Energica Experia แอดเวนเจอร์ไบค์ไฟฟ้า แรงบิด 900 นิวตันเมตร ลงล้อ

แบ่งปันเรื่องนี้

หาก Tesla คือผู้นำในตลาดรถยนต์ไฟฟ้า Energica ก็เป็นผู้นำในตลาดมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าเช่นกัน และล่าสุดพวกเขาก็ได้ออกรถมอเตอร์ไซค์โมเดลใหม่ที่นำคู่แข่งไปไกลอีกขั้นกับ Energica Experia รถแอดเวนเจอร์ไบค์พลังงานไฟฟ้าที่ใช้มอเตอร์ให้แรงบิดสูงสุดถึง 900 นิวตันเมตร

Energica Experia

Energica Experia มาพร้อมกับภาพลักษณ์ใหม่ที่ทางค่ายไม่เคยมีมาก่อน นั่นคือ การเป็นรถแอดเวนเจอร์ทัวร์ริ่งไบค์ แต่ยังเน้นใช้งานถนนดำเป็นหลักอยู่ ด้วยชุดล้ออัลลอยด์ขอบ 17 นิ้ว รัดด้วยยางเรเดียล ขนาด 120/70-17 กับ 180/55-17 ตำลำดับด้านหน้าและด้านหลัง ขณะที่งานออกแบบภายนอกรอบคัน ก็ยังรูปทรงและกรอบโคมไฟหน้าอันเป็นเอกลักษณ์ของ Energica เอาไว้ เสริมด้วยเส้นสายที่ดูทะมัดทะแมงและดูบึกบึนยิ่งขึ้นตั้งแต่บนจรดล่างตามฉบับของถมอเตอร์ไซค์สำหรับการเดินทางไกล

ส่วนจุดขายสำคัญของมัน ก็แน่นอนว่าย่อมหนีไม่พ้นมอเตอร์ไฟฟ้า ที่เป็นขุมกำลังหลักเพียงหนึ่งเดียวของตัวรถ โดยมันมีความสามารถในการสร้างแรงบิดได้มากสุดถึง 900 นิวตัน ที่ล้อหลัง แต่ในการขี่ปกติ แรงบิดจะถูกคงเอาไว้ที่ 115 นิวตันเมตร ขณะที่แรงม้าเอง ก็สามารถทำได้สูงสุด 102 PS เมื่อเร่งแซง และจะลดลงเหลือ 80 PS เมื่อขี่ในสภาวะปกติ พร้อมเคลมอัตราเร่งจาก 0-100 กิโลเมตร/ชั่วโมง ใน 3.5 วินาที กับความเร็วสูงสุดที่ 180 กิโลเมตร/ชั่วโมง จากตัวรถที่ไม่มีชุดเกียร์มาช่วยทดรอบมอเตอร์ไปยังล้อหลังแต่อย่างใด นอกไปเสียจากชุดสเตอร์หน้า-หลัง

Energica Experia

และด้วยการทำงานร่วมกันระหว่างมอเตอร์ไฟฟ้าที่มีค่าสัมประสิทธิ์ในการใช้พลังงานสูงถึง 96% (สูญเสียพลังงานไฟฟ้าเมื่อมีการดึงนำมาใช้เพียง 4% จากทั้งหมด) บวกกับแบตเตอรี่ติดรถที่มากถึง 22.5 kWh ในตัวเลือกออพชันสูงสุด ก็จะทำให้มันสามารถวิ่งได้ไกลสูงสุดถึง 420 กิโลเมตร หากเป็นการใช้งานในเมือง ที่ไม่ได้มีความเร็วสูงมากนัก และสามารถชาร์จไฟกลับจาก 0-80% ได้ภายในระยะเวลาเพียง 40 นาที หากเป็นการชาร์จแบบ Level 3 หรือ DC Charging

โดยถึงแม้รถจะมีความเร็วสูงสุดเพียง 180 กิโลเมตร/ชั่วโมง (ซึ่งอาจจะไม่ได้มากนักสำหรับสายซิ่ง แต่ก็ถือว่าเกิดพอสำหรับสายทัวร์ริ่ง) ทว่าด้วยความที่น้ำหนักตัวรถมีน้ำหนักมากถึง 260 กิโลกรัม ซึ่งส่วนใหญ่ก็มาจากน้ำหนักตัวแบตเตอรี่เอง

จึงทำให้ระบบช่วงล่างของมันต้องจัดเต็มด้วย ชุดระบบกันสะเทือนโช้กหน้าตะเกียบคู่หัวกลับปรับเซ็ทได้ทุกค่า และโช้กหลังต้นเดียวปรับเซ็ทได้ทุกค่า พร้อมสวิงอาร์มอลูมิเนียม ยกชุดจาก Sachs พร้อมหยุดรถอันแสนหนักด้วยระบบเบรกจาก Brembo ทั้งคาลิปเปอร์เบรก M4 แบบเรเดียลเมาท์ 4 พอร์ท ทำงานร่วมกับจานเบรกคู่ขนาด 330 มิลลิเมตรทางด้านหน้า และคาลิปเปอร์เบรกแบบแอกเซียลเมาท์ 2 พอร์ท ทำงานร่วมกับจานเบรกคู่ขนาด 240 มิลลิเมตร ทางด้านหลัง ซึ่งทั้งหมดจะมีระบบ ABS ของ Bosch รุ่น 9.3 MP มาทำงานร่วมด้วยเพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้

Energica Experia

ด้านระบบอิเล็กทรอนิกส์และระบบช่วยเหลือผู้ขี่อื่นๆที่ให้มา ก็มีทั้ง ชุดหน้าจอมาตรวัดแบบ Full-Digital TFT ขนาด 5 นิ้ว ที่ให้ความสว่างสูงถึง 1,000 นิตส์ พร้อมความชัดระบบ 848×480 พิกเซล, มีระบบครูสคอนโทรล, แทรคชันคอนโทรล, โหมดการขี่ 4 รูปแบบ, โหมดความแรงในการดึงไฟกลับตอนปิดคันเร่งและเบรกอีก 4 ระดับ, และระบบช่วยถอยหลัง เสริมเข้ามาด้วย

Energica Experia

โดย Energica Experia ได้มีการเปิดราคาสำหรับการวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในทวีปยุโรป เริ่มต้นที่ 25,599 ยูโร หรือก็คือราวๆ 944,000 บาท ซึ่งแน่นอนว่าหากเข้าไทย มันคงไม่ใช่ราคานี้แน่นอน เพราะหากใครอยากได้ต้องซื้อ หรือติดต่อกับทางเกรย์มาร์เก็ตนำเข้ามากันเอง และนั่นก็หมายความว่าราคาต้องถูกบวกเพิ่ม ทั้งจากการขนส่ง และค่าภาษีอีกหลายเปอร์เซ็นต์ เนื่องจากทาง Energica ยังไม่มีตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการในไทยนั่นเอง

ข้อมูลจาก Energica

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments