C-segment คอมแพ็คคาร์ยังไม่ตาย อย่างที่หลายคนคิด

แบ่งปันเรื่องนี้

ช่วงนี้ต้องยอมรับว่า กระแสความต้องการ รถยนต์อเนกประสงต์ทั่วโลก ทำให้ รถเก๋งกลุ่ม Compact Car เสื่อมความนิยมลงไปบ้าง การใช้งานได้หลากหลายของ SUV นั้น ทำให้รถสามารถตอบโจทย์ลูกค้าได้ตามต้องการ และนั่นทำให้หลายคนคิดว่า คอมแพ็คคาร์น่าจะตายจากไป เหมือนที่เกิดกับ รถซีดานกลาง

หลายปีที่ผ่านมา สถานการณ์ได้พิสูจน์แล้วว่ารถคอมแพ็คคาร์ยังเป็นที่ต้องการของคนทั่วโลก นับตั้งแต่การเปิดตัว Toyota Corolla มาจนถึง Mazda 3 และในท้ายที่สุด Honda Civic

สาเหตุที่รถคอมแพ็คคาร์ยังได้รับความนิยมอยู่พอสมควรเนื่องมาจากการตอบโจทย์ในการใช้งานได้ดี ในราคาที่ไม่แพง จนเกินไปนัก และยังมีพื้นที่การใช้งานพอสมควร เมื่อเทียบกับรถยนต์อเนกประสงค์ในราคาเดียวกัน

แม้ว่ารถอเนกประสงค์จะมีดีที่ความสูงของตัวรถ ความสมบุกสมบัน และความสบายเวลาโดยสาร แต่เมื่อเทียบด้วยกัน ระหว่างรถเก๋ง Compact Car กับ SUV ในราคาที่เท่ากัน จะพบว่า รถเก๋งมีความสามารถในการใช้งานโดยสารดีกว่า ทั้งสมรรถนะในการขับขี่ รวมถึงออพชันต่างๆ ที่มาแบบจัดเต็ม

การวางตำแหน่งรถเก๋งกลุ่มนี้ในปัจจุบัน ได้ปรับให้ตรงกับความจริงของลูกค้าที่มองหารถมากขึ้น ด้วย ยกตัวอย่างเช่น Toyota ตัดสินใจแนะนำระบบไฮบริด เข้ามาใน Toyota Corolla Altis, Mazda 3 ตอบสนองด้วยความพรีเมี่ยม สมรรถนะในการขับขี่ ที่เร้าใจ และล่าสุด Honda Civic เกณฑ์ทัพความปลอดภัยเข้ามาในรถ เน้นการตอบสนองในการขับขี่มากขึ้น

ยิ่งถ้ามองในต่างประเทศ รถกลุ่นี้ เป็นกลุ่มที่มีการปรับตัวมากที่สุดในตลาด โดยเฉพาะ การเป็นเรือธงนำเสนอเทคโนโลยีใหม่ๆ เป็นรุ่นแรกๆ ยกตัวอย่างในจี Nissan แนะนำ Nissan Sylphy e-power ออกมาวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ ด้วยการมุ่งเน้นให้ความทันสมัย ดึงดูดใจลูกค้า

ไม่เพียงเท่านี้เกมความหลากหลาย ถูกใส่เข้ามาปรุงแต่งลูกค้า เพื่อมีทางเลือกสารตะ ในการซื้อรถเก๋งสักคันมากขึ้น เช่น Honda Civic Hatchback หรือ จะลองไปดูในญี่ปุ่น เมื่อ Toyota แนะนำ Toyota Corolla Wagon

ในบางแบรนด์อย่าง Ford แนะนำทรวดทรงยกสูง แลดูคล้ายอเนกประสงค์ แค่ฟังชั่นที่ไม่เท่ากัน อย่าง Ford Focus Active เป้าหมายของการมีรถหลายสไตล์ของผู้ผลิต ก็เพื่อ ทำให้ลูกค้ามีทางเลือกที่หลากหลายมากขึ้นไม่ว่าจะ เลือกอะไร พื้นฐานเนื้อแท้ มันก็คือรถยนต์ Compact Car อยู่ดี

อย่างไรก็ดี โจทย์สำคัญ ที่ทำให้ C-Segment ไม่ตายหลักๆ ก็อยู่ที่ราคาขายของตัวรถ ที่ยังอยู่ในระยะพอจะเอื้อมเป็นเจ้าของได้ ง่ายกว่า รถซีดาานกลางที่เหมือน ดาวบนฟ้ายากจะเอื้อมถึง หรือ ถ้าเอื้อมถึง ดูแล้วรถอเนกประสงค์ในราคาใกล้กัน อาจจะมีอะไรตอบโจทย์น่าสนใจมากว่า

อีกอย่าง Compact Car ไม่มีประเด็นอย่างการโดน ค่ายรถยุโรป มาเบียดฉกชิงลูกค้า ในแง่สงครามราคา นั่นทำให้รถกลุ่มนี้จากผู้ผลิตญี่ปุ่น ยังยึดหัวหาดไว้ได้สบายมาก และพวกเราหลายคน ก็คงอยากจะเป็นเจ้าของ เมื่อมีโอกาสสักครั้งในชีวิต มันคือฝันที่เป็นจริงของคนชนชั้นกลาง

Compact Car ใครว่าจะตาย ไปเร็วๆนี้ ความเห็น เราคิดว่าไม่ใช่ เพียงแต่ตอนนี้กลุ่มคนรุ่นใหม่แค่ยังเอื้อมไม่ถึงคอมแพ็คคาร์ และมันเปลี่ยนจากฐานะรถครอบครัวในอดีต มาเป็นรถคันที่สองที่ทุกคนจะซื้อ เมื่อเริ่มประสบความสำเร็จในชีวิต

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments