ประตูท้ายไฟฟ้า … จำเป็นต้องใช้.? .. หรือเปล่า

แบ่งปันเรื่องนี้

รถยนต์สมัยใหม่ พยายามมอบความสะดวกสบายมาให้เรามากที่สุด เท่าที่จะทำได้ไม่กี่ปีทีผ่ามา ระบบประตูท้ายไฟฟ้า หรือ Power Tailgate กลายเป็นของเล่นใหม่ที่เข้ามาตอบสนองการใช้งาน โดยเฉพาะรถอเนกประสงค์แทบทุกรุ่น

หลายคนมองว่า มันเป็นออพชั่นที่ควรมี เนื่องจากนำเสนอความสะดวกสบาย ทั้งท่ความจริงแล้ว เราอาจคิดไปเอง และรถสมัยก่อนก็ไม่มีมาให้ใช้ แต่เราก็ใช้กันได้มายาวนาน

ระบบประตูท้ายไฟฟ้า กลายเป็นออพชั่นที่วันนี้ เรียกว่า ของมันต้องมี รถรุ่นไหนไม่มี โดยเฉพาะอเนกประสงค์ ลูกค้า ส่วนใหญ่จะชอบมองผ่าน ในแง่การตลาดก็วางพวกมันกลายเป็นรถยนต์รุ่นล่าง ตัวเริ่มต้น จะซื้อรุ่นกลายรุ่นท๊อปก็มีมาให้อย่างครบครัน

สะดวกสบายเหนือชั้น ที่คุณเลือก

แนวคิดการพัฒนาระบบ ประตูท้ายไฟฟ้า เริ่มจากความจริงว่า ประตูท้ายรถยนต์อเนกประสงค์หลายรุ่นในอดีต มีขนาดใหญ่และน้ำหนักเยอะ การเปิดประตูท้าย จึงไม่ค่อยสะดวกนัก ยิ่งความจริงว่า รถแบบนี้คนใช้ จะมีการขนของ บ่อยครั้ง ต้องเปิดใช้ด้านหลังบ่อย ประตูท้ายจึงต้องใช้งานบ่อย

บางครั้งผู้ใช้หลัก เป็นผู้หญิงด้วยซ้ำ ทำให้ วิศวกร มองหา จุดที่จะเพิ่มประโยชน์ อันนำไปสู่การเพิ่มราคาขายตัวรถมากขึ้น อะไรเลย จะดีกว่า การทำให้ประตูท้ายที่ได้ใช้บ่อยสะดวกขึ้น การทำให้มันเปิดปิด ด้วยกลไกสังการ ผ่านระบบไฟฟ้าช่วยอำนวยความสะดวกสบายมากขึ้น

บางรุ่นนอกจากจะกดเปิด แล้ว ยังมีฟังชั่น อย่าง เตะใต้ท้องรถ หรือ kick active ให้ใช้งาน บ้างใช้การ อังในจุดที่กำหรด เพื่อให้รถเปิดประตูท้าย ได้เอง และส่วนใหญ่ รีโมท จะสามารถใช้งานเปิดประตูไฟฟ้าได้ด้วย

ซีดาน มีไหม ?

ปัจจุบัน รถซีดาน บางยี่ห้อ ก็มี ระบบฝากระโปรงท้ายไฟฟ้า เพื่ออำนวยความสะดวกในการใช้งานเช่นกัน แต่โดยมาก ตอนเปิด จะใช้ระบบปกติ แต่ตอนปิด จะเป็นการปิด ด้วยไฟฟ้ามากกว่า

ไม่เหมือนรถประเภท 5 ประตู ที่จะทั้งเปิด หรือ ปิด ด้วยไฟฟ้า เนื่องจาก บานใหญ่กว่า และมีน้ำหนักมากกว่า

คุ้มค่า น่าจ่ายไหม ประตูท้ายไฟฟ้า

มาถึงตรงนี้ หลายคน คงคิดว่า ประตูท้ายไฟฟ้า มีไว้ให้ใช้ ดีกว่าจะใช้แล้วไม่มี ยิ่งกว่านั้น ประตูท้ายไฟฟ้า ยังมีดีกว่าเรื่องความสะดวกสบาย โดยเฉพาะในจังหวะ รถคุณเลอะเขรอะจากการลุย ก็ไม่ต้องไปแตะให้มันแหยงมือ สามารถใช้ฟังชั่น เปิด-ปิด ได้ ตามต้องการ อย่างสะดวกโยธิน

รวมๆ จัดว่า เป็นออพชั่นหนึ่ที่คุ้มค่ามาก แต่ใช่มันก็มีข้อทีเ่ราต้องพิจารณาบ้าง เกีย่วกับระบบประตูท้ายไฟฟ้า

  • ประตูท้ายบางยี่ห้อ เปิด-ปิด ช้า ทำให้ใช้งานไม่สะดวก ต้องรอในระหว่างการใช้งาน
  • อาจกระแทก ขอบบนได้ง่าย โดยเฉพาะในลานจอดรถเตี้ยๆ ซึ่ง ประตูท้ายไฟฟ้า ไม่มีเซนเซอร์ หยุดการทำงาน จะเปิดขึ้น-ลง สุด เท่านั้น คุณต้องระวังเอาเอง สามารถแก้ไข โดยตั้งระดับความสูง บานประตู
  • ระบบไม่ต้องสัมผัส ใช้การเตะ บางครั้ง ยังทำงานยาก หรือ ไม่ทำงาน บางยี่ห้อ ต้องทำตามขั้นตอนที่ถูกต้อง จำเป็นต้องเรียนรู้ ระบบเล็กน้อย
  • การบำรุงรักษาระบบค่อนข้างแพง ถ้าเกิดเสียขึ้นมา เนื่องจาก ปัจจุบัน ระบบจะใช้โช๊คไฟฟ้า แทนการใช้กลไก ทำให้ เมื่อเสียต้องซ่อมยกชุด และมันไม่ถูกนัก

อย่างไรก็ดี ถ้าคุณมองรถที่มีราคาไม่แพงมาก ออพชั่นนี้อาจจะถูกทอนออกไป แต่ก็ไม่ใช่ปัญหา ถ้าประตูท้ายเบา และเปิด-ปิดง่าย ก็ประหยัดเงินไปได้เยอะ

แต่ถ้าคิดว่า ของมันต้องมี ก็แล้วแต่คุณว่า จะซื้อรถที่มีประตูท้ายไฟฟ้า หรือไม่ เราปฏิเสธ เรื่องความสะดวกสบาย ไม่ได้ เพราะมันเป็นความจริง ที่รถมอบให้คุณ

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments