เรื่องจริง!? Covid-19 ทำชาวมะกันกลัวการเติมน้ำมันด้วยตัวเอง

แบ่งปันเรื่องนี้

ช่วงนี้ชาวสหรัฐฯ หวาดระแวงไวรัส Covid-19 ไปทั่วประเทศ ไม่เว้นแม้แต่การเติมน้ำมันรถด้วยตนเอง ที่ข้อมูลระบุว่าหัวจ่ายน้ำมันเป็นแหล่งเชื้อโรค 5 อันดับแรก

 

บ้านเราเวลาน้ำมันรถใกล้หมดถังการเลี้ยวเข้าปั๊มช่างเป็นเรื่องสะดวก เพียงแค่ดับเครื่องยนต์ เปิดกระจก แล้วบอกกับพนักงานว่าเติมน้ำมันชนิดไหนจำนวนกี่บาทก็พอแล้ว แต่กับหลายประเทศทั่วโลกผู้คนที่นั่นต้องเติมน้ำมันด้วยตนเอง และในช่วงที่ไวรัส Covid-19 ระบาดหนักแบบนี้ การกระทำดังกล่าวถือเป็นจุดสุ่มเสี่ยงต่อการติดเชื้ออย่างยิ่ง

 

 

หลักฐานการวิจัยโดย Kimberly-Clark ผู้ผลิตกระดาษชำระกระดาษทิชชู่แบรนด์ ได้เปิดเผยว่าหัวจ่ายน้ำมันที่ผู้ใช้รถต้องหยิบออกมาเติมเชื้อเพลิงในรถของตน กว่า 71% มีจำนวนเชื้อโรค แบคทีเรีย และไวรัส ที่อาจก่อให้เกิดการติดเชื้อและปนเปื้อนในอัตราสูงมาก

ที่น่าตกใจยิ่งไปกว่านั้น จากผลวิจัยระบุว่าแบคทีเรียมีอยู่บนหัวจ่ายน้ำมัน มากกว่าฝารองนั่งชักโครกในห้องน้ำถึง 11,000 เท่า ขณะเดียวกัน บรรดาผู้ใช้รถยนต์ไฟฟ้าที่นิยมนำรถไปชาร์จไฟแบบด่วนด้วยกระแสไฟ DC ก็กลายเป็นกลุ่มเสี่ยงไม่แพ้คนที่ต้องเติมน้ำมัน ดังนั้นหากเป็นไปได้ผู้ใช้รถไฟฟ้าก็ควรชาร์จไฟจากบ้านหรือสถานที่ส่วนบุคคลไปก่อน

 

 

โดยตอนนี้ประชาชนสหรัฐฯ จำนวนมากเริ่มมีการนำถุงมือยางมาสวมก่อนจะทำการเติมน้ำมัน หรือไม่ก็ทำการล้างมือทุกครั้งหลังสัมผัสกับหัวจ่ายน้ำมัน นอกจากนี้ ยังมีการรณรงค์ให้ผู้เติมน้ำมันใช้บัตรเดบิตกับบัตรเครดิน แทนการจ่ายเงินค่าน้ำมันด้วยธนบัตร เพื่อหลีกเลี่ยงการแพร่เชื้อไวรัสทำลายปอดตัวร้ายที่ระบาดในปัจจุบัน

เรื่องนี้อาจไม่ส่งผลกับชาวไทยมากนัก เพราะส่วนใหญ่เข้าไปเติมน้ำมันที่มีพนักงานให้บริการกันอยู่แล้ว แต่ใครที่ชอบเข้าปั้มแบบเติมด้วยตัวเอง หรือใช้รถยนต์ PHEV หรือ EV ก็ให้เลี่ยงการเข้าไปชาร์จไฟจากสถานีบริการสาธารณะก่อนในช่วงนี้

ติดตามข่าวสารและบทความดี ๆ จากพวกเราทีมงาน Ridebuster.com

 

 

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments