กันสาด ติดกันจัง มันมีไว้ช่วยทำอะไร กันแน่

แบ่งปันเรื่องนี้

ทุกวันนี้กลายเป็นว่า จะขอของแถมกับเซลล์ รายการแรกที่คุรจะเห้นลงมาในใบจอง ก็ดูจะไม่พ้น กันสาด หรือบ้างอาจจะเรียกว่า คิ้วกันสาด ของแถมนี้กลายเป็น สิ่งที่พูดกันติดปากว่าของมันต้องมี ไม่ว่า จะเก๋งรถกระบะสมัยนี้มีมาให้หมด จนหลายคนไม่เคยถามว่ าแล้วเราต้องการมันจริงๆ หรือ

จุดเริ่มต้น

ที่มาที่ไปของกันสาด เอาตามตรงว่ าผมเห็นครั้งแรกในช่วง กระบะ Isuzu TFR Rodeo มันเป็นของที่ รถกระบะสายลุยชอบติดกันมาในยุคก่อน ด้วยความต้องการจะให้ลมผ่านได้ เวลาขับรถเปิดกระจกในหน้าฝน

อย่างที่คุณเห็น กันสาด ถูกออกแบบ ด้วยชิ้นงานพลาสติก ที่มีส่วนชายยื่นออกไปเล็กน้อย ให้คุณมีช่องว่าง ระหว่าง ข้างนอกกับกระจกข้างรถ คุณสามารถเลื่อนกระจกได้นิดหย่อย เพื่อให้ลมสามารถถ่ายเทได้สบาย ยิ่งขึ้น เวลาขับรถเปิดกระจก คนก็จะไม่สังเกตว่า รถยนต์ที่เราใช้ขับขี่นั้น เปิดกระจกอยู่ เพราะกันสาดบังอยู่

นอกจากนี้ กันสาดในบางแบบ ยังทำให้ชายมีความมืด หรืออาจะทึบแสง สามารถป้องกัน การส่องของพระอาทิตย์ในมุมข้างได้บ้าง โดยเฉพาะช่วงเวลาที่น่ารำคาญ แสงแยงตาทางด้านข้าง

พวกมันมาถึงรถเก๋งได้ไง ไม่มีใครทราบ แต่รู้ว่าในระยะหลัง พนักงานขายหลายคน นิยมให้ กันสาด เป็นของแถมกับรถ ด้วย เหตุผลสำคัญดังนี้ คือ

  1. สามารถติดตั้งง่ายใช้เวลา ไม่นาน
  2. ราคาไม่แพง และเป็นของชิ้นใหญ่ ในมุมของลูกค้า
  3. ลูกค้าไม่แน่ใจ ถึงประโยชน์ที่จะได้รับ แต่รู้ว่า มีไว้ดีกว่าไม่มี
  4. เป็นของแถมที่ง่าย คล้าย ข้าวผัดกระเพรา

ทำไมคนชอบติด

มีคนจำนวนน้อยมาก ที่รู้ว่า กันสาดจริงๆ แล้ว มีไว้ทำอะไร บางคนแค้คิดว่ามันสวยรถดูไม่โล้น แต่ที่แน่ๆ กันสาดเป็นของประดับยนต์ระดับเบื้องต้นที่มีราคาถูกไม่แพงจนเกินไปนัก และใส่แล้วเห้นได้ทันตาว่ารถสวยงาม นับเป็นสิ่งที่ คนเล่นรถส่วนใหญ่มองว่า ของต้องมี

ไม่เพียงเท่านี้ ในแง่ของรถเก่า กันสาดยังสามารถติดตั้งเองได้ ไม่ยาก เพียงเทปกาว 2 หน้า 3M ก็เพิ่มความสวยงามได้ทันที ไม่ยากจนต้องถึงมือช่างผู้ชำนาญ เหมือนของแต่งชิ้นอื่นๆ

ข้อดี และ ข้อเสีย ของกันสาด

มาถึงตรงนี้ หลายคนคงเริ่มสนใจ กันสาดมาบ้าง แต่ก่อนที่คุณจะคิดว่า มันจำเป็นต้องมี ก็ต้องยอมรับว่า ทุกสิ่งมันมีข้อดีข้อเสียในตัว

ข้อดี

สามารถเปิดกระจก ระบายอากาศ แม้ขับด้วยความเร็ว

อย่างที่บอกว่า จุดเริ่มต้นกันสาด มาจากรถกระบะ ออฟโรด ก่อนมันมาถึงรถเก๋งในวันนี้ เดิมทียุคที่ระบบปรับอากาศยังไม่ทันสมัย การขับรถท่ามกลางอากาศเย็น ต้องไล่ฝ้าด้วยการให้อากาศภายนอกผ่านเข้ามา ซึ่งการแง้มกระจกให้ลมผ่าานเข้ามาเล็กน้อยเป็นทางเออกที่นิยมทำกัน การแง้มกระจกเล็กๆ ทำให้สามารถควบคุมการระบายอากาศได้ดี

ระบายความร้อนตอนจอดรถ

ประโยชน์ต่อมา เวลาเราจอดรถในที่กลางแจ้ง แล้วคิดว่าปัญหาของความร้อน คืออากาศในห้องโดยสารที่ร้อนเหมือนตู้อบ ปกติไม่มีใครแง้มกระจกไว้แน่ แต่ถ้าคุณมีกันสาดก้สามารถระบายความร้อนตอนจอดรถได้ โดยที่แม้ฝนตก มันก็ไม่สาดเข้าไปในรถคุณ

กันความร้อนบางส่วน

เรื่องนี้คนไทยไม่ได้ใช้ แต่ในญีปุ่่นและอีกหลายประเทศ ที่เข้มงวดเรื่องฟิล์มกรองแสง กันสาด สามารถลดรังสีอันตรายบางส่วนได้ ด้วยความเข้มของมัน ช่วยในการกรองแสงในระดับหนึ่ง ในญี่ปุ่นจึงเป็นที่นิยม

ข้อเสีย

เกิดเสียงรบกวนในการโดยสารมากขึ้น

ปกติแล้ว เสียงลม จะเกิดขึ้นเวลาเราขับรถด้วยความเร็วในระดับหนึ่ง เมื่อเราติด สิ่งที่ยื่นออกไปจากตัวรถ อย่างกันสาด เสียงลมจะยิ่งดังขึ้น เนื่องจาก ขอบกันสาด จะทำให้เกิดลมวน ตรงขอบบน และทำให้เกิดเสียง่ายขึ้น

กันสาดส่วนใหญ่ ไม่ใช่อุปกรณ์ที่ติดตั้งมาจากโรงงาน

ล้างรถยากขึ้น

ถ้าคุณไม่ได้ล้างรถเอง ก็ไม่ต้องกังวลสักเท่าไร แต่ถ้า คุณต้องล้างรถเอง ก็น่าจะต้องกังวล สักนิด เพราะการล้างรถจะยากขึ้น ในแง่การทำความสะอาดช่วงกระจก จะเสียเวลามากกว่าเดิม แทนที่จะถูผ่านไปได้เลย ก้ต้องเสียเวลา ในการล้างขึ้น แม้จะอีกนิดหน่อย แต่ 4 บานก็เอาเรื่องอยู่ ใช่ย่อย

มุมมองไม่ถนัด เมื่อนานวัน

กันสาด ส่วนใหญ่ทำมาจากพลาสติก หรือ เรซิ่งแล้วแต่ชิ้นงาน นานวันไป เจ้านี่มันจะเป็นรอยข่วนเล็กๆยิบๆ ทำให้ ทัศนวิสัยลดลง มันไม่ใช่เรื่องแปลก และแม้ว่าเราจะไม่ได้มองที่กันสาดบ่อยๆ แต่มันก็เป็นอะไรน่ารำคาญเมื่อนานวันไป และคุณอาจจะไม่แฮปปี้กัยมันก็ได้

ควรติดไหมกันสาด

ส่งท้ายกับกันสาด มันควรติดไหม

เอาตามตรงว่า ก้คงต้องแล้วแต่การใช้งานของคุณ ว่า ควรจะติดไหม เพราะแต่ละคนใช้รถไม่เหมือนกัน ถ้าจอดรถกลางแจ้งบ่อย ใช้ฟิล์มสี ปกติธรรมดา การแง้มกระจก จะช่วยให้เรถคัณเย็นขึ้นทันตาเห็น

กลับกัน ถ้าคิดว่า มีที่จอดที่ดีเสมอ รถไม่ต้องตากแดด กันสาด อาจจะไม่จำเป็นเลยก็ได้ สำหรับคุณ กันสาด เป็นอะไรที่วันนี้ต้องพูดว่า คงต้องแล้วแต่คนชอบ

สำหรับผู้เขียน แล้ว รถที่ใช้ที่บ้านทั้ง 2 คัน ไม่ได้ติดกันสาด เพราะ เบื่อ เรื่องเสียงรบกวน และเป็นคนชอบขับรถเร็วดังนั้นกันสาด จึงเป็นอะไรที่ขวางหูขวางตามากกว่า และสำหรับใครกะว่าจะเอารถมาแต่งซิ่ง

ไม่จำเป็นเลย ซื้อมา ก้ถอดทิ้ง เก็บเงินที่ได้จากของแถมเซลล์ ไปเอาอย่างอื่นดีกว่าแบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments