เบาะไฟฟ้ามักมีอยู่ในรถหลายรุ่น ตั้งแต่ระดับหลายแสนไปถึงล้านบาท ในบางคันก็ปรับได้ 4-8 ทิศทาง หรือบางคันก็มีระบบจดจำตำแหน่ง จะว่าไปแล้วเบาะไฟฟ้าจำเป็นจริงๆ หรือเปล่า?

 

อุปกรณ์มาตรฐานประจำรถมีมากมายหลายสิ่ง ตั้งแต่เรื่องของรูปลักษณ์ภายนอกเช่น ไฟหน้า ระบบกุญแจ หรือภายในห้องโดยสารอย่างพวกเครื่องปรับอากาศไปจนถึงเรื่องระบบความบันเทิงจอสัมผัสทั้งหลาย แต่อีกสิ่งหนึ่งที่คนบางคนให้ความสนใจไม่แพ้กัน คือเบาะนั่งปรับไฟฟ้าที่หากรถระดับราคาเกิน 1 ล้านบาทคันไหนไม่มี นี่เรียกว่าบริษัทรถรายนั้นจะถูกแหน็บแนมกันไปต่างๆ นาๆ แล้วเคยสงสัยไหมว่า…เบาะไฟฟ้าจำเป็นต้องมี หรือมีไว้แค่ประดับรถเท่านั้น?

 

เบาะปรับไฟฟ้า
หากคุณรู้ว่ารถคันใหม่ต้องขับเพียงคนเดียว ตัวเลือกเบาะธรรมดาปรับด้วยมือถือว่าช่วยลดค่าใช้จ่ายได้ดี

 

เบาะไฟฟ้ามีดีอะไรบ้าง…?

 

การได้มาซึ่งเบาะไฟฟ้าบนรถยนต์คันใหม่ของคุณจะต้องแลกมาด้วยเงิน เงินที่จ่ายมากกว่ารถรุ่นต่ำกว่าที่ให้เบาะแบบปรับด้วยมือ แน่นอนว่าเบาะปรับไฟฟ้านั้นมีหลายชนิดด้วยกัน แบบพื้นฐานก็ให้มาปรับได้ 4 ทิศทาง คือ ปรับเลื่อนหน้าหลัง ปรับเอนเข้าออก โดยเจ้าเบาะไฟฟ้า 4 ทิศทางนี้มักให้มาเป็นเบาะฝั่งคนนั่งเสียมาก เนื่องจากมีราคาถูกที่สุด 

 

เบาะปรับไฟฟ้า
ในรถบางคันมีเบาะไฟฟ้าที่สามารถปรับละเอียดได้ถึง 18 ทิศทาง ตัวอย่างเช่นเบาะปรับไฟฟ้าที่ติดตั้งอยู่ใน Porsche รุ่นต่างๆ

 

ต่อมาเบาะฝั่งคนนั่งส่วนใหญ่จะให้เป็นแบบปรับได้ 6-8 ทิศทาง คือสามารถปรับฐานเบาะให้กระดกหน้าหลังเพื่อผู้ขับขี่จะได้พบตำแหน่งนั่งสบายที่สุด ยิ่งไปกว่านั้นเบาะไฟฟ้าในรถบางคันจะมีฟังก์ชั่นตัวปรับดันหลัง ที่เลือกความนูนของเบาะให้รองรับเข้ากับสรีระแผ่นหลังของผู้ขับขี่ได้พอดี นอกจากนี้ในรถราคาแพงบางคันจะมีตัวปรับรองรับช่วงไหล่ ที่ทำให้คนนั่งรู้สึกว่าถูกเบาะโอบรัดได้กระชับแปรเปลี่ยนได้ตามขนาดตัว

สิ่งสุดท้ายที่พูดถึงเบาะไฟฟ้าคือ ระบบจดจำตำแหน่งเบาะนั่ง ที่รถยนต์ราคาตั้งแต่ 1.2 ล้านเป็นต้นไปหลายยี่ห้อได้ให้ระบบนี้มาพร้อมกับเบาะไฟฟ้า ซึ่งระบบนี้จะอนุญาตให้ผู้ขับขี่ปรับตั้งค่าเบาะนั่งได้ต่างกัน 2-3 แบบ หลังจากตั้งค่าแล้วเมื่อใดที่ขึ้นมานั่งบนเบาะนั่งอีกครั้ง ก็ทำแค่กดปุ่มเพื่อให้เบาะเข้าสู่ตำแหน่งที่ถูกต้องได้ทันทีโดยไม่ต้องปรับค่าอีก

 

เบาะปรับไฟฟ้า

 

ควรซื้อรถที่มีเบาะปรับไฟฟ้ากับระบบจดจำตำแหน่งใช่หรือไม่…?

 

หากถามว่าจำเป็นหรือไม่ถ้าเลือกรถที่มีเบาะไฟฟ้าอันมาพร้อมระบบจดจำตำแหน่ง เราคงตอบได้ว่าไม่จำเป็น…ถ้าคุณเป็นคนขับรถคันนั้นเพียงคนเดียวอยู่ตลอดเวลา เนื่องจากรถคันนั้นไม่จำเป็นต้องปรับตำแหน่งเบาะนั่งบ่อยครั้ง หรือถ้าไม่ซีเรียสก็ไปเลือกรถรุ่นย่อยต่ำกว่าที่มาพร้อมกับเบาะปรับด้วยมือก็ได้ เรียกว่าช่วยประหยัดเงินได้หลายบาทเลยทีเดียว

 

เบาะปรับไฟฟ้า
ถ้ารถคันใหม่ประจำบ้านมีผู้ใช้งานหลายมือ การเลือกรถที่มีเบาะไฟฟ้าพร้อมตัวจดจำตำแหน่งก็เป็นสิ่งที่เหมาะสมมาก

 

แต่หากคุณรู้ว่ารถคันที่จะซื้อใหม่ต้องถูกพลัดเปลี่ยนมือใช้กันหลายคนในครอบครัว การเลือกรถที่มีเบาะไฟฟ้ากับระบบจดจำตำแหน่งถือว่าเป็นสวรรค์อย่างยิ่ง เพราะการที่คุณขึ้นไปนั่งบนเบาะคนขับ แล้วเกิดอารมณ์เสียขึ้นมาทันทีเมื่อรู้ว่า…เฮ้ยใครมาปรับเบาะวะ เชื่อได้เลยว่าคุณคงไม่อยากปรับเบาะใหม่อีกครั้ง เพราะกว่าจะหาตำแหน่งที่ดีที่สุดเวลาขับรถนั้นเป็นเรื่องไม่ง่ายเอาเสียเลย ฉะนั้นการที่เบาะสามารถจดจำรูปแบบการตั้งค่าได้ต่างกัน 2-3 แบบ จึงนับว่าเป็นสิ่งวิเศษอย่างยิ่ง เรียกว่าใครจะมาขับรถก็ไม่เป็นปัญหาอีกต่อไป แค่เพียงไปคุยกันให้ดีว่าใครจะใช้ปุ่มไหนเป็นเบาะของตนก็พอ

 

สิ่งสุดท้ายที่อยากฝากผู้อ่านทุกคนไว้ให้คิด คือก่อนที่เราจะซื้อรถยนต์คันใหม่ทุกครั้งต้องพิจารณาถึงความจำเป็นในการใช้อุปกรณ์ต่างๆ ด้วย แต่ถ้าคุณเป็นคนชอบออฟชั่นล้นๆ เรื่องเงินทองไม่ใช่ปัญหาหลักก็เลือกรุ่นท็อปจัดของเต็มคันไปเลยก็ไม่ผิดแปลกแต่อย่างใด

 

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.com

 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่