาน หรือ ความเสียหายจะอุบัติเหต ราคาอะไหล่ ยังจัดว่าค่อนข้างสูงพอสมควร ในการซ่อมแซม

ในมุมของการขับขี่ การใช้พวงมาลัยไฮโดรลิก นั้น ให้ความรู้สึดดารตอบสนองจากถนน เวลาบังคับเลี้ยวดีกว่า มันยังมีความรู้สึกเชื่อมต่อ ระหว่าง ผู้ขับขี่และตัวรถ มากกว่า ในความเป็นจริง

ระบบพวงมาลัยไฟฟ้า ช่วยตัดน้ำมันพาวเวอร์ ออกไป ซึ่งการตัดระบบดังกล่าว
ช่วยลดภาระ ของเครื่องยนต์

ถึงแม้ว่า พวงมาลัยไฟฟ้า จะไม่ยังเป็นมาตรฐานใหม่ ในรถกระบะ ในวันนี้ หากหลายค่ายก็พยายามในการเซทรถกระบะให้มีความสามารถในการขับขี่ดีขึ้น หลายค่ายพยายามปรับพวงมาลัย ให้มีน้ำหนักเบา ตอบสนองในการขับขี่ดีขึ้น ในช่วงความเร็วต่ำ

บางค่าย อย่าง โตโยต้า หันมาใช้ระบบพวงมาลัยแปรผัน โดยแนะนำ ระบบ Variable Flow Control สำหรับกระบะ ความสามารถของมันคล้ายๆ กับ พวงมาลัยไฟฟ้า เพียงแต่ยังทำงานในแบบดั้งเดิม แล้ว อาศัยการคุมการไหลเวียนของน้ำมันในระบบ กำหนดน้ำหนักพวงมาลัย

ทุกวันนี้ ต้องยอมรับว่า ทุกวันที่ผ่านไป รถกระบะมีการเปลี่ยนแปลงไปตามยุค ทั้งในแง่ขนาดและน้ำหนักตัวรถ แม้วันนี้ พวงมาลัยไฟฟ้าจะยังไม่เป็นอุปกรณ์มาตรฐานในรถเหล่านี้ ทว่าในอนาคต เชื่อว่า ระบบนี้จะกลายเป็นมาตรฐานใหม่ ที่ทำให้ เราๆ ท่านๆ ใช้งาน รถกระบะคันโต ได้ สะดวกสบายมากยิ่งขึ้น

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments