รถคันต่อไป ควรซื้อ SUV จริงหรือ

แบ่งปันเรื่องนี้

กระแสความนิยมรถยนต์อเนกประสงค์ในปัจจุบัน ทำให้หลายคนสนใจรถยนต์อเนกประสงค์ หรือ SUV มากขึ้น ในขณะที่คนจำนวนไม่น้อย มองว่า มันคุ้มค่าจำเป็น จนกลายเป็นของต้องมี บางทีรถยนต์อเนกประสงค์ อาจจะไม่ใช้ทางเลือกที่ดีที่สุด อย่างที่หลายคนคิดก็ได้

ความคิดของหลายคนในวันนี้ ถ้าจะซื้อรถคันต่อไป ไม่ว่าจะคันที่ 2 / 3 เราควรจะซื้อรถยนต์อเนกประสงค์ SUV ไม่ว่าจะ รถแบบครอสโอเวอร์ พื้นฐานจากเก๋ง หรือ จะมาจากกระบะ ที่เรียว่า PPV ก็ตาม ที

อไรที่ทำให้เราคิดแบบนั้น อย่างแรก คงต้องยอมรับว่า คือเรื่องความสามารถรอบด้านของรถอเนกประสงค์เอง ที่มีความสามารถที่น่าสนใจ อาทิ ทัศนวิสัยในการขับขี่ที่ดี ,รถที่มีขนาดใหญ่ และ ตัวรถที่สูงที่สามารถฝ่าทางสมบุกสมบัน ในหลายโอกาาส คนมักจะบอกว่า ดีที่มันลุยน้ำท่วมได้ โดยไม่ต้องกังวลใจอะไร

ความคิดดังกล่าว จะพูดไปก็ไม่ใช่ว่าจะผิดนัก เพราะ รถอเนกประสงค์ มีความตั้งใจทำขึ้นมาเพื่อให้ ผู้ขับขี่รู้สึกมั่นใจปลอดภัย ในการใช้งาน เมื่อบวกกับความอเนกประสงค์ ทั้งความสามารถในการใช้งานในทางสมบุกสมบัน รวมถึง การใช้งานที่หลากหลายก็ตาม

ในความเป็นจริง การซื้อรถยนต์ของทุกคน มีเป้าหมายในการซื้อรถแตกต่างกัน หลายคนอาจจะมองว่า ความสามารถรอบด้านของรถยนต์อเนกประสงค์ เป็นสิ่งที่น่าสนใจ ประกอบกับกระแสความนิยม ทำให้ทุกคนมองว่าน่าจะคุ้มค่าครบเครื่องในการใช้งาน

แต่ด้วยวัตถุประสงค์ที่มีความแตกต่างกัน ทำให้ รถยนต์อเนกประสงค์อาจไม่ได้ตอบทุกคนทั้งหมด โดยเฉพาะคนที่ยังต้องการรถเืพ่อการขับขี่เดินทางในเมื งรถอเนกประสงค์คันหญ่น้ำหนักเยอะ ไม่เหมาะต่อการใช้งาน ไม่ว่าจะด้านความคล่องตัว รวมถึง ความประหยัดน้ำมัน ที่ทำได้แย่กว่ารถยนต์ขนาดเล็ก

เช่นกัน รถแบบนี้มีความสูงใหญ่ ทำให้จอดรถยากพอสมควรในเมือง ทั้งขนาดตัวรถที่มีความยาว และ ความใหญ่ การจะจอดแอบริมทางหรืออะไร ไม่สะดวกเหมือนรถที่มีขนาดเล็กกว่า

ในกรณีที่คุณนานๆ จะออกเดินทางไกลๆ สักที และไม่ได้ต้องเดินทางไปในเส้นทางสมบุกสมบัน มากนัก รถเก๋งคอมแพ็คคาร์ ก็ถือว่า เพียงพอต่อการใช้งาน และยังมีค่าบำรุงรักษาต่ำกว่ามาก ทั้งค่าน้ำมันเชื้อเพลิง ไปจนถึง ค่าบำรุงรักษา

ยกตัวอย่างเช่นยางรถ อเนกประสงค์จะมีขนาดใหญ่กว่า เพื่อรองรับการสมบุกสมบันมากกว่า และใช้เครื่องยนต์ที่มีกำลังสูงกว่าประกอบความสูง มีการต้านลมมากกว่า รวมถึง รถมีน้ำหนักตัวเยอะกว่า ในรถที่มีเซกเม้นท์เท่ากัน ทำให้อัตราประหยัด ไม่สามารถสู้รถเก๋ง

ไม่พียงเท่านี้ SUV กว่า ร้อยละ 80 ในตลาดวันนี้ มีความสามารถในการลุย เพียงเล็กน้อย ถ้าคิดว่า จะเล่นใหญ่สมบุกสมบัน รถอเนกประสงค์ PPV จะเหมาะกว่ าและมันมีราคาค่อนข้างพงในรุ่นขับเคลทื่อนสี่ล้อ ส่วน รถกลุ่ม ครอสโอเวอร์ มีเพียง รถบางรุ่นเท่านั้นที่พร้อมลุยจริงๆ ซึ่งมีน้อยมากๆ

แต่ใช่ในบางสถานการณ์ ที่มีความยากลำบากก อาทิการเจอน้ำท่วม รถอเนกประสงค์ จะสามารถฝ่าไปได้ดีกว่า หากก้มีความเสี่ยง ที่ลูกค้าต้องรับเอง รถอเนกประสงค์บางแบบ จะมีความสามารถในการสมบุกสมบันน้อยกว่ าเช่นระยะสูงจากพื้นน้อย หรือมีเครื่องยนต์ไฮบริด มีความเป็นไปได้ที่ความสามารถของมัน ก็ไม่ได้ต่างจากรถเก๋งเท่าไรนัก

ทั้งนี้ การที่คุณจะตัดสินใจซื้อรถยนต์อเนกประสงค์ หรือไม่ เป็นความคิดและการตัดสินใจส่วนบุคคล

สิ่งที่เราอยากบอก คือให้ คุณฉุกคิดว่า คุณต้องการมันจริงๆ หรือไม่ รถเก๋งก็ใช่ว่าจะแย่ แม้ความสามารถจะไม่เท่ารถ SUV

ส่วนที่เราอยากแนะนำ คือ การซื้อรถคันี่ 2 / 3 ไม่ควรซื้อรถที่มีความสามารถเหมือนเดิม ซึ่งถ้าบ้าน คุณมีรถเก๋งอยู่แล้ว อาจจะซื้อรถกระบะ มาตอบโจทย์ การใช้งานก็ได้

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments