รถไฮบริด คุ้มหรือไม่ ถ้าคิดจะซื้อในยุคนี้

ปฎิเสธไม่ได้ว่า รถไฮบริด ได้กลายเป็นทางเลือกสำหรับผู้บริโภคชาวไทยไปแล้ว แม้ว่าข้อสำคัญของรถกลุ่มนี้จะต้องการลดไอเสียรักษาสิ่งแวดล้อม ทว่าท้ายที่สุดแล้วปฏิเสธไม่ได้ว่า ความประหยัดเป็นความหอมหวานที่ใครก็ลิ้มลองได้จากรถกลุ่มนี้


รถไฮบริด  Honda  Accord Hybrid

ในปัจจุบันตลาด รถยนต์ Hybrid นอกจากรถยนต์นั่งส่วนบุคคล มีการขยายออกไปในรูปแบบตัวถังต่าง ๆ มากมาย แถมราคายังสามารถเข้าถึงง่ายขึ้น แม้จะเป็นเทคโนโลยีที่อยู่ในตลาดประเทศไทยมานาน ก็ยังมีคำถามจากลูกค้าอีกส่วนว่า เมื่อครอบครองไปแล้ว จะคุ้มค่าหรือเปล่า? ถ้าคุณกำลังหาคำตอบให้คนที่บ้าน ลองมาฟังข้อเท็จจริงดู

1. ประหยัดน้ำมัน

ข้อดีของระบบ Hybrid ประการหนึ่งที่สำคัญ คือ ระบบนี้ออกแบบให้ เครื่องยนต์ไม่จำเป็นต้องทำงานตลอดเวลา การติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้า เข้ามาเป็นผู้ช่วย ทำหน้าที่ขับเคลื่อนตัวรถส่งพละกำลังในช่วงออกตัว หรือเร่งแซง ในทางกลับกัน มันก็ทำหน้าที่เป็นเครื่องปั่นไฟเข้าแบตเตอร์รี่เมื่อลงทางชัน หรือ ผู้ขับขี่ถอนคันเร่ง

หากใช้งานในเมืองขับปกติทั่วไป การบริโภคน้ำมันของรถไฮบริด จะประหยัดกว่ารถยนต์ทั่วไปพอสมควร เนื่องจากมีโอกาสใช้มอเตอร์ไฟฟ้ามากกว่า การขับขี่เดินทางไกล ซึ่งใช้ได้ในจังหวะเร่งแซงเท่านั้น นั่นจึงเป็นเหตุผลที่รถไฮยีอดหลายรุ่นประหยัดน้ำมันกว่า
บางคนอาจบอกว่า อ่าว!!  ประหยัดไม่ต่างจากอีโค่คาร์ แต่เดี๋ยวครับขนาดรถที่คุณขับใหญ่กว่ากี่เท่า อาทิเช่น   Honda Accord Hybrid  สามารถประหยัดกว่าเท่าๆอีโค่คาร์ และมีกำลัง 200 กว่าแรงม้า แถมมีขนาดใหญ่จนทุกคนนั่งสบาย ไม่ต้องมานั่งอัดแน่น เหมือนใน   Honda  City  

2. การขับขี่ที่สนุกไม่แพ้เครื่องยนต์สันดาป

เมื่อกี้ เราพูดถึงความประหยัดน้ำมันไปแล้ว ในเหรียญอีกด้านของระบบไฮบริดที่มีความโดดเด่นไม่แ้กัน ก็ต้องยกให้เรื่องความสนุกสนานในการขับขี่ จนบริษัทรถยนต์บางรายได้ไอเดีย ทำรถสปอร์ตไฮบริดมาขาย และหนึ่งในนั้น คือ   Honda   และ   Toyota

ทำไม รถไฮบริดจึงขับสนุกกว่า  นั่นก็เพราะ การทำงานของมอเตอร์ไฟฟ้าตอบสนองได้รวดเร็วมาก คุณไม่ต้องรอรอบเครื่องยนต์หรือเทอร์โบทำงาน เพื่อให้ได้จังหวะแรงบิด เพียงกดคันเร่งปุ๊ป ก็ติดปั้บทันใจว่องไว คล่องแคล่ว และคล่องตัว  จนกลายเป็จุดเด่นที่คุณจะหลงรักรถยนต์ไฮบริดทันที แถมด้วยการทำงานในรูปแบบการสอดผสาน ทำให้ได้แรงบิดค่อนข้างกว่ารถปกติทั่วไป
ที่สำคัญ ด้วยรถที่มีขนาดใหญ่พอตัว เนื่องจากรถไฮบริดมักมีราคาเฉียดล้านบาท ณ ปัจจุบัน ทำให้ มันได้การวิศวกรรมที่ดีหลายอย่าง อาทิ การวิศวกรรมระบบกัันสะเทือน , โครงสร้าง เมื่อรวมกับเครื่องยนต์สมรรถนะดี แล้ว บางทีเกื้อหนุนให้รถขับสนุกไม่รู้ตัว

รถยนต์ Hybrid , Honda  Accord Hybrid

3. อุปกรณ์ความปลอดภัยเทียบเท่ารถยนต์ระดับพรีเมียม

อีกส่วนที่ลูกค้าให้ความสนใจและครอบครองรถยนต์ Hybrid คืออุปกรณ์ความปลอดภัยที่ผู้ผลิตติดตั้งให้ ลักษระระบบที่แนะนำในปัจจุบัน คล้ายกับรถยนต์ระดับพรีเมียมราคา 3-4 ล้านบาท โดยระบบความปลอดภัยจะแบ่งเป็น ระบบช่วยเหลือการขับขี่ ไม่ว่าจะเป็น ระบบเตือนออกนอกเลน พร้อมช่วยดึงกลับอัตโนมัติ ระบบเตือนกันชนด้านหน้าพร้อมช่วยเบรกอัตโนมัติ ระบบควบคุมเร็วคงที่ แบบแปรผันความเร็วตามรถยนต์คันหน้า ฯลฯ ระบบความปลอดภัยทั้งหมด ผู้ผลิตจะติดตั้งให้กับรถยนต์ Hybrid เป็นรุ่นแรก ๆ ก่อนที่จะขยายไปตามรุ่นอื่น ๆ

ถ้ามองในตลาดปัจจับนัให้ดี คุณจะพบว่า พวกระบบความปลอดภัยขั้นสูงเหล่านี้ ส่วนใหญ่จะให้รถในรถไฮบริดเท่านั้น เนื่องจากการปรับอัตราภาษีต่ำกว่า รถใช้เครื่องยนต์สันดาปปกติทั่วไป ดังนั้น ซื้อไฮบริด ไม่ใช่ สมรรถนะ ,ความประหยัดเท่านั้น คุณยังได้ความปลอดภัยมาเป็นของแถมอีกอย่าง เรียกครบคุ้มในคันเดียว

4. รถไฮบริด บำรุงรักษามั่นใจกว่า

หลายคนกังวลว่ารถยนต์ Hybrid จะดูแลรักษายากและซับซ้อนกว่ารถยนต์ทั่วไป แต่ในปัจจุบันรถยนต์ Hybrid ได้รับการออกแบบให้เป็นมิตรกับผู้ใช้มากขึ้น และลดความซับซ้อนในเชิงเทคนิค

ขณะที่แบตเตอรี่ของระบบ Hybrid ที่หลายคนโอดโอยว่า ฉันจ่ายไม่ไหวหรอก ทั้งที่ไม่ได้เปลี่ยนบ่อยเหมือนแบตเตอร์รี่น้ำกลั่น 12 โวล์ต ก็ได้ความมั่นใจด้วยการรับประกัน 10 ปี (ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขและระยะทางที่ผู้ผลิตกำหนด) ลดความกังวลในเรื่องจะต้องมาเปลี่ยนแบตเตอร์รี่ไฮบริด หัวใจสำคัญของระบบ

นอกจากนี้ในชิ้นส่วนอื่นๆของระบบไฮบริด ทั้ง หน่วยประมวลผลไฮบริด, หรือตัวมอเตอร์ไฟฟ้า ก็มีการรับประกันในลักษณะเดียวกันด้วย

ส่วนใครใช้รถไฮบริดรุ่นเก่าแล้ว หรือ ซื้อมือสองต่อจากเพื่อนมา ก็มีแบตเตอร์รี่ประเภท  Rebuilt   จาก ผู้ผลิตเริ่มวางขาย โดยเ)พาะโตโยต้า มันไม่ใช่แบตเตอร์รี่มือสอง แต่เป็นการรีไซเคิลมา แล้วปรับปรุงแบตเตอร์รี่ในส่วนที่เสีย โดยช่างผู้เชี่ยวชาญ ทำให้ แบตฯ ก้อนนั้น ยังใช้ได้อีก แถมมีการรับประกันเหมือนแบตเตอร์รี่ใหม่ ในราคาที่ถูกกว่า

จะเห็นได้ว่า รถไฮบริด ในปัจจุบัน มีความโดดเด่นในสมรรถนะที่ให้ความสนุกและความมั่นใจไม่แพ้เครื่องยนต์สันดาป แต่ประหยัดน้ำมันปล่อยมลพิษน้อยลง ความปลอดภัยที่ครบครันแบบเดียวกับรถยนต์พรีเมียม และความทนทานของชิ้นส่วนที่รองรับการใช้งานของลูกค้าที่หลากหลาย ทำให้รถยนต์ Hybrid มีความคุ้มค่าและน่าสนใจมากขึ้น ทั้งนี้ขึ้นอยู่ผู้บริโภคว่ามันคุ้มค่าและรองรับการใช้งานของผู้ขับขี่ได้มากเพียงใด

Comments

comments