เผยสเป็ค Ducati V21L ตัวแข่ง MotoE ว่าที่สปอร์ตไบค์ไฟฟ้าค่ายแดงตัวขายจริงในอนาคต

แบ่งปันเรื่องนี้

หลังจากผ่านเวลาไปหลายเดือนนับตั้งแต่การประกาศเตรียมเป็นซัพพลายเออร์ให้กับการแข่งขัน MotoE ปี 2023 ล่าสุดทางค่ายก็ได้ออกมาอัพเดท ข้อมูลทางเทคนิคของตัวแข่ง Ducati V21L ที่พวกเขาได้สร้างขึ้นมากันแล้ว เพื่อให้เราได้รับรู้ถึงสมรรถนะบนหน้ากระดาษของมันก่อนที่รถจะถูกวาดลวดลายบนสนามจริงๆในปีหน้า

Ducati V21L ถือเป็นตัวแข่งที่ถูกสร้างขึ้นใหม่ทั้งคันในลักษณะของรถต้นแบบจริงๆ ไม่เหมือนกับตัวแข่ง MotoE ตัวแรกที่ใช้มาตั้งแต่ปี 2019 จนถึงปี 2022 (ปีปัจจุบันยังมีการแข่งขันอยู่เป็นปีสุดท้าย) ที่ใช้พื้นฐานจากรถสปอร์ตตัวขายจริงอย่าง Energico Ego Corsa

ดังนั้นเราจึงจะเห็นได้ว่าเจ้า V21L นั้นมีความเป็นรถมอเตอร์ไซค์ต้นแบบสูงมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งการใช่ชุดแฟริ่งคาร์บอนหน้าตาใหม่ ที่เน้นให้มันมีความลู่ลมเป็นหลัก ตามฉบับตัวแข่งในสนสามที่แท้จริง ไม่ต้องเผื่อพื้นที่ไว้ติดตั้งส่วนควบต่างๆสำหรับการใช้งานบนท้องถนน และทางค่ายก็ไม่เคยใช้เส้นสายนี้กับรถมอเตอร์ไซค์ตัวขายจริงรุ่นใดมาก่อน

ด้านส่วนควบที่ให้มาเอง ก็ค่อนข้างจัดเต็ม เพราะมีทั้ง ชุดระบบกันสะเทือนซึ่งเป็นรุ่นเดียวกันกับ Ducati Superleggera V4 นั่นคือ โช้กตะเกียบคู่หัวกลับ Öhlins NPX 25/30 ทางด้านหน้า และ โช้กเดี่ยว Öhlins TTX36 ทำงานร่วมกับสวิงอาร์มอลูมิเนียมแขนคู่แบบมีดามล่าง ซึ่งถูกพัฒนาด้วยแนวคิดเดียวกันกับตัวแข่ง MotoGP

ระบบเบรกที่ใช้ ทางด้านหน้าก็จัดเต็มด้วยคาลิปเปอร์เบรก Brembo GP4RR สีทอง สเป็คใช้ลูกสูบขนาด 32 มิลลิเมตร และ 36 มิลลิเมตร ทำงานร่วมกันกับปั๊มเบรกบนแบบเรเดียล Brembo PR 18×19 เพื่อความละเอียดในการไล่แรงบีบลงไปในจานเบรกเหล็กคู่ ซ้าย-ขวาขนาด 338.5 มิลลิเมตร ซึ่งสามารถหนาได้ถึง 7.4 มิลลิเมตร จากเดิมหากเป็นจานเบรกของรถมอเตอร์ไซค์ตัวขายจริง ต่อให้เป็นรถซุปเปอร์ไบค์อย่าง Panigale V4 ก็ใช้จานเบรกหน้าที่หนา 4 มิลลิเมตรเท่านั้น

ส่วนชุดล้อยังไม่มีการเปิดเผยข้อมูลออกมา แต่เราก็สามารถเห็นได้อย่างชัดเจนว่ามันคือล้อ Marchesini M7RR ซึ่งเป็นล้อแม็กนีเซียมฟอร์จน้ำหนักเบาพิเศษ แบบเดียวกับที่อยู่ในตัวแข่ง Ducati Desmosedici GP22 ใช้อยู่ในปัจจุบัน และแน่นอนว่าขนาดยางที่ใช้เอง ก็ยังไม่มีการเปิดเผยเช่นกัน

ฝั่งหัวใจสำคัญของมันในครั้งนี้ ก็คือมอเตอร์ไฟฟ้าซึ่งหนักเพียง 21 กิโลกรัม และสามารถปั่นได้ถึง 18,000 รอบ/นาที ที่ทาง Ducati ยังไม่ได้เป็นคนพัฒนาขึ้นเอง แต่จ้างผู้ผลิตรายอื่นช่วยสร้างให้ตามสเป็คที่ค่ายแดงเป็นคนกำหนด โดยตัวเลขสมรรถนะที่ได้ ก็จะอยู่ที่ 149.5 แรงม้า PS กับแรงบิดสูงสุดอีก 140 นิวตันเมตร ซึ่งถือว่าน้อยกว่าตัวแข่ง MotoE คันปัจจุบัน ที่ใช้มาตั้งแต่ปี 2019 จนถึงปี 2022 อย่าง Energica Ego Corsa ที่ใช้มอเตอร์ไฟฟ้าแรงบิดสูงถึง 200 นิวตันเมตร อยู่พอสมควร

ทว่าในขณะที่ Ego Corsa มีน้ำหนักตัวพร้อมขี่ที่มากถึง 247 กิโลกรัม ฝั่ง V21L กลับมีน้ำหนักตัวที่เบากว่า คือ เหลือ 225 กิโลกรัม จึงทำให้มอเตอร์ของมันสามารถพาตัวรถขึ้นไปแตะความเร็วสูงสุดหลัก 275 กิโลเมตร/ชั่วโมงได้สบายๆที่ระยะสุดทางตรงของสนาม Mugello ประเทศอิตาลี ซึ่งถือว่าดีกว่าความเร็วสูงสุดของตัวแข่งคันก่อนหน้าด้วยซ้ำ เพราะมันมีตัวเลขความเร็วสูงสุดตามเคลมที่ 270 กิโลเมตร/ชั่วโมง

ส่วนประกอบสำคัญอีกชิ้นของ V21L ก็คือ แพ็คแบตเตอรี่ที่มีน้ำหนักมากถึง 110 กิโลกรัม แต่เพื่อให้มันไม่รบกวนรูปทรงของรถ รูปทรงของแบตเตอรี่แพ็คที่ว่า จึงถูกออกแบบให้มีกรอบเข้ากันพอดีกับเส้นสายของรถด้วย โดยที่มันจะมีเซลล์แบตเตอรี่อยู่ภายในถึง 21,700 เซลล์ (บวกกับเซลล์แบตฯทรงกระบอกขนาดเล็กอีก 1.152 เซลล์) และสามารถจุไฟได้ทั้งหมด 18 kWh พร้อมจ่ายไฟด้วยแรงดัน 800 โวลท์ และสามารถชาร์จไฟกลับด้วยความแรงไฟสูงสุด 20 kW

โดยทั้งหมดที่ว่ามีนี้ เป็นเพียงแค่รายละเอียดโดยคร่าวๆราวๆ 70% – 75% ที่ทางค่ายสามารถยืนยันได้เท่านั้น ว่ามันจะเป็นตัวเลขทางเทคนิคของตัวแข่งคันจริงสำหรับศึก MotoE ปี 2023 ส่วนรายละเอียดในด้านอื่นๆของตัวรถอีกราวๆ 25% – 30% ที่เหลือ คาดว่าจะได้รับการยืนยันอีกครั้งในช่วงไม่เกินสิ้นปีนี้ เนื่องจากเหล่านักแข่งและทีมในรุ่น ต้องได้รับรถสำหรับการทดสอบเพื่อทำการเซ็ทติ้งและเตรียมตัวสำหรับการแข่งขันในปีถัดไปได้แล้ว

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments