ช่องแอร์หลัง ของมันจำเป็นต้องมี ในรถเก๋งจริงหรือ …

แบ่งปันเรื่องนี้

ทุกวันนี้รถยนต์ที่เราซื้อหา ต่างพกออพชั่นต่างๆ มากมายมาให้เราใช้ ทั้งที่บางอย่างอาจเกินความต้องการ หรือจำเป็น ประเด็นหนึ่งที่กำลังถกเถียงกันอย่างมากในเวลานี้ คือแอร์หลัง มที่ถูกตัดออกไปใน   Honda Civic จนหลายคนบ่นไปตามๆ กัน

ช่องแอร์สำหรับผู้โดยสารตอนหลัง ผม ขอเรียกสั้นๆ แล้วกันว่า แอร์หลัง เป็นออพชั่นที่เพิ่งเริ่มมีมาในเมื่อไม่กี่สิบปีที่ผ่านมา วัตถุประสงค์ของมัน เกิดเพื่อ กระจายลมไปยังส่วนต่างๆ ของรถให้ความสบายสูงสุด ปกติแล้วผู้โดยสารตอนหลัง มักจะมีปัญหาทางด้านความร้อนและความสบายในการโดยสารค่อนข้างมาก

ช่องแอร์หลัง มักจะเป็นออพชั่นที่ถูกวางมาเสริม เพื่อให้ลูกค้า รู้สึกว่าได้รถที่มีความพรีเมี่ยม

ด้วยระบบปรับอากาศ ถูกวางไว้ที่คอนโซลหน้า และควบคุมโดยผู้โดยสารหรือผู้ขับขี่ การกระจายแรงลมจากตอนหน้าไปตอนหลัง ทำได้เพียงเร่งพัดลมแอร์ ซึ่งก็จะกลายเป็น คนหน้าหนาว คนหลังกำลังสบายตัว

ด้วยเหตุนี้ แอร์หลังจึงถือเกิดขึ้น สำหรับรถที่มีห้องโดยสารขนาดใหญ่เช่นรถ SUV   ไปจนถึงรถเก๋งขนาดใหญ่ เพื่อให้แอร์ไปถึงผู้โดยสารตอนหลังมากที่สุด ด้วยส่วนใหญ่รถกลุ่มนี้ คนซื้อไม่ได้ขับ คนขับไม่ได้ซื้อ ตามสไตล์นวัตกรรมรถยนต์นั่งสุดหรู จนท้ายที่สุดมันก็กลายเป็นออพชั่นไฮโซ ที่ใครๆ ว่าก็ควรจะมี ถ้าคุณอยากสะท้อนว่า รถคันนั้นๆ มีความหรูหราในตัว

แอร์พลัง เริ่มคืบคลานมาสู่รถราคาจับต้องได้เมื่อไม่นานมานี้ แม้แต่รถกระบะบางรุ่นที่เป็นแคปตอนครึ่ง บางยี่ห้อ ยังใส่มาแบบบงงๆ  อาจจะด้วยการทำโมลด์ชิ้นเดียวกับตัว 4 ประตู ง่ายและสะดวก ทว่าความจริง ลูกค้า อาจจะเสียเงินฟรี สำหรับ แอร์หลัง โดยที่เขาเองก็ไม่รู้ตัวมาก่อน

รถบางรุ่นมีช่องแอร์หลังมาให้ตั้งแต่รุ่นเริ่มต้น แต่เรื่องประสิทธิภาพและความสามารถในการใช้งานก็ว่ากันไปอีกเรื่อง

หลักการทำงานของแอร์หลังในรถทั่วไป ที่จริงไม่ได้มีอะไรยุ่งยากซับซ้อนมากไปกว่าการต่อช่องแอร์อีกช่องเดินไปใต้คอนโซลกลางไปออกทางด้านหลัง

มันอาจจะทำให้รู้สึกดี ยิ่งบ้านเราเมืองร้อน ขึ้นมาในรถก็อยากชุ่มฉ่ำใจ แต่แอร์หลังที่มีมาให้เกือบ 80%  ของตลาด ส่วนใหญ่ใช้แรงดันอากาศ ด้วยพัดลมแอร์ หรือ  Blower   ตอนหน้า ดันมวลอากาศมาทางตอนหลัง จะมีเพียงกระหยิบมือเดียวและส่วนใหญ่เป็นรถยนต์นั่งเก๋งสุดหรู หรือ  SUV   ราคาล้านบาทเท่านั้น ที่พัดลมและตู้แอร์ที่ 2 สำหรับควบคุมอุณหภูมิและปรับแรงดันอากาศตอนหลัง

ข้อเท็จจริงดังกล่าว เห็นได้จากการมีเพียงช่องแอร์ ปรับทิศทาง ได้ตามต้องการ ไม่มีสวิทช์ควบคุม หรือ ปุ่มปรับอุณหภูมิ มาให้ได้ใช้งานกัน  แถมช่องแอร์ส่วนใหญ่ชอบวางไว้ท้ายคอนโซลกลาง ในความจริง มันอยู่ต่ำมาก และหลายครั้งจากที่รีวิวรถมาหลายยี่ห้อ จะต้องเงยแอร์ขึ้นสูง จึงจะโดนจุดสำคัญของร่างกาย

แม้การมีช่องแอร์หลัง จะฟังแล้วดูดีเลยทีเดียว แต่พอมาถึงตรงนี้ ก็ต้องเรียนกันตามตรงว่า ช่องแอร์หลังที่ให้มา ก็ไม่ได้ต่างความเป็นจริงดั้งเดิมว่า คนนั่งหน้าต้องเปิดแอร์แรงขึ้นเพื่อให้คนหลังเย็นสบายในการเดินทาง

แอร์หลังในรถหลายรุ่น ก็เป็นเพียงช่องอากาศ ขนาดเล็ก จนแทบไม่ได่ช่วยอะไร แม้ว่าความจริง ช่องแอร์มีหน้าที่หลักเพื่อกระจายแรงลมให้ทั่วถึงเท่านั้น

ในความจริง รถเก๋งส่วนใหญ่ โดยเฉพาะกลุ่มรถซีดาน ไม่มีห้องโดยสารกว้างขวางมากสักเท่าไร และที่จริง ความสามารถของระบบปรับอากาศ ถูกออกแบบเผื่อให้สามารถทำความเย็นได้ทั่วทั้งห้องโดยสารได้สบาย แม้ว่าจะไม่มีช่องระบายลมทางด้านหลังก็ตาม เพียงแต่ ในทางจิตวิทยา การที่เราเห็นช่องลมทางด้านหลัง จะรู้สึกว่า เราพอจะมีทางเลือกในชีวิต ในการปรับลมมาสู่ตัว

ทั้งที่แรงดันลมแอร์ก็มาจากทางด้านหน้า แล้วลัดเลามาตามมุมต่างๆ ของห้องโดยสาร จนทำความเย็นได้ตามที่ตั้งเอาไว้

ปัจุจบัน การก้าวมาถึงยุคมาตรฐาน ระบบปรับอากาศอัตโนมัติ หรือ แอร์ออโต้ ทำให้ ความจำเป็นของช่องปรับอากาศตอนหลัง เริ่มน้อยลงไป เนื่องจากระบบสามารถเรียนรู้จะเร่งแรงตั้งแต่แรก และเบาพัดลมแอร์เมื่อถึงอุณหภูมิที่ตั้งค่าไว้ได้ตามต้องการ

ช่องแอร์หลัง กลายเป็นของที่ไม่จำเป็นในความจริงสำหรับ รถที่มีขนาดตั้งแต่ Subcompact Car   ไปจนถึง กลุ่ม Compact Car เนื่องจากขนาดห้องโดยสารไม่ใหญ่มากสามารถกระจายลมได้ทั่วถึงได้ง่าย

ในทางกลับกัน มันอาจจำเป็นสำหรับ รถในกลุ่มซีดานกลางขึ้นไป และ กลุ่มแฮทช์แบ็ค คอมแพ็ค เนื่องจาก พื้นที่ห้องโดยสารมีขนาดใหญ่กว่า รวมถึงรถกลุ่ม  SUV   ทั้งหลาย ที่มีห้องโดยสารขนาดใหญ่กว่ารถเก๋งเยอะ

ปัจจุบัน นวัตกรรมแอร์หลัง ไม่ได้มีการเปลี่ยนไปมาก แต่ในรถหรู มันพิสูจน์แล้วว่า ช่องแอร์ตรงกลางอาจไม่ใช่ตำแหน่งที่ดีที่สุด ถ้าคุณมาดูรถในกลุ่มพรีเมียม จะพบว่า ในยุคปัจุจบัน แอร์หลัง อาจจัดวางไว้ที่ ข้างเสา B  ด้วยวัตถุประสงค์หลัก คือกระจายแรงลมให้ทั่วถึง หากจุดหลักสำคัญก็ยังคือแอร์ โดยเฉพาะ 2 ช่องตรงกลาง ที่จะเป่าอากาศเย็นมาสู่ผู้โดยสารตอนหลัง

เพียงแต่ช่องแอร์หลัง มีไว้เพื่อให้คนนั่งหลังอุ่นใจว่า อากาศเย็นสบาย จะเดินทางมาถึงแน่ๆ มันก็เหมือนกับที่เรารู้สึกว่า บ้านเราเดินทาง สะดวกสบาย เมื่อมีสถานีรถไฟฟ้า หรือ ทางด่วนอยู่ใกล้บ้าน

ทั้งที่ความจริง เราอาจไม่เคยได้ใช้มันเลย และคนที่ใช้ก็ไม่ใช่เราด้วยซ้ำ แต่ก็ใช้่เหมือคติคนไทย ชอบพูดว่า มีไว้ไม่ได้ใช้ ดีกว่าจะใช้แล้วไม่มี

บทความโดย ณัฐยศ ชูบรรจง

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments