เร็วๆ หน่วยงานรัฐของมหานครดูไบเตรียมนำป้ายทะเบียนดิจิตอล ที่นอกจากจะเห็นได้ชัดในเวลากลางวันถึงกลางคืน ยังสามารถกระพริบไฟที่ป้ายเพื่อเตือนว่ารถคันนี้อยู่ระหว่างการถูกขโมยมาได้ เรียกว่าใครพบเห็นแล้วรู้ทันทีว่ารถคันนั้นอยู่ในสถานะไหน

 

ภายในเดือนหน้าหน่วยงานดูแลการคมนาคมของนครดูไบจะเริ่มทดลองป้ายทะเบียนดิจิตอล ที่จะมาพร้อมจอแอลซีดี ระบบจีพีเอสพร้อมตัวรับส่งข้อมูล ซึ่งจะเปลี่ยนป้ายทะเบียนเหล็กแบบเดิมให้กลายเป็นป้ายอัจฉริยะ ที่ป้ายสามารถแสดงเตือนข้อมูลฉุกเฉินแก่รถคันที่ขับตามหลับ หากรถคันติดป้ายอัจฉริยะกำลังขับไปพบกับอุบัติเหตุหรือสถานการณ์ฉุกเฉิน รวมถึงกรณีที่รถถูกขโมยแล้วเจ้าของรถแจ้งหาย ป้ายนี้ก็จะแสดงแสงวับว่าบเพื่อแจ้งเตือนให้รถคันอื่นบนถนนรู้ว่ารถคันนี้ถูกโจรกรรมมา

 

 

ในงาน Future Cities 2018 al-Marzouqi ได้เผยรายละเอียดแก่สำนักข่าวออนไลน์ Khaleej Times ว่าป้ายอัจฉริยะสามารถกะพริบคำว่า “stolen” ได้หากรถยนต์ถูกรายงานว่าหายไป นอกจากนี้้ป้ายยังสามารถเตือนผู้ขับขี่เกี่ยวกับอุบัติเหตุ การจราจรติดขัดเบื้องหน้า หรือการเปลี่ยนแปลงเงื่อนไขบนถนนข้างหน้า ยิ่งไปกว่านั้นมันยังใช้จ่ายค่าจอดรถ รวมถึงค่าภาษีรายปีเมื่อผู้ขับขี่ผูกเข้ากับกระเป๋าเงินออนไลน์

 

 

การทดลองจะเริ่มตั้งแต่เดือนพฤษภาคมถึงพฤศจิกายนปีนี้ ซึ่งเป็นการทดสอบแผ่นป้ายอัจฉริยะใหม่ในสภาพอากาศที่ร้อนสุดในทะเลทราย โดยช่วงฤดูร้อนดูไบจะมีอุณหภูมิสูงสุดในที่ร่มประมาณ 41 องศาเซลเซียส และยังไม่มีข้อบ่งชี้ว่าป้ายทะเบียนอัจฉริยะเหล่านี้มีค่าใช้จ่ายเท่าใด รวมถึงจะมีการบังคับใช้จริงทั่วไปตอนไหน

 

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.com

 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่