รถยนต์ใหม่ที่เปิดตัวทุกวันนี้หลายคันติดตั้ง ‘เบรกมือไฟฟ้า’ ซึ่งมาช่วยอำนวยความสะดวก แถมยังมีฟีเจอร์พ่วงมาอย่างระบบช่วยเหยียบเบรก ว่าแต่ข้อดีข้อด้อยของระบบนี้มีอะไรบ้าง?

เบรกมือ หนึ่งในอุปกรณ์ความปลอดภัยพื้นฐานที่มีมานาน วิธีใช้งานอาจดึงด้วยมือหรือกดด้วยเท้า แต่หลักการของมันเหมือนกันอย่างเดียวคือ ช่วยหยุดรถไม่ให้เคลื่อนที่แม้จะจอดบนทางลาดชันก็ตาม

ทั้งนี้ ยุคสมัยที่เปลี่ยนรถสมัยใหม่เริ่มมีการติดตั้งเบรกมือไฟฟ้า ซึ่งผู้อ่านหลายคนคงเคยสัมผัสกันมาบ้างแล้ว ในวันนี้เราจึงจะมานำเสนอถึงข้อดีและข้อด้อยของเจ้าอุปกรณ์นี้ว่ามีอะไรบ้าง

เบรกมือไฟฟ้า

ข้อดี 1 – กดครั้งเดียวแรงเบรกเต็มที่

หากเป็นเบรกมือแบบดึงคันโยก หรือจะต้องเหยียบลงไป ระบบเบรกเก่าอาศัยแรงกระทำโดยผู้ขับขี่ในการสร้างแรงเบรกในระบบ เช่น ดึงขึ้นครึ่งหนึ่งรถก็จะหยุดอยู่กับที่ แต่ถ้าทางที่จอดรถไม่เรียบก็อาจมีการไหลต่อจนต้องดึงเบรกมือขึ้นจนสุด

กลับกันถ้าเป็นระบบเบรกมือไฟฟ้า ผู้ขับขี่เพียงกดปุ่มให้ตัวระบบทำงาน จากนั้นรถของคุณจะถูกหยุดนิ่งด้วยแรงกระทำสูงสุด ไม่ต้องกังวลว่ารถจะเกิดการไหลหรือเคลื่อนที่แต่อย่างใด ข้อนี้ช่วยให้เกิดทั้งความปลอดภัย และสะดวกสบายสูงสุด

ข้อดี 2 – หมดปัญหาลืมปลดเบรกมือ

ใครก็ตามที่ขับรถเราเชื่อว่าคุณต้องเจอปัญหาลืมปลดเบรกมือลง บางคนอาจดึงเบรกมือไว้เพียงนิดหน่อยประกอบกับไม่ได้สังเกตุว่าไฟเตือนโชว์อยู่ ก็อาจมีบางครั้งที่ขับรถออกไปโดยไม่รู้สึกว่ารถหนืดเพราะลืมปลดเบรก อย่างไรก็ตาม รถใหม่มักมีเสียงเตือนหากผู้ขับขี่ลืมปลดเบรกขณะรถวิ่ง ทว่าท้ายที่สุดก็ต้องเอาลงด้วยตนเองอยู่ดี

ปัญหานี้จะหมดไปทันทีเมื่อคุณใช้รถที่มีเบรกมือไฟฟ้า เพราะทันทีที่คุณเริ่มใส่เกียร์ D หรือ R พร้อมกับเหยียบคันเร่ง เบรกมือไฟฟ้าจะทำการปลดให้เองอัตโนมัติ ผู้ขับขี่ไม่ต้องก้มหน้าลงมามองว่าตนเองลืมเอาเบรกมือลงแล้วหรือยัง

ข้อดี 3 – เบรกมือไฟฟ้ามาพร้อมระบบช่วยเหยียบเบรก

โดยปกติแล้วรถที่ติดตั้งเบรกมือไฟฟ้า มักมาพร้อมอุปกรณ์อำนวยความสะดวกอย่าง ระบบช่วยเหยียบเบรก หรือที่เรียกว่า Auto Hold/ Brake Hold ซึ่งจะทำงานก็ต่อเมื่อผู้ขับขี่กดปุ่ม จากนั้นเมื่อขับรถไปแล้วเหยียบเบรกจนรถหยุดนิ่ง ระบบจะทำการเหยียบเบรกค้างไว้ให้เอง คนขับลดความเมื่อยล้าเมื่อเจอสภาวะการจราจรติดขัดได้ดีทีเดียว

ข้อด้อย 1 – ใครที่มีรถหลายคันอาจเผลอเรอลืมปรับตัว

กรณีที่มีรถหลายคันอยู่ในบ้านแล้วต้องสลับไปมาระหว่างรถเบรกมือปกติหรือเบรกไฟฟ้า บ้างก็ต้องเดินทางบ่อยแล้วเช่ารถที่มีระบบเบรกมือไฟฟ้า บางครั้งจะเกิดปัญหาลืมตัวทำเหมือนเดิมด้วยความเคยชิน เช่น ออกตัวทันทีโดยไม่ได้ระมัดระวังสิ่งรอบข้าง ไปจนถึงเผลอปล่อยเบรกออกตอนรถติดไฟแดงเพราะคิดว่ามีระบบช่วยเบรก

ทางที่ดีที่สุดคือต้องตรวจสอบให้ชัดเจนว่ารถที่ขับนั้นมีระบบเบรกมือแบบไหน เพื่อการใช้รถอย่างถูกต้อง ปลอดภัยต่อทั้งตัวเองและผู้อื่นบนท้องถนน

ข้อด้อย 2 – ระบบเบรกมือไฟฟ้าหากเสียขึ้นมาอาจเสียเงินหรือซ่อมยากกว่า

แน่นอนว่าระบบเบรกมือไฟฟ้ากับระบบช่วยเหยียบเบรก อำนวยความสะดวกอย่างสูงสุดให้ผู้ที่ใช้งานรถยนต์คันนั้นๆ แต่ถ้าเกิดวันใดวันหนึ่งระบบเกิดขัดข้องหรือเสียขึ้นมา ค่าใช้จ่ายในการซ่อมหรือการวินิจฉัยแก้ปัญหาอาจกินเวลามากกว่า เพราะถ้าเป็นเบรกมือปกติที่ทำงานด้วยระบบกลไก การไล่เช็คความผิดพลาดสามารถทำได้ง่าย แถมไม่ต้องจ่ายค่าซ่อมแซมสูง

เราหวังว่าบทความนี้จะช่วยให้ผู้อ่านเห็นถึงข้อดีข้อด้อยของระบบเบรกมือไฟฟ้า เนื่องจากรถยนต์รุ่นใหม่ๆ ที่เปิดตัวต่อจากนี้จะเต็มไปด้วยระบบดังกล่าว ดังนั้นถ้าเราเข้าใจหลักการทำงานของเบรกมือไฟฟ้า คุณก็สามารถใช้รถได้ปลอดภัยทุกที่ทุกเวลา

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่