เครื่องยนต์ 1800 ของดีวันวาน อีกอย่างที่กำลังจะจากไป

แบ่งปันเรื่องนี้

ท่ามกลาง กระแสการเปลี่ยนแปลง ในอุตสาหกรรมยานยนต์ ด้วยความต้องการ ทำให้รถสมัยใหม่ลดการปล่อยไอเสียลง เครื่องยนต์ถูกพัฒนาให้ตอบสนองมากขึ้น และหนึ่งในหลายอย่างที่กำลังทยอย โบกมืออำลา นั่นคือ เครื่องยนต์ 1800 ซีซี ขุมพลังที่ได้รับความนิยม มาหลายปี ตั้งแต่ช่วงต้นปี 2000 มาจนปัจจุบัน

กว่าเวลา เกือบ 20 ปี เครื่องยนต์ 1800 ซีซี กลายเป็นเครื่องยนต์ที่สร้างสูตรสำเร็จในการใช้งานได้ดีครบทุกด้านไม่ขาดเกิน ทั้ง สมรถนะการขับขี่ และความประหยัดน้ำมัน

เครื่องยนต์  1800 Corolla Cross
ปัจจุบัน เครื่องยนต์ 1.8 ลิตร จะคงเหลือเพียงใน Toyota เท่านั้น

ที่มาของเครื่องยนต์ 1800 มีการเติบโตและพัฒนามาจากเครื่องยนต์ขนาด 1600 ซีซี ในอดีต ที่ถูกวางให้เป็นเครื่องยนต์สมรรถนะในการขับขี่ มากกว่าเครื่องยนต์ ขนาด 1300 ซีซี ในอดีต ที่ถูกวาง เป็นเครื่องยนต์ทั่วไป เน้นความประหยัด

จุดเริ่มต้นเครื่องยนต์ลิตร มาจากความต้องการผู้บริโภค ที่ต้องการรถยนต์สมรรถนะดี อย่างเครื่องยนต์ 2.0 ลิตร หากยังต้องการความประหยัดน้ำมัน มากพอๆ กับความสามารถในการขับขี่

เครื่องยนต์ 2.0 ลิตร เป็นขุมพลังที่มีดีในเรื่องการขับขี่ ที่สุดสมรรถนะ เพียงแค่ต้องแลกกับความสามารถในการประหยัดน้ำมัน ที่ด้อยกว่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งการขับขี่ในเมือง นั่นทำให้ ผู้ผลิต เริ่มหาทางเลือกใหม่ในการพัฒนาให้กับลูกค้า

ความนิยม เครื่องยนต์ 1.8 เป็นที่ต้องการมาก เนื่องจากสมรรถนะดี อัตราประหยัดน้ำมัน ค่อนข้างน่าพอใจ ทั้งในเมืองและนอกเมือง รวมถึง ค่าบำรุงรักษาต่ำ เมื่อเทียบกับสมรรถนะการขับขี่ที่ได้จากเครื่องยนต์ ยิ่งกว่านั้น กฎหมายไทย ยังเอื้อต่อรถที่มีขนาดไม่เกิน 1800 ซีซี ด้วย ทำให้ภาษีถูก

เดิมที อาจจะมีรถ เครื่อง 1.8 ถูกนำเข้ามาขายบ้าาง แต่ถ้านับ รถที่ผลิตจำหน่ยในประเทศ ฮอนด้า เป็นบริษัทรถยนต์รายแรกที่ก้าวเข้ามา โดยพัฒนาเครื่องยนต์ 1.7 ลิตร ลงใน Honda civic โฉม ไดเมนชั่น โดยมันมาแทน เครื่องยนต์ 1.6 ลิตรเดิม ในรหัส D17 เครื่องยนต์ตัวนี้คือขั้นสุดของ การพัฒนา ก่อนทางฮอนด้าจะปรับมาเป็นรหัส R ใน ฮอนด้า ซีวิค รุ่นต่อมา จนเรารู้จัก R18A เครื่องยนต์ 1800 อันเลื่องชื่อ

โตโยต้า และ มิตซูบิชิ ตลอด จน นิสสัน เรียกว่า เดินตามรอยกันมาในลักษณะ เดียวกัน อาจแตกต่างกันบ้างเล็กน้อย อาทิ โตโยต้า ยังมีเครื่องยนต์ 1.6 ให้เลือก ส่วนเครื่องยนต์ 1.8 และ 2.0 ลิตร ให้เลือก สำหรับคนที่ต้องการสมรรถนะมากกว่า

นิสสัน กลับมาใน นิสสัน ซิลฟี่ ด้วยเครื่องยนต์ 1.6 และ 1.8 ลิตร ภายหลัง นิสสัน เป็นค่ายแรกที่ปรับเอาเครื่องยนต์ 1.8 ออกแล้ว คงเหลือเครื่อง 1.6 และ 1.6 ลิตรเทอร์โบชาร์จก่อนสิ้นอายุการตลาด

แต่ผู้เล่นอย่าง มาสด้า มีแค่เครื่องยนต์ 1.6 และ 2.0 ลิตรเท่านั้น เช่นเดียวกับ ฟอร์ดที่ทำรถออกมาในสไตล์เดียวกัน ด้วยจุดประสงค์ เพื่อให้มันห่างกันด้านสมรรถนะ การขับขี่

การเปลี่ยนแปลงเครื่องยนต์ 1.8 ลิตร เริ่มเห็นได้จาก ฮอนด้า แนะนำ Honda Civic โฉม FC ด้วยการแนะนำเครืองยนต์ 1.5 เทอร์โบเข้ามา และ ในที่สุด รุ่นใหม่ ก็ปรับเป็นเครืองยนต์เทอร์โบชาร์จทั้งไลน์อัพ

ในส่วนทางโตโยต้า ปรับเครื่องยนต์ 1.8 ลิตร เหลือเพียง 2 รุ่นย่อยเท่านั้น และ เน้นที่เครื่องยนต์ 1.8 ไฮบริดมากขึ้น นั่นเอง

สาเหตุ ที่เครื่องยนต์ 1.8 ลิตร ถูกปลดระวาง ก็มาจาก เทคโนโลยีใหม่ที่เข้ามาตอบรับการขับขี่มากขึ้น ทั้งเครื่องยนต์ระบบเทอร์โบชาร์จ ขนาดเล็กที่มีสมรรถนะในการขับขี่ดีกว่า รวมถึงการพัฒนาระบบการสันดาป ด้วยเทคโนโลยีเครื่องยนต์กำลังอัดสูง

ทำให้เครื่องยนต์ขนาดใหญ่กว่า อย่างเครื่องยนต์ 2.0 ลิตร สามารถประหยัดน้ำมันในระดับเดียวกันดีขึ้น หรือ จะเป็นเทคโนโลยีขับเคลื่อนไฮบริดเองก็ดี

อันที่จริง ต้องยอมรับว่าเครื่องยนต์เบนซิน 1.8 ลิตร ได้รับความนิยม เพียงในบางประเทศเท่านั้น เช่น ในจีน ,ไทย และ อาเซียน ในต่างประเทศ ส่วนใหญ่ จะนำเสนอเพียง เครื่องยนต์ 1.6 ลิตร สำหรับที่คนที่ต้องการสมรรถนะการขับขี่ จะนำเสนอ เครื่องยนต์ 2.0 ลิตร เข้ามา

เครื่องยนต์ 1.8 ลิตร จึงพัฒนาขึ้นมาสำหรับบางกลุ่มประเทศ ไม่ได้นิยมทั่วโลก ดังนั้นการผลิตเครื่องยนต์ 1.8 ลิตร ขายในอนาคต ไม่คุ้มค่าในแง่การลดต้นทุนการผลิต

รวมถึง ด้วยการมีขนาดกระบอกซีซี ค่อนข้างใหญ่ เรื่องไอเสียมันจึงปล่อย พอๆ กับเครื่องยนต์ 2.0 ลิตร แต่มีกำลังน้อยกว่า และ ทุกวันนี้ ลูกค้าต้องการสมรรถนะมากขึ้น การทำเครื่องยนต์ 2.0 ลิตร ให้มีประสิทธิภาพ จึงเป็นโจทย์ และทางออกที่ง่ายกว่า ด้วยเทคโนโลยี ปัจจุบัน

รวมถึง ระบบไอบริดเริ่มสอดแทรกเข้ามา ทำให้เครื่องยนต์สันดาป เพียวๆ เริ่มมีอายุสั้นลง ด้วย ตลอดจนความคุ้มค่าการลงทุน เครื่องยนต์ 2.0 ดูจะเหมาะกว่า กับการใช้งาน เมื่อเน้นสมรรถนะในการขับขี่

ทุกวันนี้ ภาพนี้ชัดขึ้น จากการแนะนำเครื่องยนต์ ไฮบริด และ ปลดระวางเครื่องยนต์ 1.8 ลิตร ของฮอนด้า ในขณะที่ รถยนต์กลุ่มที่ใช้เครื่องยนต์ 1.8 ลิตร ส่วนใหญ่ จะเป็นคอมแพ็คคาร์ ไปจนถึง รถยนต์อเนกประสงค์ชั้นนำในวันนี้ เริ่มละทิ้งแล้ว บ้างเป็นเทอร์โบ บ้างเป็นไฮบริด

ทำให้ในที่สุด เครืองยนต์ 1.8 ลิตร กำลังจะตายหายไป และเป็นอีกสิ่งที่ภาพ จะชัดขึ้น ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า

ปัจจุบัน รถยนต์ที่มาพร้อมเครื่องยนต์ 1.8 ลิตร ก็น่าจะเหลือ โตโยต้า เจ้าเดียว ท้ัง Toyota Corolla และ Corolla Cross ซึ่งทางแบรนด์ ก็ดูจะมีแผนสำหรับการแนะนำเครื่องยนต์ 2.0 ลิตร เข้ามาแทนในอนาคต

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments