ซื้อรถกระบะ มาเป็น รถครอบครัว มันเหมาะสม หรือ ไม่

แบ่งปันเรื่องนี้

คนไทย กับ รถกระบะ ก็ต้องเรียกว่า อยู่กันมานาาน จนเป็นวัฒนธรรมที่เราคุ้นชิน จากสังคม เกษตรกรรม สู่ โลกยุคใหม่ รถกระบะ วันนี้เปลี่ยนหน้าที่ แปะมือจากรถเพื่อการพาณิชย์ มาสู่ รถคันหนึ่งที่ใช้งานได้รอบด้าน จะเรียกว่า เป็นรถอเนกประสงค์ในรูปแบบหนึ่งก็พอได้ จนหลายคนพิจารณา ซื้อรถกระบะ มาเป็นรถครอบครัว

หลายคน ซื้อรถกระบะ ด้วยส่วนหนึ่งมันมีราคาถูก และ มีความสามารถรอบด้าน เหมือน มีกองทัพสวิส จะใช้นั่งก็ได้ ขนของก็ดี แถม ภาพจำ เรื่องเครื่องยนต์ดีเซล ทำให้คนมองว่า มันมีความประหยัดด้วย ทำให้หลายคน เริ่มมอง มันมาเป็นรถคันเดียวใช้ในครอบครัว ทั้งขับทำงานก็ได้ ออกเที่ยวก็ดี แล้วมันเหมาะจริงๆ อย่างที่หลายคนเชื่อ หรือ คิดจริงๆ หรือ เปล่า

กระบะท้าย ขนได้เยอะ แต่จริงๆ ใช้ห้องโดยสาร

อย่างแรกที่ผม มักเห็นคนชื่นชอบรถกระบะ คทอ มันมีที่เก็บของ เปิดโล่งเยอะมาก ท้ายกระบะ คือที่ๆ คุณจะวางของอะไร ก็ได้ที่ต้องการ ตามแต่ใจปรารถนา

ข้อเท็จจริง เรื่องนี้ ถือเป็น จุดที่ทำให้หลายคนพิขารณารถกระบะ จนกระทั่งมาถึงความจริงเมื่อใช้งาน โดยส่วนใหญ่ ถ้าคุณไปกับผู้โดยสาร เพียง 2-3 คน ส่วนใหญ่ ก็จะ นำของมาไว้ ในห้องโดยสารมากกว่า วางมันไว้ที่กระบะ โดยเฉพาะ ของที่น้ำหนักเบา เช่น ของช๊อปปิ้ง เนื่องจากกระบะท้าย มีพื้นที่กว้าง อาจจจะทำให้ ของกลื้ง หรือร้ายที่สุด ปลิวตกจากรถได้ การขนชิ้นไม่ใหญ่มาก จึงมักไว้ในห้องโดยสารอยู่ดี

พื้นที่กระบะท้าย ส่วนใหญ่ จะถูกใช้เมื่อ คุณมีผู้โดยสารเต็ม จนไม่มีที่วางของ ของก็จะระหกระเหิน ไปอยู่ที่ท้ายกระบะ หรือ ซื้อของที่มีชิ้นใหญ่มากจริงๆ จนไม่สามารถนำเขามาห้องโดยสารได้ ก็นับว่าน้อยครั้งมาก

ในกรณีเดินทางไกล วางของท้ายกระบะ ก็กลายเป็นเรื่องกังวลในการเดินทาง ช่วงหน้าฝน ถ้าเมฆมา ฟ้าครึ้ม ก็เป็นอันต้องได้จอด ไม่หาอะไรคลุมของกันเปียกฝน ก็ต้อง พยายามจัดแจง ยัดของท้ายกระบที่เปียกฝนเข้ามาในห้องโดยสารอยู่ดี

หรือบางคนอาจจะบอก ผมไปติด ที่ครอบกระบะท้ายครับพี่ง่ายดี หากก็ในความจริง ยังมีฝุ่นฝน พอจะเล็ดรอดได้ และ ที่ครอบ ประเภท Hard Top อาจทำให้ สูญเสียพื้นที่กระบะท้าย ในแง่ การขนของที่มีความสูง

พื้นที่โดยสารไม่ได้ กว้างอย่างที่คิด

ถ้าเปรียบเทียบรถเก๋ง กับรถกระบะ ที่มีขนาดเท่ากัน ( Compact Car) คุณจะพบความจริง ข้อสำคัญว่ ากระบะ โดยเฉพาะ กระบะ 4 ประตู ไม่ได้ มีพื้นที่โดยสารกว้างมาก อย่างที่คิดนัก สาเหตุส่วนหนึ่ง มาจาก ข้อจำกัดทางกฎหมาย ในการพัฒนาตัวรถ

ในอีกด้าน ทางผู้ผลิต ต้องสร้างสมดุล ระหว่าง ช่วงห้องโดยสาร กับ พื้นที่กระบะ ให้มีพื้นที่เหมาะสม ไม่ใช่อย่างใด อย่างหนึ่งเล็กกว่าในการใช้งาน

Mitsubishi Triton 2019

ความเป็นจริง เมื่อมีผู้โดยสารเต็มอัตราศึก คนเต็มไม่พอ แน่นอน คุณยังจะต้องมีของอีกบางส่วน อาทิ กระเป๋าพกพา , อาหาร และเครื่องดื่ม อะไรก็ตามที่จะทำให้ผู้โดยสารสบายในการเดินทาง ติดตัวตามมาด้วย

เมื่อเจอสถานการณ์เช่นนี้ จะพบว่า ห้องโดยสารรถกระบะ แม้จะตัว 4 ประตู ก็ไมได้ ใหญ่มากมายนัก อย่างที่คิด โดยเฉพาะการโดยสารผู้ใหญ่ 4 คน ส่วนกระบะ แคป คนนั่งช่วงแคป ต้องเรียกว่า มีน้ำอดน้ำทน สูง

นั่งได้ 5 จริง แต่ 4 คน เหมาะสมกว่า

หลายครั้ง เราพบว่า คนมักจะพูดว่า กระบะ ยังไง ก็นั่งได้ 5 คน รถคันใหญ่ สบายไม่มีปัญหา ผมไม่ได้พูดว่า มันทำไม่ได้ แต่เหมาะสมหรือไม่ ต้องพิจารณา จากสิ่งที่ผมจะพูด

จริงอยู่ที่นั่งรถกระบะออกแบบมาให้นั่ง 5 คนได้ คุณสามารถยัดผู้ใหญ่ 3 คน ไปในเบาะนั่งหลัง แต่เมื่อนั่งจริง จะพบว่า ขนาดบุคคล จะส่งผลกันและกัน ถ้าไซส์ กุ้งแห้งไม้เสียบผี อาจจะไหว ไม่มีปัญหา แม้จะไหล่ชิดเคียงกายกันบ้าง ในทางกลับกัน เมื่อเป็นคนตัวใหญ่ไซส์หมีพุงโต การนั่ง 3 คน อาจไม่ใช่ทางเลือกที่ดีนัก

จากประสบการณ์ในการใช้รถกระบะ นั่ง 3 คน เบาะ แถว 2 เหมาะสม สำหรับการเดินทางสั้นๆ ไม่ไกลมาก และ คนที่ลำบากที่สุด คือ คนที่นั่งตรงกลาง

ถ้าคิดว่า ทริปนี้ จะต้องเดินทางไกล ขับยาวๆ สมควรจะต้องนั่ง 4 คน จะเหมาะสม ที่สุด สังเกตได้จาก การทำที่พักแขน ตรงกลาง จะสามารถใช้ได้ เมื่อ มีคนนั่งเพียง 4 คนเท่านั้น

ขนาดยังเป็นปัญหา ใหญ่

รถกระบะที่ขายทุกวันนี้ ต้องยอมรับว่า ขนาดตัวของมันค่อนข้างใหญ่ และยิ่งโตมากขึ้นตามการพัฒนาตัวรถรุ่นใหม่ๆ ที่มีการปรับขยายเพิ่มความเหมาะสมในการใช้งาน

กระบะทุกรุ่นมีความยาว อย่างน้อย 5 เมตร ลำตัวกว้าง รวมกระจกมองข้าง อย่างน้อย 2 เมตร ทำให้พูดถึงตัวรถ จะมีขนาดใหญ่มาก จนบางทีคุณไม่สามารถนำรถเข้าบ้านได้ด้วยซ้ำ โดยเฉพาะ บ้านพวกทาวโฮมทั้งหลาย

ตัวรถขนาดใหญ่ยังมีปัญหากับการหาที่จอดรถ และใช้งานในเมืองด้วย เช่นถนนหนทางในซอยแคบ เมื่อรถมีขนาดใหญ่ ปัญหาตามมาคือ มันมีวงเลี้ยวกว้าง

ยิ่งใครไปแต่งสไตล์ออฟโรด ใส่แม็กโต ยางใหญ่ เพิ่มกันชนเหล็กกันกระแทกหน้าหลัง ยิ่งจะเพิ่มความยาวตัวรถ มากขึ้นไปอีก

เครื่องยนต์ดีเซล ไม่ได้เหมาะกับชีวิต คนเมือง

ทุกวันนี้ คนจำนวนไม่น้อย มองว่า กระบะน่าสนใจ เพราะมันใช้ เครื่องยนต์ดีเซล ก็จะประหยัดกว่าเครื่องยนต์เบนซิน

ความจริงแล้ว เรื่องนี้อาจไม่เป็นอย่างที่คุณคิด เพราะ เครื่องยนต์จะฉีดน้ำมันมากน้อย ขึ้นอยู่กับปัจจัย อย่าง พฤติกรรมการขับขี ่และ ขนาดเครื่องยนต์ ด้วยเป็นสำคัญ

อย่สงที่หลายคนทราบ ทุกวันนี้รถกระบะบ้านเรา มีขนาดเล็กสุด คือ 1.9 ลิตร จากค่าย อีซูซุ แต่เครื่องยนต์ขนาดเล็กก็ต้องแลก กับ การใช้คันเร่งมากขึ้นในหลายจังหวะ เช่นออกตัว เนื่องจาก รถกระบะมีขนาดใหญ่ น้ำหนักเยอะ ยิ่งต้องบรรทุก ก็ยิ่งต้องใช้คันเร่งเยอะขึ้น

แต่โดยส่วนใหญ่แล้ว รถกระบะที่ขายในบ้านเรา จะมีขนาด 2.2-2.4 ลิตร ที่เป็นที่นิยม นั่นทำให้ เมื่อใช้งานในเมือง ที่มีการจราจรติดขัด และขับในความเร็วต่ำ จะกินน้ำมันค่อนข้างพอสมควร เนื่องจาก เกียร์จะไม่สามารถใช้อัตราทดต่ำสุดได้ และ ต้องสลับเกียร์บ่อยครั้ง จนกว่าเราจะใช้ความเร็วคงที่ ยาวๆ เช่นทางด่วน

ลุยดีกว่า ก็ต้องแลกกับความสบาย

ทุกคนคงทราบดีว่า รถกระบะ ใช้ช่วงล่าง ปีกนกอิสระ 2 ชั้นทางด้านหน้า ด้านหลังใช้แบบแหนบหลายแผ่นซ้อน มันเป็นแบบนี้มาานาน ด้วยความหวังว่า จะให้การตอบโจทย์การบรรทุกได้ รวมถึ รถยังเป็นการวิศวกรรมแบบ Body On Frame อีกต่างหาก

Mitsubishi Triton 2019

ข่าวดี คือ คุณสบายใจในการใช้งาน เนื่องจาก ส่วนใหญ่รถจะมีความสูง การลุยสมบุกสมบัน ฝ่าน้ำท่วมทำได้ดีกว่าเถเก๋งแน่นอน เป็นเรื่องที่ไม่มีใครปฏิเสธได้

กลับกัน เมื่อมีข้อดี ก็มีข้อต้องพิจารณา คือ โครงสร้างแบบมีกระดูกงูใต้ห้องโดยสาร รวมถึงแหนบ จะทำให้เกิดการสะเทือนในการขับขี่มากกว่า มันนั่งไม่ค่อยสบายสักเท่าไร โดยเฉพาะผู้โดยสารตอนหลัง จะรู้สึกถึงความสะเทือนนี้ค่อนข้างมาก พอสมควร

โดยสรุป

มาถึงตรงนี้ ก็ต้องพูดตามตรงว่า การ ซื้อรถกระบะ อาจไม่ใช่รถที่เหมาะที่สุด สำหรับการเป็นรถครอบครัว ในทุกบทบาทของชีวิต อย่างที่หลายคนเขา้ใจ รถทุกแบบ มีข้อดีข้อเสียในตัวมันเอง ก่อนจะคิดตัดสินใจ ควรตระหนัก ถึงข้อเท็จจริง ที่เรากล่าวมา แล้วคุณจะได้การตัดสินใจ ที่เหมาะสม กับความต้องการของคุณเอง

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments